Bảo vệ người lao động là giúp Long An phát triển bền vững

Thứ Sáu, 26/04/2024, 02:13(GMT +7)

Sáng 25/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An tổ chức lễ phát động “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2024. Lãnh đạo tỉnh Long An, các sở, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội cùng 1.100 công nhân viên chức lao động đến dự.

Công nhân lao động dự lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2024.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An Nguyễn Văn Quí cho biết, toàn tỉnh Long An có khoảng 373.800 công nhân lao động ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có gần 290.000 công đoàn viên công đoàn đang làm việc tại 2.800 tổ chức công đoàn cơ sở.

Năm 2024, Tháng Công nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết”; Tháng an toàn, vệ sinh lao động được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xác định chủ đề “Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Theo đó, các cấp công đoàn Long An xác định công tác chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, nhất là công nhân lao động thuộc các loại hình doanh nghiệp là nhiệm vụ then chốt.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Để thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024 đạt hiệu quả cao nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở, các doanh nghiệp, toàn thể anh, chị, công nhân viên chức lao động, người lao động và và toàn thể nhân dân quan tâm, nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn lao động; tự bảo vệ bản thân mình cũng chính là nâng cao trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác an toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đời sống tinh thần cho người lao động cũng là góp phần cho doanh nghiệp hoạt động vững mạnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp các doanh nghiệp tổ chức chuỗi hoạt động trong tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 bảo đảm thiết thực, phù hợp nhu cầu thực tế của công nhân, viên chức, người lao động.

Các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tập trung xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm nói: “Với định hướng phát triển thành một tỉnh công nghiệp trong tương lai, Long An luôn xem công tác an toàn, vệ sinh lao động là nhiệm vụ trọng tâm, được thực hiện xuyên suốt để bảo người lao động sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động vững mạnh là giúp Long An hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững”.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Long An trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cho doanh nghiệp.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An trao tặng Bằng khen cho 20 doanh nghiệp có thành tích tốt trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tặng quà cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Chi nhánh Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng tại Long An. Mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng, bao gồm 800.000 đồng tiền mặt và túi quà trị giá 200.000đồng.

Thanh Phong

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử