Ung thư nghề nghiệp: Hãy hành động để ngăn chặn phơi nhiễm

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:41(GMT +7)

Mỗi ngày, hàng triệu người Canada ra ngoài làm việc, có thể không nhận thức đầy đủ rằng trong công việc hoặc nơi làm việc của họ, họ đang tiếp xúc với các chất gây ung thư. Những chất gây ung thư này có thể là virus, hóa chất, khoáng chất tự nhiên hoặc bức xạ mặt trời.

Thống kê gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy ung thư giết chết khoảng 9,6 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Khoảng 3-6% các bệnh ung thư này là do phơi nhiễm với chất gây ung thư tại nơi làm việc, theo nghiên cứu được trích dẫn bởi Viện Nghiên cứu An toàn Vệ sinh lao động (NIOSH).

Các bệnh ung thư liên quan đến công việc có thể phòng ngừa được nếu phơi nhiễm với các chất gây ung thư đã biết hoặc nghi ngờ được giảm hoặc loại bỏ.

Có một số nghề nghiệp mà ung thư có liên quan đến việc tiếp xúc với các chất cụ thể. Ung thư nghề nghiệp phổ biến bao gồm ung thư phổi (tiếp xúc với asen, amiăng, benzo [a] pyrene và một số hóa chất khác), ung thư trung biểu mô (tiếp xúc với amiăng) và ung thư bàng quang (tiếp xúc với amin thơm và các hóa chất khác).

Ba vấn đề ung thư phổ biến tại nơi làm việc

Amiăng

Trong lịch sử được sử dụng trong vật liệu xây dựng vì đặc tính chịu nhiệt, độ bền kéo và đặc tính cách điện, amiăng là một nhóm các khoáng chất sợi tự nhiên. Amiăng đã bị cấm ở Canada từ năm 2018 nhưng vẫn có thể gặp phải trong các dự án cải tạo.

Tại Canada, có khoảng 1.900 trường hợp ung thư phổi và 430 trường hợp ung thư trung biểu mô do phơi nhiễm nơi làm việc được chẩn đoán mỗi năm. Bởi vì các triệu chứng ung thư trung biểu mô điển hình thường xuất hiện sau 20 đến 50 năm kể từ khi tiếp xúc với amiăng, vẫn có những trường hợp mới được chẩn đoán hàng năm.

CAREX Canada đã xác định rằng hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến amiăng xảy ra giữa các công nhân trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng. Loại bỏ an toàn tất cả amiăng hiện có khỏi các tòa nhà và nơi làm việc trước khi amiăng bị hư hỏng (bay lơ lửng trong không khí) là cách phổ biến nhất để giảm phơi nhiễm.

Khí thải động cơ Diesel

Theo CAREX Canada, khoảng 900.000 người Canada đang tiếp xúc với khí thải động cơ diesel tại nơi làm việc. Nhiên liệu diesel đốt cháy trong động cơ tạo ra khí thải diesel, một hỗn hợp phức tạp của khí và các hạt. Hỗn hợp này có thể chứa các chất gây ung thư đã biết và nghi ngờ như benzen, hydrocarbon và kim loại.

Hô hấp là con đường phơi nhiễm phổ biến nhất và mỗi năm ở Canada có 560 bệnh ung thư phổi và 200 bệnh ung thư bàng quang nghi ngờ liên quan đến phơi nhiễm khí thải diesel tại nơi làm việc. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là khai thác mỏ, khai thác dầu khí, vận chuyển và kho bãi.

Chiến lược giảm phơi nhiễm bao gồm thay thế động cơ diesel cũ bằng các động cơ phát thải thấp, sử dụng các phương án thay thế nhiên liệu diesel, thực hiện bảo dưỡng động cơ thường xuyên, thực hiện các hệ thống xử lý khí thải và sử dụng hệ thống hút khí thải trong môi trường làm việc trong nhà.

