Để Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động thực sự an toàn

Thứ Tư, 15/05/2024, 09:07(GMT +7)

(LĐTĐ) Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, trong Tháng hành động về ATVSLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã cùng các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.

Ban Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) Trung ương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ; đẩy mạnh các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc tốt sức khỏe cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Để Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động thực sự an toàn
Huyện Thanh Trì tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp huyện trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.

Là đơn vị sản xuất kinh doanh cung cấp giải pháp tổng thể cho ngành sản xuất và dịch vụ ô tô, xe máy, trong Tháng hành động về ATVSLĐ, Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK cam kết tổ chức thực hiện có hiệu quả với nhiều nội dung, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đối với người lao động tại đơn vị. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền về ATVSLĐ, phòng cháy, chữa cháy; huấn luyện ATVSLĐ, phòng cháy, chữa cháy cho người lao động, nhất là đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm có nguy cơ cao về mất an toàn lao động và cháy nổ.

Bà Đặng Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK cho biết, Công đoàn sẽ phối hợp cùng Công ty tập huấn, bồi dưỡng quy trình vận hành thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, hóa chất độc hại, đào tạo vận hành xe nâng cho 100% nhân viên vận hành xe nâng tại kho hàng. Công ty cũng từng bước đầu tư thiết bị công nghệ cơ giới hóa thay thế các hạng mục nặng nhọc, bụi nóng, thủ công, từng bước cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động.

Cùng với đó là tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho toàn bộ CNVCLĐ theo các nhóm, trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho toàn bộ đội viên đội chữa cháy cơ sở, bồi dưỡng kiến thức đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho toàn bộ người lao động.

Bên cạnh các hoạt động trực tiếp liên quan đến đảm bảo ATVSLĐ, Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK cũng chú trọng đến sức khỏe và các hoạt động thể chất, hoạt động chăm lo cho người lao động.

Cùng với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, các đơn vị hành chính sự nghiệp cũng đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo ATVSLĐ trong cơ quan, đơn vị.

Ông Đỗ Văn Ấu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Hiệp cho biết, những năm qua, tập thể cán bộ, CNVCLĐ xã luôn nỗ lực với quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATVSLĐ. Nhờ có sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể quản lý, cùng với việc nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, coi trọng công tác ATVSLĐ bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, nên trong năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra tình trạng mất an toàn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động trong sản xuất tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó cán bộ, CNVCLĐ yên tâm công tác, xây dựng đơn vị, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân Tháng hành động về ATVSLĐ, Ủy ban nhân dân xã Tam Hiệp đã triển khai ngay các hoạt động về ATVSLĐ, phối hợp với LĐLĐ huyện phát động đến đông đảo cán bộ, đảng viên, Công đoàn xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ sản xuất thủ công làng nghề trên địa bàn.

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024: “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng”, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì nhấn mạnh: “Tháng hành động về ATVSLĐ có ý nghĩa rất quan trọng, là điểm nhấn để nhắc nhở các đơn vị, người sử dụng lao động quan tâm chăm lo đến người lao động; tăng cường quản lý, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra giám sát công tác ATVSLĐ; phát động phong trào sâu rộng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt Luật ATVSLĐ, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Hưng cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đội ngũ CNVCLĐ và toàn thể nhân dân huyện Thanh Trì tích cực hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất để làm tốt công tác ATVSLĐ, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời luôn quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức Công đoàn, chăm lo hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân lao động huyện ngày càng lớn mạnh; xứng đáng là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện và Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Danh Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì, với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị nói chung và tổ chức Công đoàn nói riêng, công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp cơ bản đi vào nề nếp. Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện và các CĐCS quyết tâm tiếp tục đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục; tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ, đoàn viên và người lao động trong thực hiện ATVSLĐ.

Cùng với đó, nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác Công đoàn trong việc tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ chính sách về ATVSLĐ; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ tại cơ sở.

Bảo Thoa

Nguồn: https://laodongthudo.vn/