LĐLĐ tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động ATVSLĐ năm 2024

Thứ Hai, 20/05/2024, 09:30(GMT +7)

Ngày 18/5, tại Công ty Cổ phần Mía đường Cao Bằng (huyện Quảng Hoà), Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức Ngày hội công nhân lao động, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tham gia hoạt động, về phía Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, có Đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch TLĐLĐVN, TS.Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, và Lãnh đạo, cán bộ các ban của TLĐLĐVN; Về phía Tỉnh ủy, HĐND, UBND có đồng chí Triệu Đình Lê – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng, các đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, các địa huyện, thị tỉnh Cao Bằng; về phía Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng, có Đồng chí Lý Thị Huệ, tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo, Ban thường vụ và các liên đoàn lao động huyện, công đoàn ngành và gần 500 cán bộ, đoàn viên công đoàn, con em đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Triệu Đình Lê – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Ngọc Hà

Phát biểu buổi lễ, đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã đạt được. Bên cạnh những thời cơ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng lưu ý những khó khăn và thách thức trong tình hình mới; những ảnh hưởng của nền kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mọi mặt của đời sống của người dân. Do đó, đồng chí Phan Văn Anh đề nghị tổ chức Công đoàn, đoàn viên người lao động Cao Bằng cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như sau, đó là: Tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn; tăng cường phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động, làm tốt công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tích cực, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đối với Công đoàn tỉnh Cao Bằng, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, tham gia thực hiện các Chương trình góp phần vào hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, như: Vận động xã hội hóa thực hiện các công trình xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, xây dựng lớp học cho học sinh, nhà văn hóa xóm, các hoạt động hỗ trợ chăm lo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Trước đó, ngày 15 – 16/5/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 cho 200 học viên là cán bộ công đoàn chuyên trách của tỉnh, các đồng chí Chủ tịch CĐCS khối doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động trực tiếp vận hành sử dụng các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng .

Hiện nay Công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những nội dung trọng tâm được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp Công đoàn đưa nội dung này vào chương trình công tác hàng năm, để tổ chức công đoàn tham gia phối hợp cùng với chính quyền và các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai thực hiện, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nâng cao chất lượng đời sống, việc làm của người lao động; nhiều doanh nghiệp đã đưa công tác ATVSLĐ vào kế hoạch hoạt động, kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, làm tốt công tác này sẽ góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp.

TS.BS Trịnh Hồng Lân, Phân viện trưởng Phân Viện Khoa học An toàn, vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường Miền Nam thuộc Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động giảng bài tại lớp huấn luyện. Ảnh Thanh Hương

Tại lớp tập huấn các đồng chí giảng viên của Viện Khoa học An toàn lao động của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trực tiếp báo cáo, cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, đoàn viên trực tiếp thực hiện công tác ATVSLĐ tại các đơn vị doanh nghiệp; đánh giá đúng các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc; các nội dung cơ bản của Luật An toàn, vệ sinh lao động, các Nghị định của Chính phủ và các hướng dẫn, quy chuẩn của các Bộ; giới thiệu các yếu tố nguy hiểm, độc hại gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình sản xuất và các biện pháp phòng ngừa; cung cấp thêm các kiến thức cơ bản nhất về ATVSLĐ, phương pháp cải thiện điều kiện lao động; ATVSLĐ và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân….

Qua buổi tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ ATVSLĐ trong quá trình quản lý và sản xuất, ngăn chặn nguy cơ dẫn đến mất an toàn tại đơn vị. Đồng thời, hỗ trợ cho cán bộ công đoàn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, tạo môi trường làm việc hài hòa và thân thiện.

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân hằng năm, các cấp Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã có nhiều đổi mới trong tổ chức các hoạt động như: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn Đại biểu quốc hội với CNVCLĐ, hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với CNVCLĐ, nắm tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ, tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, tháng ATVSLĐ, các chương trình “Ngày hội công nhân lao động”, “Cảm ơn người lao động”, “kết nạp đoàn viên Tháng 5”, thăm, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và tổ chức các hoạt động bên lề như khám sức khỏe, phát thuốc, cắt tóc miễn phí, tuyên truyền thông qua các chương trình game show vòng quay may mắn… Qua Chương trình nhận được hiệu ứng tích cực của đoàn viên, người lao động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng cùng lãnh đạo Viện Khoa học an toàn và Vệ sinh lao động khảo sát điều kiện giảng dạy, sinh hoạt và nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn tại điểm trường Tiểu học Phiêng Chẩu 2, Xã Đình Phùng, Huyện Bảo Lạc, Tỉnh Cao Bằng. Ảnh Ngọc Hà

Bên cạnh đó, LĐLĐ Tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách xã hội, chăm lo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương, đơn vị. Làm tốt vai trò tập hợp công nhân lao động, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp nhận thông tin phản ánh từ đoàn viên, người lao động, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những bức xúc, khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động…

 Thanh Hương – Ngọc Hà – Anh Thơ