Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng

Thứ Bảy, 04/05/2024, 09:21(GMT +7)

Do đặc thù công việc, lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động nên người sử dụng lao động, các cơ quan liên quan và chính bản thân người lao động cần quan tâm vấn đề này.

Các vị trí thi công trên cao đều được quây kín bằng lưới tại công trình Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên. Ảnh: NHƯ THANH

Chủ động trang bị

Công trình Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên là một trong những công trình quan trọng đang được Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh triển khai thi công. Hiện khối nhà chính 10 tầng đã hoàn thành toàn bộ phần kết cấu để tập trung vào giai đoạn thi công tiếp theo. Các đơn vị cũng đang thi công khối nhà 3 tầng dựa trên mặt bằng mà địa phương đã bàn giao.

Ông Huỳnh Đức Tây, Phó Chỉ huy trưởng công trình, Công ty CP Gate 1, một trong những nhà thầu tham gia thi công công trình cho biết: Với khối lượng thi công lớn, làm việc trên các tầng cao nên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên công trường luôn được đơn vị coi trọng và quán triệt tới từng người lao động.

Các vị trí thi công ở trên cao đều được quây kín bằng lưới. Công nhân phải thắt dây an toàn và mang mặc đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động trong quá trình làm việc ở vị trí trên cao. Ngoài ra, công nhân được quán triệt nghiêm về kỷ luật công trường, phải giữ khoảng cách an toàn, tuyệt đối không hút thuốc để tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch tuynel ứng dụng công nghệ bán tự động, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Gia Thành đã triển khai nhiều giải pháp trong ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ. Theo ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Giám đốc công ty, đơn vị trang bị đầy đủ trang phục và dụng cụ bảo hộ lao động (quần áo, giày, mũ bảo hộ, găng tay và khẩu trang) theo đặc thù từng bộ phận sản xuất. Công ty cũng đầu tư hệ thống máy hút bụi công nghiệp tại nhà máy để hạn chế thấp nhất lượng bụi thải ra không khí, đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, doanh nghiệp cũng chủ động điều chỉnh giờ làm việc của công nhân, tránh các giờ cao điểm nắng nóng từ 11-13 giờ hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác ATVSLĐ; xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật hoặc đình chỉ thi công xây dựng nếu phát hiện công trình có nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn cho người lao động hoặc cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, trong năm 2023, tai nạn lao động trong ngành Xây dựng chiếm 18,72% tổng số vụ và hơn 20% tổng số người thương vong vì tai nạn lao động trên cả nước; trong đó, tai nạn trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,56% tổng số vụ và gần 9,1% tổng số người thương vong.

Tại Phú Yên, theo đánh giá của Sở Xây dựng, thời gian qua, công tác ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm của nhà thầu trong bảo đảm an toàn khi thi công được nâng lên rõ rệt; công tác kiểm định về an toàn lao động cho người, máy móc, thiết bị phục vụ thi công tại công trường được thực hiện nghiêm ngặt.

Theo ông Hoàng Văn Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Thành Trung, một trong những đơn vị thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh hiện nay, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng các loại máy móc, trang thiết bị tại các công trình. Bên cạnh đó, công ty cũng cử cán bộ, người lao động tham gia các lớp đào tạo chuyên môn về ATVSLĐ. Hằng năm, bên cạnh việc lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh, công ty cũng có kế hoạch cụ thể về việc bồi dưỡng kiến thức, trang bị các thiết bị bảo hộ cho người lao động.

Nhấn mạnh về việc chú trọng công tác ATVSLĐ, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư, các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật. Các địa phương, đơn vị tổ chức phát động phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong thi công xây dựng công trình. Đồng thời, lực lượng chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác ATVSLĐ; xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật hoặc đình chỉ thi công xây dựng nếu phát hiện công trình có nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn cho người lao động hoặc cộng đồng.

HỒ NHƯ

Nguồn: https://baophuyen.vn