Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

Thứ Tư, 08/05/2024, 09:54(GMT +7)

Chiều 07/05/2024, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã có buổi làm việc với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động về đề án “Chiến lược phát triển Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đến năm 2030 và tầm nhìn 2045”. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gồm: Ban Quan hệ Lao động, Ban Chính sách – Pháp Luật, Ban Tài chính, Ban Tuyên giáo và Ban Tổ chức.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến Phân viện tại TP. Hồ Chí Minh và Phân viện tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đã trình bày đề án “Chiến lược phát triển Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đến năm 2030 và tầm nhìn 2045”. Theo đề án, mục tiêu phát triển của Viện là xây dựng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động thành trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trở thành một trong các cơ quan tư vấn hàng đầu của Nhà nước trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển an toàn, vệ sinh lao động và môi trường lao động, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế – xã hội.

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ đang trình bày đề án tại hội nghị. Ảnh: Phi Long

Đề cập đến cơ cấu chung của Đề án, nhiều ý kiến thống nhất cần chỉnh sửa lại cho phù hợp. Một số ý kiến nhấn mạnh đến các nội dung khác như: cần đánh giá kỹ thực trạng hoạt động của Viện trong hơn 50 năm qua; chỉ rõ sự cần thiết xây dựng Đề án; thống nhất tên gọi của Đề án; xác định rõ lộ trình thực hiện đề án, định hướng phát triển và nội dung thực hiện phải phù hợp với thực trạng, nguồn lực và chức năng nhiệm vụ của Viện; đề xuất một số giải pháp về cơ chế tự chủ…

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phi Long

Phát biểu kết luật, đồng chí Ngọc Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao sự tâm huyết và trách nhiệm của tập thể Lãnh đạo và cán bộ, viên chức của Viện với sự phát triển của Viện. Đồng thời đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu. Đồng chí chỉ đạo Viện đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược phát triển Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động; thống nhất tên gọi và kết cấu của Đề án, tham khảo cấu trúc đề án của một số viện khoa học đã được Thủ tướng phê duyệt đề án; đánh giá kỹ thực trạng hiện tại của Viện cùng với bối cảnh hiện tại của thế giới, nêu bật quan điểm, định hướng, mục tiêu và giải pháp thực hiện; xác định rõ số lượng, cơ cấu nhân sự để bổ sung, đào tạo; nghiên cứu các văn bản, nghị quyết của Đảng và Chính phủ về phát triển khoa học-công nghệ, an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường để tạo lập nên một nền tảng tri thức cần thiết cho việc xây dựng Đề án.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ Nguyễn Anh Thơ đã thay mặt Lãnh đạo Viện cảm ơn các ý kiến góp ý hết sức quan trọng của các đại biểu tham dự để hoàn thiện đề án được tốt hơn nữa.

NKT