Nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định để giảm tai nạn lao động

Thứ Năm, 02/05/2024, 04:56(GMT +7)

Các vụ tai nạn đã và đang gây thiệt hại rất lớn về vật chất và tinh thần cho người sử dụng lao động và người lao động do đó để giảm các vụ tai nạn lao động thì việc tuân thủ các quy định an toàn trong lao động là điều kiện tiên quyết.

Báo cáo tổng kết công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, năm 2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 294 vụ tai nạn lao động làm 300 người lao động bị nạn. Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 69,1%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 23,8%), các vụ khác chiếm 15%…

Các chuyên gia chia sẻ, giải đáp vướng mắc của người lao động tại buổi Đối thoại – Giao lưu trực tuyến – Truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn đến từ ý thức tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp và người lao động chưa cao. Các vụ tai nạn đã và đang gây thiệt hại rất lớn về vật chất và tinh thần cho người sử dụng lao động và người lao động do đó để giảm các vụ tai nạn lao động thì việc tuân thủ các quy định an toàn trong lao động là điều kiện tiên quyết.

Chia sẻ tại buổi Đối thoại – Giao lưu trực tuyến – Truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động” do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức mới đây, TS. Đỗ Thị Lan Chi – Phó trưởng khoa Bảo hộ lao động (Trường Đại học Công đoàn) cho biết: “Khi xảy ra tai nạn lao động không chỉ người lao động bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh, ảnh hưởng đến đồng nghiệp; ảnh hưởng chủ sử dụng lao động, làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp… Do đó, việc tuân thủ các quy định an toàn là điều kiện tiên quyết, khi làm việc ở trong những môi trường có nguy cơ cao về an toàn lao động, người lao động phải chú trọng tuân thủ tuyệt đối các quy định đảm bảo an toàn”.

Theo TS. Đỗ Thị Lan Chi, người sử dụng lao động và người lao động đều cần tuân thủ nghiêm các quy tắc đảm bảo an toàn lao động, trong đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, nếu người sử dụng lao động không quan tâm điều đó thì nguy cơ để xảy ra rủi ro, tai nạn lao động là rất cao.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng tổ chức thực hiện, chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình; phải đóng bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp cho người lao động; phải tổ chức huấn luyện, hướng dẫn các nội quy, quy định để người lao động nắm bắt được các biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; phải trang bị đầy đủ các phương tiện để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thực hiện chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động nếu họ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Việc tuân thủ các quy định an toàn trong lao động là điều kiện tiên quyết.

Khi người lao động phát hiện các nguy cơ rủi ro cao dẫn đến các tai nạn, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động tiếp tục làm công việc; phải cử người kiểm tra giám sát việc thực hiện nội quy, quy trình để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thực hiện khai báo, điều tra thống kê báo cáo về tai nạn lao động hoặc các sự cố kỹ thuật gây mất an toàn vệ sinh lao động…

Thực tế, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra nguyên nhân đến từ người lao động chưa tuân thủ chưa đúng các quy định an toàn lao động, do đó khi làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm thì người lao động phải tuân thủ các quy định của pháp luật, của Công ty liên quan đến pháp luật, an toàn vệ sinh lao động.

“Khi người sử dụng lao động trang bị các phương tiện bảo hộ lao động, các phương tiện bảo vệ cá nhân thì người lao động cần sử dụng đúng cách các phương tiện đã được trang bị. Bên cạnh đó, vấn đề ổn định tình trạng tâm sinh lý cũng rất quan trọng, các nguyên nhân dẫn đến rủi ro tai nạn chiếm tỷ lệ rất lớn là do người lao động, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có nhiều người lao động rất quan tâm đến an toàn lao động nhưng họ lại để xảy ra tai nạn lao động, do đó để làm việc tại nơi có nguy cơ rủi ro cao ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn lao động, trang bị đúng, đủ phương tiện bảo hộ, thì người lao động luôn phải giữ ổn định tình trạng tâm sinh lý, tâm trạng vui quá, buồn quá đều ảnh hưởng đến công việc”, TS. Đỗ Thị Lan Chi nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về những quyền lợi của người lao động khi nhận thấy môi trường làm việc có sự nguy hiểm, độc hại, TS. Đỗ Thị Lan Chi cho hay, người lao động có quyền từ chối, rời khỏi nơi làm việc nếu nhận thấy ở nơi làm việc có sự nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của mình, khi rời bỏ phải báo cáo với chủ sử dụng lao động, người lao động chỉ trở lại nơi làm việc khi nơi làm việc đó đảm bảo an toàn.

N.Hoa

Nguồn: laodongthudo.vn