Cà Mau triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Thứ Ba, 27/02/2024, 09:27(GMT +7)

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, được diễn ra từ ngày 1/5 đến 31/5/2024.

Theo Kế hoạch, yêu cầu tổ chức các hoạt động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2024 phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Đồng thời, hoạt động phải có sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng.

Các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh và địa phương tăng cường đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tổ chức truyền thông rộng rãi tới bộ phận, đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp, người lao động và các thành viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Công nhân gia công, sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH May Xuất Khẩu Hoàng Tâm, thuộc xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (Ảnh: Công ty TNHH May Xuất Khẩu Hoàng Tâm).

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các biện pháp An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, cơ sở; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong một số ngành, lĩnh vực để xảy ra nhiều tai nạn lao động như xây dựng, sử dụng điện,… việc xây dựng các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; việc khai báo sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc,… kiểm tra, tự kiểm tra rà soát nội quy, quy trình An toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng, để phát hiện các thiếu sót, các nguy cơ mất An toàn, vệ sinh lao động và có các giải pháp đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động.

Tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời gắn với các hoạt động truyền thông về các hệ lụy do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra để cảnh báo, tuyên truyền tới cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động.

Các cấp Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đề xuất với người sử dụng lao động ghi nhận và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động theo quy định.

Trọng Nghĩa

Nguồn: baophapluat.vn