Chú trọng đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

Thứ Tư, 05/06/2024, 11:23(GMT +7)

BHG – Điều kiện lao động ngày càng cải thiện nhưng tổn thương do tai nạn lao động vẫn tiếp tục xảy ra. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.

Ngày 22.4 vừa qua, tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người chết, 3 người bị thương. Hay tại tháng 12.2023, tại trường tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang đã xảy ra vụ tai nạn lao động sập tường rào khiến 1 người chết, 3 người bị thương. Những vụ tai nạn lao động này không chỉ gây hậu quả đáng tiếc cho người lao động mà còn là lời cảnh tỉnh đến những người sử dụng lao động.

Công ty cổ phần công nghiệp và xuất nhập khẩu lâm nghiệp Hà Giang xây dựng quy trình làm việc an toàn và hiệu quả.

Để bảo đảm an toàn tính mạng cho NLĐ và tài sản của DN, Công ty cổ phần công nghiệp và xuất nhập khẩu lâm nghiệp Hà Giang, tại khu Công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên, luôn quan tâm vào công tác an toàn và vệ sinh lao động (ATVSLĐ), cùng với việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Ông Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Nhà máy cho biết: Với hơn 200 công nhân, công ty đã trang bị máy móc và thiết bị hiện đại cho tất cả các giai đoạn sản xuất, từ thiết kế đến giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn trong sử dụng thiết bị máy móc bằng cách thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Công ty xây dựng hệ thống bảng lương, mức lương bình quân 6 – 8 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm liền, công ty chưa ghi nhận bất kỳ sự cố nào liên quan đến sản xuất và kinh doanh.

Cô Nông Thị Hoà, công nhân công ty phấn khởi chia sẻ: Công ty tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức mới về ATVSLĐ, đồng thời phổ biến nội quy và quy chế liên quan đến ATVSLĐ, những nguy hiểm và chất độc có thể gây tai nạn lao động cùng các biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh đó, chúng tôi được tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nâng cao chất lượng bữa ăn, năm nào cũng được tổ chức cho đi du lịch.

Người lao động làm việc tại Nhà máy gạch Tuynel huyện Vị Xuyên

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm bê tông đúc sẵn Nhà máy gạch Tuynel huyện Vị Xuyên nên công nhân thường xuyên làm việc trong môi trường sản xuất tiếp xúc với khói, bụi. Bà Nguyễn Thị Duyên, chủ tịch Công đoàn nhà máy cho biết: Để công nhân yên tâm lao động, Nhà máy đã lắp đặt các hệ thống còi hú, tại mỗi vị trí lao động đều gắn biển chỉ dẫn an toàn, biển cảnh báo nguy hiểm, các dụng cụ trang bị bắt buộc khi đi vào khu vực sản xuất. Chúng tôi trang bị gần 40 thiết bị quạt làm mát để công nhân có thể sản xuất với năng suất cao. 

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang cho hay: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào các khẩu hiệu, trách nhiệm của người sử dụng lao động, mà cả ý thức của người lao động. Để mỗi công nhân, người lao động hiểu rõ về tầm quan trọng của an toàn lao động, các doanh nghiệp cần đa dạng các biện pháp tuyên truyền trực quan sinh động đến từng cơ sở.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình người lao động trong vụ tai nạn sập tường vào tháng 12.2023

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 3.700 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tăng cường đảm bảo vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng là chủ đề của Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch thực hiện và yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý và đẩy mạnh các chương trình về cải thiện điều kiện làm việc cho lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhất là tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động. Chăm sóc nâng cao sức khoẻ cho người lao động, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đảm bảo an toàn trong lao động không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn là một trong những yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp thu hút lao động, xây dựng hình ảnh đẹp trong cộng đồng. Đồng thời, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Hà Giang thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp theo định hướng đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: MAI ÁNH

Nguồn: Báo Hà Giang