Bộ GTVT: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ, PCCN lần thứ 18 năm 2016
Quang cảnh Lễ mít tinh
Năm 2015, mặc dù đơn vị, doanh nghiệp ngành GTVT đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác ATVSLĐ, tuy nhiên vẫn còn xảy ra hơn 90 vụ TNLĐ, làm 18 người chết (trong đó có 1 trường hợp bị TNGT được coi là TNLĐ); thiệt hại hơn 3 tỷ đồng và gần 3.000 ngày công nghỉ. Tai nạn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực Hàng hải, Cơ khí đóng tàu và Công trình giao thông… Nguyên nhân để xảy ra TNLĐ chủ yếu là do NSDLĐ chưa thực sự quan tâm, sâu sát đến công tác ATVSLĐ; thiết bị, phương tiện làm việc không đảm bảo an toàn; NLĐ không sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, không chấp hành đúng, đầy đủ các nội quy, quy định về ATVSLĐ; việc kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ chưa được thường xuyên, liên tục…
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ trong ngành tập trung và quyết liệt thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ và giải pháp như: Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ trong ngành cần có những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ, PCCN tích cực, phù hợp hiệu quả nhất; xây dựng và ban hành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về ATVSLĐ, PCCN cho cả năm, từng quý, tháng phù hợp với cơ quan đơn vị mình và thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện; NSDLĐ phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, PCCN cho NLĐ theo quy định; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện, chủ động đánh giá rủi ro, có biện pháp phòng ngừa TNLĐ, BNN, cháy nổ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ; mỗi NLĐ phải chấp hành và thực hiện đúng, đầy đủ các nội quy, quy định, quy trình, quy phạm về ATVSLĐ, PCCN khi làm việc; chủ động tích cực tham gia với NSDLĐ trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động tại doanh nghiệp…; tổ chức công đoàn các cấp thực hiện tốt việc tham gia xây dựng chính sách, biện pháp quản lý về ATVSLĐ, PCCN; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN; quản lý, duy trì và đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên; phát động phong trào thi đua khen thưởng bảo đảm ATVSLĐ, PCCN.
Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã gửi thông điệp đến tất cả những NLĐ nói chung và những NLĐ trên các công trường xây dựng giao thông nói riêng hãy đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình lao động sản xuất, để mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội cũng chính là hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ, PCCN lần thứ 18 năm 2016 với chủ đề “Doanh nghiệp và NLĐ tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.
Chủ tịch CĐ GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt phát biểu tại Lễ mít tinh
Trong Lễ mít tinh, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt đã đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành thi đua làm tốt một số công việc: Các đơn vị, Công đoàn các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện, đào tạo, nâng cao nhận thức cho NLĐ về ATVSLĐ, PCCN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các cá nhân, tập thể vi phạm về công tác ATVSLĐ, PCCN. Trên tất cả các dự án, công trình của ngành, lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn các cấp phải tuyên truyền, phổ biến đầy đủ nội dung công việc, tiến độ, thời gian thực hiện với khối lượng cụ thể. Lãnh đạo các doanh nghiệp và NLĐ khi tổ chức thực hiện từng công việc phải tuân thủ các quy trình, quy phạm, thiết kế kỹ thuật; mỗi CNLĐ phải bêu cao ý thức, trách nhiệm của mình gắn chặt với chất lượng sản phẩm do chính mình làm ra, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN… Trong thời gian diễn ra Tuần lễ và suốt quá trình thi công các dự án, công trình, các doanh nghiệp phải duy trì chế độ tự kiểm tra hằng ngày tại công trường. Tại công trình trọng điểm xây dựng cầu Bạch Đằng, các đơn vị, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công cùng nhau theo dõi tiến độ thực hiện, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đồng thời chú ý đến công tác khen thưởng cả về vật chất và tinh thần cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.
Đại diện các nhà thầu ký cam kết thi đua
Đại diện Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã hứa sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương, các nhà thầu để xây dựng và ban hành các chương trình hành động cụ thể, phù hợp, đáp ứng đầy đủ những quy định về ATVSLĐ, PCCN. Đồng thời không ngừng kiểm tra, hướng dẫn và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, mang lại thành công cho dự án.
Tại Lễ mít tinh, đại diện các nhà thầu đã ký bản cam kết thi đua với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng.
Kết thúc Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Đỗ Nga Việt đã trao quà cho đại diện các nhà thầu, các đơn vị thi công dự án cầu Bạch Đằng.
Tin và ảnh: Nam Dương
(Nguồn tin: Nilp.vn)