Ngành Than triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lao động

Thứ Sáu, 10/05/2024, 08:53(GMT +7)

Từ đầu tháng 5.2024 đến nay các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đồng loạt ra quân phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.

Công ty Than Hà Tu phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động với mục tiêu giảm thiểu số vụ TNLĐ và sự cố do chủ quan. Ảnh: CĐ TKV

Năm 2024, với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết”, ngay sau lễ phát động của Tập đoàn TKV các đơn vị như Công ty Cổ phần Than Đèo Nai, Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Than Hà Tu, Công ty Than Quang Hanh… đã tổ chức phát động với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động.

Tại Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả, công đoàn phối hợp cùng chuyên môn triển khai và quán triệt các biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng ngừa tai nạn lao động bằng việc kiểm soát, nhận diện yếu tố nguy hại từ cá nhân mỗi người lao động (NLĐ) để tạo môi trường an toàn trước khi làm việc; phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động.

Các phân xưởng, đơn vị Công ty Than Hạ Long đồng loạt phát động “Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2024. Ảnh: CĐ TKV

Tạo hành lang pháp lý đồng bộ để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong lao động nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe, nâng cao năng suất lao động, góp phần cải thiện môi trường làm việc, hình thành văn hóa, tác phong làm việc an toàn để hướng tới mục tiêu “Không tai nạn lao động và không sự cố”.

Thực hiện các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường và điều kiện làm việc cho người lao động; đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa để tăng năng suất, giảm nhẹ sức lao động, tăng hệ số an toàn và giảm hệ số rủi ro cho NLĐ. Sản xuất phát triển, thu nhập và đời sống của CNLĐ được nâng cao, công tác ATLĐ được giữ vững.

Là đơn vị sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ than Công ty Tuyển than Hòn Gai luôn có thể gặp nguy cơ tiềm ẩn, gây mất an toàn, rủi ro. Công ty đã yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt việc triển khai, thực hiện, nhất là việc huấn luyện các quy trình, quy định, biện pháp an toàn làm việc tại các phân xưởng, tăng cường nhận diện các nguy cơ rủi ro và xây dựng các biện pháp loại trừ xảy ra tai nạn, sự cố; đảm bảo môi trường làm việc an toàn; quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho CNVCLĐ; tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn; chuyên môn và công đoàn các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các mục tiêu của tháng công nhân, quan tâm chăm lo cho người lao động, góp phần thực hiện hoàn thành kế tốt hoạch SXKD và các nhiệm vụ khác của công ty.

Với mục tiêu giảm thiểu số vụ TNLĐ và sự cố do chủ quan gây ra Công ty Than Hà Tu đã triển khai thực hiện 10 giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn lao động như kiểm soát chặt chẽ nguy cơ gây mất an toàn trong sản xuất; chấn chỉnh, rút kinh nghiệm qua các sự cố, tai nạn lao động; thắt chặt an toàn phòng chống mưa bão, tăng tính chủ động, sẵn sàng trong tìm kiếm cứu nạn… giảm số vụ sự cố loại 1, TNLĐ chết người; không để xảy ra các vụ tai nạn, sự cố mang tính chất thảm hoạ…

Minh Hạnh

Nguồn: laodong.vn