Thăm hỏi, tặng quà công nhân mắc bệnh bụi phổi silic

Thứ Hai, 15/01/2024, 09:16(GMT +7)

Ngày 14.1, Đoàn công tác của Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động – Tổng LĐLĐ Việt Nam về Nghệ An thăm hỏi thân nhân, người lao động Công ty TNHH Châu Tiến tử vong, nhập viện vì bụi phổi.

Đại diện Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động trao tiền và quà bằng hiện vật trị giá 40 triệu đồng hỗ trợ 24 lao động của Công ty TNHH Châu Tiến. Ảnh: Quang Đại

Đoàn công tác do ông Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động – Tổng LĐLĐ Việt Nam, làm trưởng đoàn. Tiếp và cùng làm việc với đoàn có ông Thái Minh Sỹ – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An và lãnh đạo Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Châu Tiến (trụ sở tại có địa chỉ tại Khu công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) chuyên sản xuất bột đá có nhiều vi phạm nghiêm trọng về công tác vệ sinh an toàn lao động, dẫn đến hàng loạt công nhân làm việc tại đây bị bệnh bụi phổi.

Đoàn công tác của Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động và LĐLĐ tỉnh Nghệ An thăm hỏi công nhân Công ty Châu Tiến bị bệnh bụi phổi. Ảnh: Quang Đại

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thơ chia sẻ với những đau thương, mất mát mà người lao động và thân nhân người lao động vừa trải qua, đề nghị doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Tại đây, đại diện Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động đã trao số tiền và quà bằng hiện vật trị giá 40 triệu đồng cho 24 lao động của Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh bụi phổi và thân nhân các lao động của doanh nghiệp này đã mất vì bệnh bụi phổi.

Công ty Cổ phần Kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng (Bộ Xây dựng) hỗ trợ 6 triệu đồng; Công ty Cổ phần Kiểm định và huấn luyện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 triệu đồng cho các lao động và thân nhân.

“Đây là sự hỗ trợ mang tính động viên, chia sẻ với người lao động và thân nhân, cơ bản vẫn phải giải quyết đầy đủ chế độ cho người lao động theo đúng quy định. Đây đều là các hoàn cảnh cần chi phí điều trị lớn. Với những trường hợp khó khăn như vậy cần sự chung tay và xác định trách nhiệm để kịp thời bồi thường, trợ cấp” – ông Nguyễn Anh Thơ nói.

Ông Thái Minh Sỹ – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An trân trọng cảm ơn, ghi nhận tấm lòng, sự quan tâm chia sẻ của đại diện Viện An toàn vệ sinh lao động – Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với những người lao động và thân nhân người lao động của Công ty TNHH Châu Tiến; đồng thời cam kết tổ chức công đoàn sẽ đồng hành, hỗ trợ các lao động và thân nhân trong việc giải quyết các chế độ chính sách theo quy định.

Nguồn tin: laodong.vn