Đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng

Thứ Tư, 08/05/2024, 10:16(GMT +7)

BCĐ Thực hiện công tác An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh vừa tổ chức lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và phát động Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề: “Kết nối công nhân- Triển khai nghị quyết”.

Trao kinh phí hỗ trợ 10 mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân luôn được sự đồng tình, hưởng ứng của tổ chức công đoàn các cấp, các doanh nghiệp (DN), người sử dụng lao động, đoàn viên, công nhân và người lao động (NLĐ), tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và xã hội. Sự kiện với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND và đơn vị cấp huyện, các trường CĐ, ĐH, DN, HTX và hơn 200 NLĐ.

Sau lễ phát động đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATVSLĐ với hình thức đa dạng. Cơ quan chức năng phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long, Báo Vĩnh Long, đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố, đưa gần 100 lượt tin, bài, phóng sự tuyên truyền về việc thực hiện công tác ATVSLĐ.

Sở Lao động-TB-XH tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ với 1.665 người tham gia. Các DN tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho trên 41.300 lượt người và khám sức khỏe định kỳ cho gần 31.000 người. Các sở, ban ngành phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện ATVSLĐ tại 98 DN.

Trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 100 vụ tai nạn lao động trong khu vực có quan hệ lao động (giảm 11 vụ so với năm 2022). Trong đó, có 92 vụ tai nạn lao động làm 93 người bị thương nhẹ (tổn thương tay do kim đâm, bị vật văng, bắn trúng, bị va đập do vật rơi khi đang sử dụng, bị ngã…), có 8 vụ làm 8 người bị thương nặng. Có 1 vụ tai nạn lao động ở khu vực không có quan hệ lao động, xảy ra tại DN xay xát lúa trên địa bàn làm 1 người chết.

Nhìn chung, tình hình thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại các DN và cơ sở sản xuất kinh doanh đã được nâng lên đáng kể, người sử dụng lao động có quan tâm, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc; trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bồi dưỡng cho NLĐ làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, có hại…

NLĐ ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ như: sử dụng phương tiện bảo hộ lao động trong quá trình làm việc; tuân thủ các quy trình vận hành máy, thiết bị…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như một số DN chưa thật sự quan tâm đến việc thực hiện ATVSLĐ, nhất là những DN nhỏ. Việc thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATVSLĐ chưa tác động sâu rộng đến NLĐ, người sử dụng lao động.

Việc khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ chưa thực hiện đầy đủ theo quy định. Một bộ phận NLĐ chưa nhận thức được tầm quan trọng, lợi ích của công tác ATVSLĐ nên còn chủ quan dẫn đến những tai nạn lao động không đáng.

Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ năm 2024, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Thực hiện công tác ATVSLĐ tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể, DN, công nhân, viên chức, NLĐ quan tâm thực hiện các nhóm nội dung trọng tâm.

Đó là tăng cường thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của NLĐ và người sử dụng lao động về đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, giảm căng thẳng cho NLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Tiếp tục xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động gắn với các giải pháp cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương về ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho NLĐ.

Đồng thời, phát hiện, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức, DN có thành tích và phổ biến, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp đảm bảo ATVSLĐ, giải pháp cải thiện môi trường làm việc và chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất cho NLĐ. Chú trọng, phát huy hiệu quả xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc.

Bài, ảnh: MINH THÁI

Nguồn: Báo Vĩnh Long