Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thứ Năm, 16/05/2024, 08:57(GMT +7)

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động; đồng thời cũng là yếu tố quan trọng trong chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Những năm qua, các cấp công đoàn, chủ doanh nghiệp trong tỉnh đã chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, giúp người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Hưng phối hợp truyền thông, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động trên địa bàn.
Bài và ảnh: Ngọc Linh
Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Hưng phối hợp truyền thông, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động trên địa bàn. 

Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đều phát động và chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ; đặc biệt ở cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) được công đoàn cấp trên, các ngành và chính quyền địa phương thường xuyên khuyến khích tạo điều kiện phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ thông qua công tác tuyên truyền, tập huấn, mở lớp đào tạo… Đồng chí Trần Tuyết Định, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Giầy Amara Việt Nam (Trực Ninh) cho biết: Công ty được thành lập từ năm 2015 với 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất giầy dép xuất khẩu sang các nước châu Âu. Hiện nay, Công ty có tổng số hơn 11 nghìn CNLĐ, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,7 triệu đồng/người/tháng. Với lợi thế 100% CNLĐ là đoàn viên công đoàn, nên hàng năm, Ban chấp hành công đoàn tham mưu, phối hợp với Ban giám đốc công ty thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ, bảo đảm người lao động được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương tiện bảo hộ lao động và được làm việc trong môi trường lao động an toàn. Trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ hàng năm, Ban chấp hành công đoàn phối hợp với chuyên môn tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác đảm bảo ATVSLĐ với các hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả; tổ chức đoàn kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất công tác đảm bảo ATVSLĐ, thiết bị phòng chống cháy nổ. Công đoàn công ty đề xuất với người sử dụng lao động thường xuyên rà soát, củng cố đội ngũ an toàn vệ sinh viên, kịp thời bổ sung lực lượng. Định kỳ hàng tháng, tổ an toàn vệ sinh viên cùng Ban Giám đốc kiểm tra các vị trí có nguy cơ mất an toàn lao động để kịp thời khắc phục; đồng thời tiến hành bảo dưỡng máy móc hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người lao động; tại tất cả các vị trí làm việc đều được gắn biển nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người lao động về bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Công ty thường xuyên đầu tư, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị, cải thiện điều kiện lao động và có biện pháp xử lý kịp thời khi xảy ra các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động; tổ chức tập huấn cho người lao động về công tác ATVSLĐ, cách thoát hiểm khi có các tình huống mất ATVSLĐ, cháy nổ xảy ra… Nhờ tuân thủ các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, những năm qua, Công ty không xảy ra các vụ việc về mất ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ.

Toàn tỉnh có gần 170 nghìn công nhân, viên chức, lao động; trong đó trên 71% lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh. Những năm qua, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền về ATVSLĐ và chỉ đạo các tổ chức công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh công tác ATVSLĐ. Đặc biệt trong Tháng hành động về ATVSLĐ, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phối hợp với các sở, ngành liên quan biên soạn nội dung tài liệu pháp luật về ATVSLĐ và cấp phát cho các tổ chức công đoàn như: phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường cho gần 1.000 cán bộ, đoàn viên CĐCS và người sử dụng lao động; tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công tác ATVSLĐ, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu trong đơn vị. LĐLĐ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền về đảm bảo ATVSLĐ trên hệ thống đài truyền thanh, trang facebook, zalo; treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, tờ gấp trong các hội nghị tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. LĐLĐ các huyện cũng phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tập huấn kỹ thuật an toàn cho người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp có nguy cơ cao mất an toàn lao động. Tiêu biểu như các Công ty TNHH: Pamac, Nam Dược, LongYu Việt Nam, Việt Pan – Pacific Nam Định; Cổ phần May Nam Hà, Vật liệu và xây lắp Nghĩa Hưng… Hàng năm, 100% doanh nghiệp Nhà nước, trên 78% doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị người lao động, qua đó tiếp thu ý kiến của người lao động về đầu tư cơ sở vật chất, trang bị bảo hộ lao động, định kỳ bảo dưỡng máy móc, nhà xưởng, lắp đặt hệ thống bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động… Hàng năm, có 90% CĐCS tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại cơ sở, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và áp dụng các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ một cách đồng bộ, hiệu quả đã đưa công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp ngày càng đảm bảo, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về ATVSLĐ, nhằm giúp người lao động yên tâm làm việc, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời đôn đốc các doanh nghiệp quan tâm đầu tư thiết bị bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc, thường xuyên kiểm tra, khắc phục sự cố trong công tác ATVSLĐ. Các tổ chức Công đoàn, đặc biệt là CĐCS tăng cường tham mưu, phối hợp với người sử dụng lao động thường xuyên kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các quy định về ATVSLĐ và nội quy, quy định của doanh nghiệp, phát hiện đề xuất khen thưởng những trường hợp có sáng kiến trong quá trình giữ gìn ATVSLĐ, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây mất ATVSLĐ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp./.

Bài và ảnh: Ngọc Linh

Nguồn: Báo Nam Định