Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động phục vụ sản xuất kinh doanh

Thứ Sáu, 17/05/2024, 04:21(GMT +7)

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 do các cấp Công đoàn phát động, mới đây Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã thành lập đoàn và tổ chức khảo sát việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ, chấm điểm phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” bảo đảm ATVSLĐ và phong trào “Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc trong CNVCLĐ ngành Xây dựng” tại 10 Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Hưởng ứng tháng ATVSLĐ năm 2024, từ ngày 2-5/5, Công đoàn ngành đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra khảo sát việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ; chấm điểm phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” bảo đảm ATVSLĐ và phong trào “Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc trong CNVCLĐ ngành xây dựng”.

Hầu hết các đơn vị đã chủ động tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch về công tác bảo hộ lao động, phòng cháy, chữa cháy trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường. Kịp thời cập nhật hồ sơ huấn luyện ATVSLĐ, Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động đầy đủ theo quy định của Nghị định 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Các đơn vị cũng đã quan tâm, thực hiện chế độ phụ cấp đến đội ngũ làm công tác an toàn vệ sinh viên trong từng tổ, bộ phận, phân xưởng.

Tuy vậy, bên cạnh những thuận lợi, đoàn công tác cũng đã góp ý và chỉ ra một số tồn tại hạn chế cần khắc phục xong trong tháng 5/2024 như: thay tiêu lệnh chữa cháy đã mờ, tích cực hơn nữa tổ chức các hoạt động và bổ sung băng zôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; tuân thủ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện đánh giá nguy cơ rủi ro ATVSLĐ và chế độ thông tin báo cáo theo thông tư 07/2016/TT-BLĐTB&XH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, trong đó tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như: xây dựng, điện, cơ khí, làm việc trong không gian hạn chế; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đo kiểm môi trường lao động, công tác huấn luyện về ATVSLĐ; công tác khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Luôn là việc ưu tiên

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, hàng năm, Công đoàn ngành đều phát động và chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ; đặc biệt ở cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) được công đoàn cấp trên, ban giám đốc doanh nghiệp thường xuyên khuyến khích tạo điều kiện phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ thông qua công tác tuyên truyền, tập huấn, mở lớp đào tạo.

Với chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tăng cường, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ tới đoàn viên, người lao động; xây dựng, phát hành các ấn phẩm, tài liệu, sổ tay, tờ rơi, hướng dẫn về chủ đề, nội dung triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại thông minh. Tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 qua hệ thống báo chí công đoàn, hệ thống các đài phát thanh, bản tin tại doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ làm việc với Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội.

Công đoàn ngành cũng đã phát động phong trào thi đua về công tác ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; phong trào tự cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ”, cụ thể hóa thành các nội dung thi đua phù hợp với điều kiện của địa phương, ngành, đơn vị. Qua đó, thúc đẩy sự tham gia của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Nhằm tăng cường phổ biến kiến thức mới về pháp luật lao động và ATVSLĐ, ngay đầu tháng 5/2025, Công đoàn ngành đã tổ chức lớp tập huấn cho hơn 300 đoàn viên, người lao động toàn ngành. Tại lớp tập huấn, các đoàn viên đã được nghe ông Ngô Kế Nghiệp, chuyên viên cao cấp Cục An toàn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giảng dạy những nội dung cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động; một số điểm mới của pháp luật về ATVSLĐ; danh mục nghề, công việc nặng nhọc và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; các yếu tố nguy hiểm, độc hại gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình sản xuất và các biện pháp phòng ngừa.

Qua đó, tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa các hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Được biết, trong tháng 6/2024, Công đoàn ngành cũng đã lên kế hoạch để cùng Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách đến công nhân lao động trong ngành.

Trong điều kiện sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn nhưng phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” bảo đảm ATVSLĐ và phong trào “Tổ chức tốt điều kiện sống, làm việc trong CNVCLĐ ngành Xây dựng” luôn được các cấp Công đoàn ngành và đơn vị quan tâm, tích cực hưởng ứng. Hiệu quả từ các phong trào đã góp phần giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, người lao động yên tâm làm việc, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tuấn Dũng
Nguồn: laodongthudo.vn