Siết lại kỷ cương an toàn lao động

Thứ Tư, 15/05/2024, 09:02(GMT +7)

Biên phòng – Trong chưa đầy một tháng, cả nước xảy ra 3 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng 17 người, thực sự đã gióng lên hồi chuông lớn báo động về an toàn lao động (ATLĐ).

Chính quyền các địa phương và ngành lao động cần tăng cường hướng dẫn chuyên môn, tập huấn về ATLĐ. Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 1/5, vụ nổ lò hơi xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (tỉnh Đồng Nai) làm 6 người chết, 5 người bị thương. Đáng tiếc là công ty đã phát hiện lò hơi này có trục trặc về kỹ thuật và báo với đơn vị cung cấp thiết bị đến để bảo dưỡng, sửa chữa vào ngày 30/4, nhưng tới hôm sau thì sự việc tang thương xảy ra.

Trước đó, ngày 22/4, tại Công ty CP Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái (tỉnh Yên Bái), một nhóm công nhân tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền thì bất ngờ xảy ra sự cố, 7 người tử vong tại chỗ. Nguyên nhân bước đầu được xác định là khoảng trống thông tin dẫn tới thiếu sự phối hợp giữa các nhân sự trong công tác vận hành máy móc. Cũng tháng 4, ở Quảng Ninh, 4 công nhân của Công ty Than Thống Nhất ra đi mãi mãi sau sự cố hầm lò…

Dẫu biết rằng, tai nạn lao động không loại trừ bất kỳ ai, trường hợp nào bởi có những yếu tố khách quan, bên ngoài mà những người làm việc trực tiếp không thể nhìn thấy để tránh. Tuy nhiên, những vụ việc nghiêm trọng trên cho thấy, người sử dụng lao động có thể lường trước rủi ro. Việc xây dựng quy trình và văn hóa ATLĐ tại các công ty, cơ sở sản xuất chính là những biện pháp hạn chế tối đa những tổn thất về người và tài sản.

Chuyên gia lao động quan ngại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động được chỉ ra, phần lớn thuộc các trường hợp người sử dụng lao động thiếu quan tâm, chưa chú ý thực hiện quy định pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc; thiếu các biện pháp đảm bảo ATLĐ. Ngoài ra, có nhiều lao động chưa được huấn luyện ATLĐ cũng như thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp vẫn còn rất hạn chế, tâm lý chủ quan, không tuân thủ quy định ATLĐ…

Dù rằng xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì nạn nhân, công nhân, người làm việc trực tiếp phải gánh chịu thiệt hại nhiều nhất.

Thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, năm 2023, toàn quốc xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động làm 7.553 người gặp nạn, trong đó 662 vụ có số người chết là 699. Tổng chi phí thiệt hại tài sản gần 16.357 tỉ đồng, hơn 149.770 ngày công… Và đây là thống kê chỉ tính riêng trong khu vực có quan hệ lao động.

Trở lại câu chuyện 3 vụ tai nạn lao động cướp đi sinh mạng 17 người ở trên, chuyên gia ATLĐ kiến nghị, không thể đổ lỗi tai nạn lao động vì lý do ngẫu nhiên, mà cần giải pháp tổng thể, siết lại kỷ cương trong công tác đảm bảo ATLĐ; phân định cụ thể trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm cá nhân và liên đới để xử lý nghiêm từng người, từng khâu trong các bộ phận có liên quan nếu để xảy ra mất ATLĐ.

Song song đó, các doanh nghiệp cần coi việc đảm bảo an toàn cho người lao động là trách nhiệm quan trọng, bên cạnh yêu cầu về tiền lương, năng suất. Các doanh nghiệp cần tăng cường kiểm tra, rà soát nhà máy, công trường, thiết bị công nghệ để nhận diện rõ nguy cơ xảy ra mất ATLĐ và triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn.

Rõ ràng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn được đặt lên hàng đầu và được quản lý chặt chẽ, đòi hỏi chủ sử dụng lao động phải đặc biệt quan tâm công tác ATLĐ, tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật, quy trình làm việc, biện pháp bảo đảm ATLĐ.

Chính quyền các địa phương và ngành lao động cần tăng cường hướng dẫn chuyên môn, tập huấn về ATLĐ; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát ATLĐ để kịp thời phát hiện, khắc phục tồn tại, nhận diện những rủi ro để phòng tránh tai nạn lao động ngay từ đầu; đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định ATLĐ dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Thanh Thảo

Nguồn: bienphong.com.vn