Phát huy vai trò của Công đoàn trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Thứ Ba, 26/03/2024, 09:06(GMT +7)

(LĐTĐ) Nhận thức rõ việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động và ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Là doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, chuyên sản xuất khuôn mẫu, các linh kiện nhựa bọc kim loại phục vụ cho ngành ô tô, Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam đặc biệt chú trọng đến công tác ATVSLĐ. Ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết, từ ngày thành lập đến nay, Công ty luôn hướng tới một môi trường làm việc an toàn. Có như vậy, toàn thể cán bộ, công nhân viên mới yên tâm làm việc, cống hiến và chung sức nâng cao chất lượng, năng suất lao động.

Tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn đã tích cực, chủ động tham gia vào công tác đảm bảo ATVSLĐ. Ảnh: Mai Quý

Ban Chấp hành Công đoàn đã và đang tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty triển khai các giải pháp để đảm bảo ATVSLĐ như: Thường xuyên cải thiện môi trường làm việc để đảm bảo an toàn cho người lao động; trồng cây lấy bóng mát, hoa, cây cảnh để tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; hằng tháng, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp cùng Ban lãnh đạo Công ty kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về việc thực hiện ATVSLĐ tại các phòng, bộ phận. Ngoài ra, hoạt động kiểm tra 5S cũng được thực hiện hằng ngày để nhà xưởng luôn sạch sẽ, đảm bảo loại trừ tối đa các yếu tố có hại cho sức khỏe người lao động cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Công ty tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện định kỳ về công tác ATVSLĐ, diễn tập thực tế công tác phòng cháy chữa cháy, diễn tập công tác xử lý sự cố tràn đổ hóa chất, lập Group trên Zalo để tuyên truyền, triển khai đến người lao động những nội dung liên quan đến công tác ATVSLĐ… Qua đó, giúp người lao động nâng cao ý thức và luôn nắm được các kiến thức cần thiết trong công tác đảm bảo ATVSLĐ. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng đã có nhiều giải pháp để phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới An toàn, vệ sinh viên nhằm kịp thời nhắc nhở các vi phạm an toàn, phát hiện các nguy cơ mất an toàn. Từ đó, kịp thời khắc phục, tìm tòi và đề xuất cải tiến để giảm thiểu nặng nhọc trong công việc, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô về việc Công đoàn tham gia đảm bảo ATVSLĐ tại doanh nghiệp, bà Hoàng Phương – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên phối hợp với Ban ATVSLĐ của Công ty triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc. Ngoài ra, Công đoàn Công ty cũng cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn liên quan đến công tác đảm bảo ATVSLĐ do Công đoàn cấp trên tổ chức, sau đó về tuyên truyền, hướng dẫn cho đoàn viên, người lao động tại Công ty.

Hằng năm, người lao động trong Công ty cũng được tham gia các lớp đào tạo về công tác ATVSLĐ. Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban ATVSLĐ của Công ty cũng thường xuyên tuyên truyền cho người lao động về các nội dung liên quan đến ATVSLĐ thông qua Group trên Zalo và định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện ATVSLĐ. “Nhờ làm tốt công tác ATVSLĐ nên thời gian qua tại Công ty không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến ATVSLĐ”, bà Hoàng Phương nhấn mạnh.

Từ những trường hợp nêu trên, có thể thấy, tổ chức Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở đang phát huy tốt vai trò trong việc đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, đảm bảo ATVSLĐ là việc làm cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Vì vậy, nhằm nâng cao hiệu quả cũng như vai trò của Công đoàn trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 06/HD-LĐLĐ về việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ trong các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2024.

Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn tập trung triển khai hiệu quả các nội dung: Phát động phong trào thi đua về công tác ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; phong trào tự cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, cụ thể hóa thành các nội dung thi đua phù hợp với điều kiện của địa phương, ngành, đơn vị. Qua đó thúc đẩy sự tham gia của các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên ở cơ sở. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSLĐ và kỹ năng, phương pháp hoạt động cho mạng lưới An toàn vệ sinh viên. Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm ATVSLĐ. Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Các cấp Công đoàn chủ động đề xuất, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra; công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy trình ATVSLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phân xưởng, tổ, đội theo quy định. Công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như: Xây dựng, điện, cơ khí… Đồng thời, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đo kiểm môi trường lao động, công tác huấn luyện về ATVSLĐ; công tác khám sức khỏe định kỳ cho người lao động…

Mai Quý

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)