Long An: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Thứ Tư, 15/05/2024, 09:03(GMT +7)

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ ngày 01 đến 31/5/2024 với nhiều hoạt động như tuyên truyền chính sách, pháp luật; tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ tại doanh nghiệp (DN); khen thưởng DN thực hiện tốt công tác ATVSLĐ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm trao bằng khen cho doanh nghiệp đã có thành tích tiêu biểu trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Công tác ATVSLĐ luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức Công đoàn quan tâm, triển khai, thực hiện; xem đây là nội dung quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, lao động. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức Hội thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ” năm 2024, diễn ra từ ngày 13/5 đến 10/6/2024.

Nội dung hội thi xoay quanh các quy định của Luật ATVSLĐ năm 2015; chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác ATVSLĐ; biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; quyền lợi khi tham gia các buổi huấn luyện, lớp nghiệp vụ về an toàn lao động. Mỗi thí sinh được tham gia 3 lần thi và trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 15 phút (gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp án đúng). Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức trao 4 giải nhất, 6 giải nhì, 8 giải ba cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hội thi.

Từ ngày 01 đến 31/5/2024 là thời gian cao điểm thành lập các đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành về ATVSLĐ trong năm 2024, đặc biệt là trong Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm 2024. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra các DN thuộc ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao như vận hành các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, sử dụng các hóa chất có khả năng gây bệnh nghề nghiệp, công việc làm trên cao, hàn, cắt, làm việc trong không gian hạn chế, các DN sử dụng nồi hơi, thiết bị nâng,… Đoàn thanh, kiểm tra cũng quan tâm đến nội dung công tác đo kiểm môi trường, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, sắp xếp môi trường làm việc, bảo đảm vệ sinh của các DN.

Song song đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu và UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 20 DN (tăng 3 DN so với năm 2023) có thành tích tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ. Danh sách DN nhận bằng khen phân bổ đều ở nhiều lĩnh vực khác nhau như may mặc, hóa chất, khuôn ép nhựa, sắt, thép, thiết bị chiếu sáng, thực phẩm,… Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các DN ngày càng quan tâm đến công tác ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Là một trong những công ty (Cty) được đề xuất nhận bằng khen của UBND tỉnh, Giám đốc nhân sự Chi nhánh Cty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước) – Phạm Tuấn Hoài Mạc cho biết: “Năm 2023, Cty nhận được bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ. Đây là niềm vinh dự và cũng là động lực để Cty phấn đấu trong năm 2024. Nếu may mắn tiếp tục nhận được bằng khen của UBND tỉnh thì đây là cơ sở để Cty khẳng định uy tín với khách hàng, cho thấy sự quan tâm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người lao động của Cty suốt thời gian qua”.

Công ty TNHH May thêu Thuận Phương – Nhà máy Thuận Phương Long An (xã Long Cang, huyện Cần Đước) ứng dụng máy cắt tự động, bảo đảm an toàn cho người lao động

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Nguyễn Hồng Mai cho biết: “Các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động. Người sử dụng lao động cần chấp hành tốt quy định pháp luật về ATVSLĐ, quan tâm cải thiện môi trường làm việc; xây dựng và thực hiện quy trình vận hành thiết bị an toàn; triển khai, thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Người lao động cần chấp hành tốt nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; tham gia huấn luyện, trang bị kiến thức, kỹ năng về ATVSLĐ; trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình lao động”.

Những việc làm này sẽ góp phần bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng của người lao động, giúp DN phát triển ổn định, bền vững./.

Ngọc Hân

Nguồn: Báo Long An online