Hà Nội: Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu do ngã cao

Thứ Hai, 08/04/2024, 09:06(GMT +7)

Năm qua các vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng; và nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông.

Báo cáo tổng kết công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, qua số liệu báo cáo của các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp và qua quá trình điều tra tai nạn lao động, năm 2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 294 vụ tai nạn lao động làm 300 người lao động bị nạn.

Lãnh đạo Sở  Lao động – Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà thân nhân người bị tại nạn lao động.

Trong đó, số vụ tai nạn lao động theo hợp đồng lao động là 117 vụ, làm 119 người bị nạn, làm 27 người chết và 35 người bị thương nặng. Số vụ tai nạn lao động không theo hợp đồng lao động là 179 vụ, làm 181 người bị nạn, làm 26 người chết và 32 người bị thương nặng. So với năm 2022, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng có người chết tăng 10 vụ, số người chết tăng 11 người, số người bị thương nặng giảm 5 người.

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 69,1%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 23,8%), các vụ khác chiếm 15%… Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đoàn điều tra tai nạn lao động Thành phố kết luận các vụ tai nạn lao động chính xác, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Tính đến ngày 31/12/2023, Đoàn điều tra tai nạn lao động Thành phố đã điều tra và kết luận 27/51 vụ; còn 10 vụ chưa công bố biên bản điều tra; 9 vụ tạm dừng điều tra do cơ quan cảnh sát điều tra chưa xác định vụ việc là tai nạn lao động, hoặc chưa chuyển hồ sơ tài liệu ban đầu, khởi tố 1 vụ, 8 vụ đang điều tra và chuẩn bị kết luận, 10 vụ đang điều tra.

Các vụ tai nạn lao động đã kết luận được giải quyết đầy đủ chế độ, đảm bảo quyền lợi của người bị nạn ít nhất là bằng mức quy định của pháp luật và chủ yếu cao hơn mức quy định.

P.Diệp

 (Nguồn tin: laodongthudo.vn)