Công ty Kho vận Đá Bạc coi an toàn lao động là nhiệm vụ số 1

Thứ Ba, 23/04/2024, 09:38(GMT +7)

Xác định công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) là mục tiêu số 1 trong sản xuất kinh doanh, Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin thường xuyên huấn luyện và đào tạo kỹ thuật, kỹ năng lao động và an toàn để nâng cao ý thức người lao động trong việc thực hiện các quy trình quy phạm trong quá trình sản xuất.

Công tác an toàn lao động luôn được Công ty Kho vận Đá Bạc coi là nhiệm vụ số 1. Ảnh: CĐ TKV

Theo bà Văn Thị Thu Hoài – Chủ tịch Công đoàn Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin, do đặc thù điều kiện làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể cháy nổ, sự cố tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động, công ty luôn xác định công tác huấn luyện, tuyên truyền giáo dục về ATVSLĐ là việc quan trọng. Người lao động trong công ty thường xuyên được huấn luyện và đào tạo lại về kỹ thuật, kỹ năng lao động và an toàn để nâng cao ý thức trong việc thực hiện các quy trình, quy phạm trong quá trình sản xuất.

Xác định đội ngũ an toàn vệ sinh viên (ATVSV) là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, công ty luôn kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kỹ năng và phương pháp hoạt động. Nhiều ý kiến, kiến nghị của an toàn viên đã góp phần ngăn chặn, giảm thiểu, hạn chế các sự cố mất an toàn trong quá trình sản xuất.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tự phòng tránh tai nạn lao động tại các vị trí sản xuất, công đoàn công ty phối hợp cùng các đơn vị chức năng đẩy mạnh việc đào tạo, đào tạo lại và bồi huấn cho các đối tượng là cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách công tác an toàn, công nhân vận hành sử dụng thiết bị theo định kỳ…

Bên cạnh đó, công ty không ngừng đầu tư công nghệ mới cho sản xuất, đầu tư trang thiết bị an toàn hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập và nâng cao mức độ an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức với nhiều hình thức tuyên truyền như panô, áp phích, tranh vẽ về an toàn phát hành rộng rãi cho các đơn vị treo ở nơi sản xuất, các nhà giao ca.

Công đoàn thường xuyên phối hợp cùng chuyên môn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy trình, quy phạm, biện pháp kỹ thuật an toàn và hiện trường sản xuất ở tất cả các đơn vị; kiểm tra trước và sau mùa mưa bão; kiểm tra chéo giữa các đơn vị về việc thực hiện các nội dung thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất. Vì vậy, nhiều năm công ty không để xảy ra tai nạn lao động nặng và sự cố nghiêm trọng.

“Bên cạnh việc trang bị bảo hộ lao động cá nhân cho người lao động theo đúng chế độ quy định, công ty cũng thực hiện tốt các chế độ bồi dưỡng độc hại, ăn định lượng, tổ chức khám chữa bệnh định kỳ cho người lao động. Với mục tiêu an toàn là số 1 trong sản xuất, các hoạt động cụ thể này đã giúp người lao động nâng cao nhận thức, góp phần quan trọng vào hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động”, bà Văn Thị Thu Hoài cho hay.

Nguồn: laodong.vn