Sóc Trăng tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về tai nạn lao động

Thứ Sáu, 10/05/2024, 08:52(GMT +7)

Trong những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình lao động. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc.

Đảm bảo an toàn lao động

Công ty CP Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng có nhiều lao động thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm như nạo vét, thu gom nước thải dưới các ống cống, hố ga. Do đó, Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng đến công tác ATVSLĐ cho các công nhân làm việc tại đây.

Các công nhân Công ty CP Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trước khi tiến hành xuống cống thu gom nước thải.

Anh Nguyễn Văn Cường – công nhân xí nghiệp môi trường, Công ty CP Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng cho biết, anh em công nhân được Ban lãnh đạo công ty trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như mũ, quần áo, ủng, găng tay; trang bị kiến thức, kỹ năng lao động…

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Chủ tịch CĐCS Công ty CP Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, nhờ sự quan tâm của ban lãnh đạo công ty, mức lương của anh em công nhân được đảm bảo, có trợ cấp độc hại, được khám sức khỏe định kỳ, phụ cấp tiền ăn trưa đồng thời, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Ngoài ra, công ty còn phối hợp công đoàn tổ chức tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân để ngăn ngừa tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ và bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ, phổ biến nguyên tắc an toàn lao động cho người lao động.

Ông Nguyễn Thanh Quang – Phó Tổng Giám đốc – Chủ tịch CĐCS Công ty CP Thực phẩm Khang An cho hay, lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến các yếu tố con người – trang, thiết bị – điều kiện làm việc.

Vì vậy trong những năm qua, công ty luôn đề ra các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động tại các bộ phận, phân xưởng; kiểm định định kỳ máy móc, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng tần suất quy định. Tổ chức huấn luyện cho người lao động về ATVSLĐ, tập huấn về sơ cấp cứu tại doanh nghiệp… Từ đó nâng cao nhận thức cho người lao động, làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra mất an toàn lao động trong sản xuất.

Theo Ban Chỉ đạo ATVSLĐ tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với gần 55.000 lao động làm việc. Năm 2023 Sóc Trăng là 1 trong 4 tỉnh có số vụ tai nạn lao động thấp nhất trong cả nước.

Đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

Với quyết tâm cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ nguồn nhân lực hướng tới một nền sản xuất an toàn, tỉnh Sóc Trăng vừa phát động Tháng hàng động về ATVSLĐ năm 2024.

Phát biểu tại Lễ Phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không ngừng cải thiện môi trường lao động, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động.

Đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; các doanh nghiệp chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng – cho hay, các cấp công đoàn sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông, đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; các hoạt động giám sát, phối hợp kiểm tra, thanh tra về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp.

 

Phương Anh

Nguồn: laodong.vn