Năm 2023 và đầu năm 2024, tại Thái Bình xảy ra 79 vụ tai nạn lao động

Thứ Sáu, 10/05/2024, 09:01(GMT +7)

Sáng 9.5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh tố chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ tại Công ty CP Phát triển đầu tư và xây lắp Tiến Thịnh.

Tại lễ phát động, ông Phí Ngọc Thành – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình – cho biết: Những năm gần đây, công tác ATVSLĐ của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; công tác huấn luyện ATVSLĐ được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động; môi trường lao động, điều kiện làm việc của người lao động được từng bước cải thiện, đảm bảo an toàn, xanh, sạch, đẹp; các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc từng bước được kiểm soát.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giảm về số vụ và mức độ thiệt hại nhưng còn phát sinh yếu tố phức tạp, khó lường (ví dụ 1 vụ tai nạn nhưng làm bị thương vong nhiều người); điều kiện làm việc của người lao động trong doanh nghiệp được cải thiện nhưng vẫn còn tiềm ẩn yếu tố nguy hiểm, có hại, mất an toàn trong quá trình lao động sản xuất; việc tuân thủ chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ của một số doanh nghiệp, người lao động chưa nghiêm.

“Năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 79 vụ tai nạn lao động, bao gồm cả khu vực chính thức và phi chính thức làm thiệt hại nhiều tỉ đồng. Số ngày nghỉ việc do tai nạn lao động là 300 ngày, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tính mạng, sức khỏe người lao động”, ông Phí Ngọc Thành nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn yêu cầu lãnh đạo Công ty CP Phát triển đầu tư và xây lắp Tiến Thịnh (Khu công nghiệp Phúc Khánh, TP.Thái Bình) tiếp tục tăng cường tốt hơn nữa công tác bảo đảm ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc xanh sạch đẹp cho công nhân, lao động.

Theo đó, tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở lĩnh vực thi công xây dựng, khai thác cát, vận hành máy công nghiệp, sử dụng điện. Nguyên nhân chính là do người sử dụng lao động và người lao động chưa thực hiện đầy đủ quy định về huấn luyện ATVSLĐ; chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm về kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ hoặc người lao động vi phạm quy trình vận hành máy, thiết bị tại nơi làm việc.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình đề nghị các cấp, ngành tăng cường phối hợp thường xuyên hơn nữa trong việc chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp và người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường để tạo môi trường lao động xanh, sạch, đẹp.

Theo đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và khả năng phòng ngừa, ngăn chặn những yếu tố nguy hiểm, có hại, hạn chế tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.

Ông Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Ông Phí Ngọc Thành – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình trao giấy khen của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Mỗi địa phương, doanh nghiệp phân công người giám sát tổ chức thực hiện ATVSLĐ tại đơn vị, xây dựng kế hoạch ATVSLĐ hàng năm theo quy định pháp luật, gắn chỉ tiêu giảm số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại lễ phát động, ông Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phí Ngọc Thành – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình đã trao giấy khen của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Trung Du

Nguồn: laodong.vn