Doanh nghiệp đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Thứ Sáu, 10/05/2024, 08:47(GMT +7)

Vĩnh Phúc – Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Điều đáng mừng là trong những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình lao động. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.

Công ty TNHH AMOVINA, chuyên sản xuất, gia công thiết bị linh kiện điện tử điện thoại di động, xe điện và ô tô cung cấp cho các khách hàng lớn như: Samsung, LG, Chervolet, Huyndai, Amazon, Google, Tesla… hiện có hơn 1.500 người lao động đang làm việc. Xác định bảo đảm an toàn lao động không chỉ là trách nhiệm xã hội mà còn là yếu tố quan trọng mang lại thành công và phát triển bền vững, công ty đã có nhiều nhiều giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong sản xuất như: Tăng cường sử dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại, được trang bị cảm biến an toàn cho người vận hành; thường xuyên đào tạo an toàn và kiểm tra việc tuân thủ của người lao động; kiểm tra tình trạng thiết bị trước mỗi ca làm việc. 100% công nhân làm việc tại các công đoạn đều sử dụng thiết bị bảo hộ đầy đủ như: Giầy bảo hộ, găng tay cao su, găng tay sơn cách điện và mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ, nút tai/chụp tai…

Hằng năm, công ty thực hiện kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho tất cả người lao động, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc tại các vị trí có yếu tố nguy cơ. Cùng với đó, công ty còn thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức các lớp tuyên truyền tập huấn về kiến thức an toàn lao động, kỹ năng bảo vệ trước những mối nguy cho cán bộ công nhân viên.

Công ty TNHH Amo Vina phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân viên công ty

Là doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nặng, 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tăng doanh thu, bảo đảm quyền lợi của người lao động, Công ty TNHH Exedy Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên luôn chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Với phương châm an toàn là số 1, Công ty TNHH Exedy Việt Nam đã xây dựng quy trình, nội quy bảo đảm an toàn trong sản xuất. Cùng với đó, công ty còn thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện và loại bỏ triệt để nguy cơ rủi ro; thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn lao động, nhất là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động. Công ty đã thành lập Tổ an toàn và môi trường, cùng mạng lưới an toàn viên thực hiện việc giám sát bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, đánh giá rủi ro nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những nguy cơ gây mất an toàn có thể xảy ra; đầu tư các trang thiết bị máy móc có độ an toàn cao nhằm bảo về người lao động trong quá trình làm việc.

Hằng năm, công ty đều làm tốt công tác trang bị trang phục bảo hộ cho người lao động; khám sức khỏe định kỳ; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra… Việc chấp hành quy định về vệ sinh an toàn lao động được công ty đưa vào chấm điểm xếp loại tập thể, cá nhân hằng tháng, hằng quý, hằng năm nên đã tạo được tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, năng suất lao động cao, giảm thiểu tình trạng mất an toàn lao động tại doanh nghiệp.

Coi sức khỏe của người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, thời gian qua, việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc. Qua đó, góp phần làm tăng hiệu quả, năng suất lao động, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Để nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động.

Ông Đoàn Quang Vinh, Trưởng phòng Lao động – Việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại các hội nghị tập huấn, người làm công tác an toàn vệ sinh lao động được trang bị những kiến thức cơ bản để nắm được quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong doanh nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động nhằm góp phần nâng cao nhận thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khắc Trí

Nguồn: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc