Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

Thứ Sáu, 12/04/2024, 10:25(GMT +7)

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4 (mở rộng); phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2024.

Theo đó, trong quý I/2024, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và các Công đoàn cơ sở đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, nhằm chăm lo, động viên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhất là đối tượng người lao động các đơn vị chuyên môn phòng, chống dịch, Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng đơn vị xây dựng, công khai mức thường, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời trước dịp trước Tết Nguyên đán để người lao động yên tâm công tác.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm phát biểu tại Hội nghị.

Trên tinh thần đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm, được sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành, lãnh đạo các đơn vị đã phối hợp với công đoàn cơ sở xây dụng mức thưởng chung cho cán bộ, CNVCLĐ trích từ Quỹ Phúc lợi của đơn vị. Các đơn vị đều thực hiện mức thưởng cho người lao động cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó, nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trao 300 suất trợ cấp cho đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng, tổng số tiền là 300.000.000 đồng. Công đoàn ngành đã trao 1.102 suất trợ cấp cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khỏ khăn mỗi suất là 500.000 đồng, tổng số tiền là 521.000.000 đồng.

Tổ chức đoàn công tác của Công đoàn ngành đi chúc Tết, động viên 23 đơn vị, Công đoàn cơ sở làm nhiệm vụ trực Tết với tổng sô tiền và quà là 194.500.000 đồng. Tổ chức Tết sum vầy, “Siệu thị 0 đồng”, trao 643 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ trong dịp Hội nghị tổng kết năm 2023 với tổng số tiền là 321.500.000 đồng…

Song song, các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, người lao động. Điển hình như: Tập trung tuyên truyền kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024); kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024); tuyên truyền thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của thành phố Hà Nội và “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của thành phố Hà Nội và chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng tiếp tục tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”, “Người tốt – việc tốt”…

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2024 cho đại diện các Công đoàn cơ sở.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ với chủ đề “Tất cả vì đoàn viên, người lao động”.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, trong thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ được các cấp Công đoàn xác định là một trong những nhiệm vụ trong tâm. Các phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp”, đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ đã được các đơn vị quan tâm, hưởng ứng tích cực. Ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân làm tốt công tác ATVSLĐ được Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng.

Hàng năm, Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ đã được công đoàn, lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành Y tế cùng chung tay có những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Với chủ đề “Tất cả vì đoàn viên, người lao động”, phát huy kết quả đã đạt được trong Thánh Công nhân được tổ chức hàng năm, năm nay với các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, sức lan tỏa rộng khắp, thiết thực lập thành tích cao nhất chào mừng các ngày lễ lớn, trọng tâm là kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1954 – 28/7/2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đề nghị các Công đoàn cơ sở tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp tiếp tục vận động cán bộ, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Công đoàn các cấp; nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả “Mỗi Công đoàn cơ sở – một lợi ích đoàn viên”, “Quyền lợi đảm bảo – phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, người lao động và “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố phát động.

Tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động ngay tại cơ sở, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, qua đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với đó, vận động cán bộ, viên chức, người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề; ứng dụng, tiếp thu khoa học công nghệ mới vào thực tiễn chuyên môn; tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo trong lĩnh vực công tác.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đồng thời, giúp đỡ, lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn ngành Y tế hãy nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức thi đua trong lao động, học tập và công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thực hiện có hiệu quả nội dung của Tháng Công nhân, Tháng hành động ATVSLĐ có sức lan tỏa và được nhân rộng, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thành phố.

Minh Khuê

laodongthudo.vn