Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn lao động

Thứ Ba, 26/03/2024, 08:56(GMT +7)

(LĐXH)- Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm tạo cao điểm về các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ và triển khai chủ đề của Tháng hành động ATVSLĐ năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 6 doanh nghiệp có nhiều thành tích trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại Lễ phát động năm 2023

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 được phát động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, được tổ chức từ ngày 01 – 31/5/2024.

Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 kết hợp tổ chức Tháng công nhân năm 2024. Thời gian: Dự kiến sáng ngày 06/5/2024 tại Khu kinh tế Đông Nam.

Sự kiện do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tổ chức.

Tại các địa phương, tùy theo điều kiện của địa phương tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.

Trong Tháng an toàn sẽ tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền cần đổi mới và đa dạng hóa với nhiều hình thức như hội thi, tọa đàm, ấn phẩm truyền thông; cập nhật và thông tin kịp thời về nguyên nhân các vụ TNLĐ, sự cố để phòng tránh TNLĐ, BNN; thông tin, tuyên truyền sâu rộng về các quyền, nghĩa vụ trong các công tác ATVSLĐ tới doanh nghiệp, người lao động.

Nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ gắn với đặc điểm, đặc thù sản xuất của ngành, nghề, lĩnh vực đặc biệt là trong các công việc có nguy cơ rủi ro cao như làm việc trên cao, hàn cắt, khai thác, chế biến khoáng sản, an toàn hóa chất, điện,…; chú trọng huấn luyện thực hành, kỹ năng đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ.

Tăng cường các hoạt động rà soát, xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị; thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động.

Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động đối thoại về ATVSLĐ nhằm thúc đẩy thực thi và tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai chính sách, pháp luật về ATVSLĐ tại các sở, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, công việc.

Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ, tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như khai khoáng, xây dựng, sản xuất, phân phối điện, hóa chất, sử dụng nồi hơi, thiết bị nâng, hàn cắt kim loại, làm việc trong không gian hạn chế…; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, công tác huấn luyện ATVSLĐ.

Căn cứ Luật Thi đua khen thưởng và tình hình thực tiễn, các Sở, ban, ngành, địa phương xem xét, tổ chức khen thưởng về an toàn, vệ sinh lao động cho các tập thể và cá nhân có những kết quả, thành tích xuất sắc về thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong năm 2023.

Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh xem xét trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023./.

Hải Hà
(Nguồn tin: Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội)