Quận Thanh Xuân: Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Thứ Năm, 02/05/2024, 04:55(GMT +7)

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đề nghị các Công đoàn cơ sở tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

LĐLĐ quận Thanh Xuân vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. LĐLĐ quận dự kiến sẽ phối hợp với phòng, ban, ngành của quận kiểm tra từ 10-15 doanh nghiệp về công tác ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ.

Hiện nay, quận Thanh Xuân có gần 11.000 doanh nghiệp, 7.800 hộ kinh doanh với trên 200.000 người lao động, trong đó có 240 Công đoàn cơ sở, 18.000 công nhân lao động và 16.000 đoàn viên công đoàn do LĐLĐ quận quản lý.

Thực hiện hướng dẫn của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng, triển khai tới các Công đoàn cơ sở. Căn cứ Kế hoạch của LĐLĐ quận và điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, LĐLĐ quận đề nghị các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức phát động và các hoạt động hưởng ứng cụ thể, phù hợp với chủ đề, nội dung Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về ATVSLĐ tới đoàn viên, người lao động: Treo băng rôn, khẩu hiệu tại cổng chính và trong các phân xưởng sản xuất, nơi làm việc của đơn vị, doanh nghiệp; xây dựng, phát hành các ấn phẩm, tài liệu, sổ tay, tờ rơi hướng dẫn về chủ đề, nội dung triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại thông minh (thông qua các trang tin điện tử, các fanpage, facebook, nhóm zalo của công đoàn các cấp,…), hệ thống phát thanh của cơ sở… để tuyên truyền.

LĐLĐ quận Thanh Xuân phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Lan Chi.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; phát động phong trào thi đua về công tác ATVSLĐ; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, cụ thể hóa thành các nội dung thi đua phù hợp với điều kiện của ngành, đơn vị, doanh nghiệp; thúc đẩy sự tham gia của đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động.

Cùng với đó, chú trọng phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở. Tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên, người lao động về cách nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh lao động.

Từ kết quả thi đua, LĐLĐ quận đề nghị các Công đoàn cơ sở tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm ATVSLĐ đề xuất Công đoàn cấp trên khen thưởng; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua, trong đó, quan tâm đến đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại đơn vị.

Ngoài ra, chủ động đề xuất, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy trình ATVSLĐ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phân xưởng, tổ, đội theo quy định, đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong các ngành, nghề, lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, người sử dụng lao động, người lao động, an toàn vệ sinh viên như: Hội nghị, tọa đàm, đối thoại, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, mô hình điển hình về ATVSLĐ; các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác ATVSLĐ và khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tổ chức thi tìm hiểu về ATVSLĐ, an toàn vệ sinh viên giỏi gắn với kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức thi như sân khấu hóa, thi viết, thi online… Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; gặp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà các nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa cho biết, trong năm 2023, quận Thanh Xuân đã kiểm tra công tác ATVSLĐ đối với 55 lượt doanh nghiệp, hộ gia đình có công trình xây dựng trên địa bàn quận, tiến hành xử phạt 12 cơ sở với tổng số tiền trên 215 triệu đồng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ trên địa bàn quận, ông Đặng Khánh Hòa đề nghị các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội quận đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung Tháng hành động ATVSLĐ tới tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động, nhất là người lao động tự do, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn quận.

Trao đổi với phóng viên về việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp, anh Nguyễn Viết Quỳnh, Kỹ thuật viên sửa chữa chung, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân cho hay, hằng năm Công ty đều đào tạo về an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên và yêu cầu thực hiện nghiêm túc, nếu làm sai thì bị phạt rất nặng, nên ai cũng tự giác chấp hành…

Phương Thảo
Nguồn: laodongthudo.vn