Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

Thứ Tư, 08/05/2024, 09:57(GMT +7)

NDO – Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh Nghệ An phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp và đông đảo công nhân, người lao động ở Khu công nghiệp WHA.

Toàn cảnh buổi lễ phát động.

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm nay được triển khai từ ngày 1 đến 31/5 với chủ đề “Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Tháng Công nhân có chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai Nghị quyết”.

Đầu tuần, trước khi đi vào sản xuất, các công ty tổ chức cho công nhân-người lao động chào cờ, hát Quốc ca.

Năm 2024, Nghệ An đặt mục tiêu giảm 4% tai nạn lao động chết người so với năm 2023; 100% số vụ tai nạn lao động được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật; 100% làng nghề, hợp tác xã được tiếp cận thông tin phù hợp về an toàn vệ sinh lao động; phấn đấu tăng thêm 3% số người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được bồi thường, trợ cấp, điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám đề nghị các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, các cấp công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh cần tập trung chỉ đạo và triển khai tổ chức các hoạt động tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động; phối hợp có hiệu quả trong việc triển khai thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân. Chú trọng hướng đến đối tượng là người lao động làm công việc có nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại; người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động trong các làng nghề, hợp tác xã.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

Các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực sự quan tâm, thực hiện nghiêm túc và đầu tư đúng mức về công tác an toàn vệ sinh lao động, coi trọng công tác huấn luyện, tự huấn luyện, tự kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động của đơn vị mình.

Đối với người lao động phải chấp hành nghiêm nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, tự mình phòng tránh rủi ro, tai nạn, bệnh nghề nghiệp.

Các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp cùng doanh nghiệp triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động; tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tăng cường tình đoàn kết và nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Tổ chức tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên vào dịp cao điểm trong Tháng công nhân. Phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động, những tập thể có sáng kiến hiệu quả, thành tích nổi bật, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Trao quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 9 suất quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng các đơn vị có thành xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Trong năm 2023, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra 14 vụ tai nạn lao động, làm tám người chết. Đặc biệt, trong năm phát hiện có nhiều người lao động từng làm việc, đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến ở Khu công nghiệp Nam Cấm bị bệnh phổi Silic nghề nghiệp, đã có 5 người chết…

Thành Châu

Nguồn: nhandan.vn