Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

Thứ Tư, 22/05/2024, 09:30(GMT +7)

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra với người lao động.

Nhận thức rõ trách nhiệm về việc bảo đảm ATVSLĐ cũng như đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), Công đoàn Ngân hàng Techcombank (thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) tham mưu Ban Giám đốc đầu tư cải thiện điều kiện làm việc như: Trang bị máy móc, thiết bị an toàn, xây dựng quy trình nội quy về an toàn lao động cho NLĐ. Thiết lập hệ thống internet không dây bao phủ toàn bộ tòa nhà (theo mô hình Agile) tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ làm việc.

Cùng với đó, NLĐ trước khi ký Hợp đồng lao động chính thức được khám sức khỏe, được bố trí việc làm phù hợp. Hằng năm, Ngân hàng cũng tổ chức cho NLĐ khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế lớn, uy tín.

NLĐ tại các đơn vị luôn được tập huấn, tham gia các hội thi để nâng cao tay nghề và kiến thức về an toàn lao động.

Đặc biệt Ngân hàng trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện tốt các chế độ khác về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ đối với NLĐ. Ngân hàng cũng cử lực lượng tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về ATVSLĐ do LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức. Tại nơi làm việc của NLĐ có đủ các phương tiện vệ sinh lao động như: 1 phòng y tế có bác sĩ trực, các tầng có phòng vệ sinh, 1 phòng tập thể thao, 2 phòng vắt sữa, có 2 tầng nhà ăn rộng rãi hợp vệ sinh, có đầy đủ nước sạch nóng/lạnh…

Bên cạnh trách nhiệm của người sử dụng lao động, Ngân hàng cũng quy định rõ trách nhiệm của NLĐ trong công tác ATVSLĐ. Cụ thể NLĐ phải chấp hành các quy định, nội quy về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ có liên quan đến công việc được giao. Có trách nhiệm sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang bị và các thiết bị an toàn, vệ sinh tại nơi làm việc. Đồng thời nâng cao hiểu biết, rèn luyện ý thức kỷ luật trong lao động không nên mãi chạy theo tiến độ năng suất mà quên đi nhiệm vụ hàng đầu là phòng ngừa tai nạn lao động.

Nhiều đơn vị tổ chức sân chơi thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ cho NLĐ

Ông Bùi Đăng Quỳnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Techcombank, cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng và Ban Giám đốc đã ký Thỏa ước Lao đông tập thể, trong đó quy định, Công đoàn thường xuyên giám sát, kiểm tra, đề xuất người sử dụng lao động bổ sung các trang thiết bị các hoạt động để đảm bảo ATVSLĐ. Tổ chức các Câu lạc bộ để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tăng cường tình đoàn kết để NLĐ thêm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Còn tại Công ty TNHH Denso Việt Nam (Công ty 100% vốn của Nhật Bản, với hơn 2.600 đoàn viên, công nhân lao động), chuyên sản xuất linh kiện ô tô, phương châm hành động xuyên suốt của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn là tăng cường đảm bảo công tác ATVSLĐ nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, an tâm, ấm áp.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát động, Công đoàn Công ty đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa trong thực hiện nghiêm ATVSLĐ thông qua các băng rôn, khẩu hiệu, trên hệ thống loa truyền thông nội bộ; qua các buổi đào tạo và trên các nền tảng mạng xã hội…

Công đoàn Ngân hàng Techcombank tổ chức CLB Yoga cho NLĐ tập mỗi ngày.

Công đoàn Công ty cũng phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ như thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, “Que kem, cốc nước mát Công đoàn”, khen thưởng “Tổ Công đoàn an toàn – xanh – sạch – đẹp”… Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo để nâng cao kiến thức cho NLĐ; các buổi diễn tập (ứng cứu tràn đổ hóa chất, phòng cháy, chữa cháy, xử lý các tình huống tai nạn rủi ro…) để nâng cao kỹ năng thực hành cho đoàn viên, NLĐ. Tiến hành rà soát, đánh giá môi trường làm việc, trồng thêm cây xanh, cây cảnh để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tạo môi trường làm việc thân thiện và an toàn.

“Công tác An toàn, vệ sinh lao động tại Công ty chúng tôi được thực hiện rất chặt chẽ, không chỉ riêng trong Tháng hành động về ATVSLĐ. Ví dụ như, máy móc trước khi đưa vào sản xuất phải được Phòng An toàn đánh giá, kiểm định; hóa chất, thiết bị mua về có khuyến cáo của nhà sản xuất phải dùng bảo hộ như thế nào thì Công ty sẽ trang bị cho NLĐ và thay thế định kỳ theo khuyến cáo”, ông Nguyễn Hoài Giao, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết.

Cùng như Công ty TNHH Denso Việt Nam, phương châm hành động xuyên suốt của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Đồng Xuân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) là tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, giúp NLĐ yên tâm làm việc và sức khỏe tốt.

Công ty Denso luôn chú trọng công tác an toàn cho NLĐ.

Theo ông Vũ Hà Thanh – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Đồng Xuân, để đảm bảo ATVSLĐ, Công ty đã xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; tiến hành kiểm tra nội bộ về ATVSLĐ. Đồng thời Công ty cũng rà soát lại các quy trình, quy phạm kỹ thuật ATVSLĐ tại Công ty…

Ngoài ra Công đoàn cũng tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo, diễn tập về công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý các tình huống tai nạn rủi ro…để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thực hành về ATVSLĐ cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ. Công đoàn thường xuyên tổ chức đánh giá nội bộ (định kỳ và đột xuất) về công tác ATVSLĐ trong Công ty. Đồng thời tăng cường hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong việc phát hiện, phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động.

Đặc biệt Công đoàn tổ chức tổng kết, đánh giá và biểu dương khen thưởng xứng đáng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và đảm bảo ATVSLĐ, để khích lệ tinh thần giữ gìn vệ sinh và an toàn trong quá trình làm việc của mỗi cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Trần Vũ
Nguồn: laodongthudo.vn