Tăng cường an toàn lao động ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thứ Ba, 21/05/2024, 09:03(GMT +7)

Với phương châm “người lao động là vốn quý của doanh nghiệp”, trong Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, các cấp Công đoàn Quảng Nam đã phát động, kêu gọi chủ sử dụng lao động xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nhất là tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đoàn liên ngành Quảng Nam kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháng 4.2024. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Xây dựng môi trường lao động an toàn

Sau gần 4 năm hoạt động tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam, Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc, hiện có hơn 700 người lao động (NLĐ), luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Ông Võ Như Văn, hơn 3 năm làm việc ở Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang Việt Nam cho biết: “Từ khi vào công ty chúng tôi đã được tập huấn về quy trình làm việc an toàn, huấn luyện sử dụng máy móc theo quy trình kỹ thuật quy định. Quy định 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) được đưa lên hàng đầu”.

Trong quá trình làm việc luôn có những buổi đào tạo, diễn tập về an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy, kiểm tra độ an toàn của thiết bị và có cảnh báo, báo cáo cấp trên nếu phát hiện nguy cơ… Khi được làm việc trong môi trường an toàn, giúp NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài.

Ông Bàng Hạo Văn – Giám đốc Công ty – cho biết, là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty luôn tôn trọng các chính sách, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm túc việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên hằng năm để ngăn ngừa và xác định một số nguy cơ bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra với NLĐ trong quá trình làm việc. Một môi trường an toàn, lành mạnh, sạch sẽ tạo cho NLĐ tinh thần vui vẻ, sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty” – ông Bàng Hạo Văn nói.

Báo cáo với đoàn kiểm tra liên ngành của Quảng Nam nhân Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động 2024, Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang cho biết, từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay, doanh nghiệp này không để xảy ra sự cố nghiêm trọng nào về tai nạn lao động khiến NLĐ bị thương. Công ty cũng duy trì được sự ổn định nhân sự làm việc, với tỉ lệ nhân viên nghỉ việc chỉ khoảng 2%.

Người lao động là vốn quý của doanh nghiệp

Tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng 8.400 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có gần 200 dự án đầu tư nước ngoài.

“Qua kiểm tra, nhìn chung các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thực hiện khá tốt về pháp luật lao động nói chung và đặc biệt là công tác ATVSLĐ nói riêng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện quan trắc môi trường lao động và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc. Xây dựng kế hoạch bảo đảm ATVSLĐ, đánh giá nguy cơ rủi ro để chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc” – ông Nguyễn Quí Quý – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH, Trưởng đoàn liên ngành của tỉnh – đánh giá.

Với thâm niên hơn 3 năm làm việc tại Công ty TNHH Sasaki Shoko Việt Nam (ở Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, có 100% vốn đầu tư Nhật Bản), chị Trần Thị Thùy Dung cho biết, mỗi NLĐ trước khi vào công ty đều được phổ biến về quy định, nội dung, chế độ làm việc, mức lương thưởng và các chế độ đãi ngộ khác.

“Ở công ty, việc tuân thủ nghiêm nội quy làm việc là một tiêu chí cứng đối với mỗi NLĐ. Tôi được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như găng tay, giày, áo quần.

Trong quá trình làm việc, nếu NLĐ mệt mỏi thì được nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe tại phòng y tế của công ty, nếu nặng hơn sẽ có xe chuyển tới bệnh viện gần nhất. Công ty cũng chăm lo tốt chế độ cho NLĐ theo quy định, ngoài ra còn tổ chức hoạt động thể thao giải trí lành mạnh” – chị Dung cho hay.

Tham gia cùng đoàn liên ngành của tỉnh, ông Phan Xuân Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam – cho biết, ngoài vai trò giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ trong doanh nghiệp; tình hình ký kết, sử dụng, chế độ lương, thưởng và BHXH cho NLĐ, thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn các cấp cũng sẽ thăm hỏi, động viên, giúp đỡ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp.

“Đặc biệt quan tâm đến những vấn đề bức xúc trong dư luận, kịp thời tham gia với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, ổn định tư tưởng trong công nhân lao động, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” – ông Phan Xuân Quang nhấn mạnh.

Nguồn: laodong.vn