Làm việc ca đêm

Làm việc ca đêm là công việc được thực hiện từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau. Nói chung, khi chúng ta thức trong khoảng thời gian từ 12 giờ sáng đến 5 giờ sáng, làm việc ca đêm làm gián đoạn nhịp sinh học, hoặc đồng hồ sinh học bên trong nhằm tạo ra chu kỳ thức-ngủ ở người. Kết quả là, nó ngăn chặn sản xuất melatonin, và phá vỡ mô hình giấc ngủ và tiêu hóa thức ăn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại công việc ca đêm là một chất gây ung thư có thể xảy ra.

Khoảng 844.000 phụ nữ làm việc ca đêm thường xuyên hoặc ca làm việc luân phiên ở Canada, dựa trên dữ liệu lao động năm 2006. Mỗi năm ở Canada, có tới 1.200 trường hợp mới bị mắc ung thư vú ở nữ bị nghi ngờ do làm việc theo ca. CAREX Canada báo cáo rằng lĩnh vực chăm sóc y tế và trợ giúp xã hội chiếm 43% các trường hợp mới, và dịch vụ ăn ở và thực phẩm 18%.

Hoàn thành công việc trong giờ làm việc ban ngày là cách tốt nhất để hạn chế sự gián đoạn nhịp sinh học, tuy nhiên loại bỏ làm việc ban đêm không phải là một lựa chọn thực tế. Làm việc ban đêm là cần thiết để duy trì các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và thực thi pháp luật. Thay đổi ca nên được thực hiện theo cách mà người lao động có thể dễ dàng thích nghi với chúng. Đổi ca làm việc theo hướng sáng – chiều – đêm đã được chứng minh là dễ thích nghi hơn so với chiều ngược lại hoặc những thay đổi ca làm việc bất thường.

Thời kỳ ủ bệnh dài

Thời kỳ ủ bệnh dài của ung thư và sự tham gia của nhiều yếu tố trong sự phát triển của nó khiến cho việc theo dõi và nghiên cứu ung thư nghề nghiệp trở nên khó khăn. Thời gian giữa lần tiếp xúc ban đầu với chất gây ung thư tại nơi làm việc và việc chẩn đoán ung thư có thể khó xác định. Ví dụ, u trung biểu mô hiếm khi xuất hiện dưới 10 năm kể từ lần tiếp xúc đầu tiên và nó có thể chỉ xuất hiện sau 40 năm. Nguy cơ ung thư cao nhất khi bạn hít phải chất gây ung thư hoặc hấp thụ chúng qua da. Mức độ rủi ro phụ thuộc vào mức độ thường xuyên và thời gian cơ thể bạn tiếp xúc với chất gây ung thư, nồng độ của chất gây ung thư, dù bạn có tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ khác và bạn có dễ bị ung thư hay không.

Ung thư nghề nghiệp có thể phòng ngừa được

Sự hiện diện của một tác nhân hóa học trong môi trường làm việc không có nghĩa là công nhân tiếp xúc với nó. Không có nguy cơ ung thư trừ khi một tác nhân được đưa vào cơ thể.

Loại bỏ mối nguy hiểm là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa phơi nhiễm. Việc này được thực hiện bằng cách sử dụng các sản phẩm thay thế được làm từ các nguyên vật liệu ít nguy hiểm hơn. Các phương pháp khác kiểm soát sự phơi nhiễm của công nhân bao gồm: kiểm soát kỹ thuật (cách ly; che chắn; thông gió khí thải cục bộ và sửa đổi quy trình hoặc thiết bị); kiểm soát hành chính (giữ gìn vệ sinh tốt, thực hành công việc và thực hành vệ sinh); và cuối cùng là sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Đào tạo và giáo dục nhân viên là một thành phần thiết yếu của các chương trình kiểm soát mối nguy. Người lao động cần có kiến ​​thức về các biện pháp kiểm soát cũng như các tác động bất lợi liên quan đến phơi nhiễm tại nơi làm việc của họ.


(Nguồn tin: www.ccohs.ca)