Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động khai giảng khóa Huấn luyện người huấn luyện ATVSLĐ tại Hà Nội

Thứ Ba, 12/03/2024, 09:46(GMT +7)

Ngày 5 tháng 3 năm 2024, tại Hà Nội, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động khai giảng khóa huấn luyện Người huấn luyện ATVSLĐ, từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 3 năm 2024.

Thực hiện Chỉ thị 29 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Luật An toàn, Vệ sinh lao động năm 2015, Nghị Quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và các quy định của Chính phủ, Bộ LĐTBXH và Quyết định số 1136/QĐ-LĐTBXH ngày 12/8/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện ATVSLĐ cho Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, Viện tổ chức khóa Huấn luyện cho người huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho các đối tượng đủ tiêu chuẩn là người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

TS.Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động phát biểu khai mạc khóa Huấn luyện cho người huấn luyện An toàn vệ sinh lao động. Ảnh. Phi Long

Sau đại dịch Covid-19, bên cạnh các yếu tố vốn có trong môi trường lao động đã phát sinh trầm trọng hơn vấn đề tâm sinh lý lao động, căng thẳng tại nơi làm việc. Theo nghiên cứu của chuyên gia y tế, có khoảng 15% dân số Việt Nam rơi vào trạng thái rối loạn, lo âu, 1% người dân mắc bệnh liên quan đến tâm thần ở các thể khác nhau. Có khoảng 40.000 người tự tử hằng năm do gặp vấn đề sức khỏe tâm thần.

TS.Nguyễn Thanh Hương, Giảng viên, chuyên gia đào tạo kỹ năng giảng dạy, Học Viện Hành chính Quốc gia giảng bài tại khóa học. Ảnh Xuân Kiên

Đặc biệt, năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, yêu cầu các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, có giải pháp nhằm: Tăng cường nhận thức về tầm quan trọng và triển khai hiệu quả việc bảo đảm an toàn, vệ sinh cho người lao động và người sử dụng lao động, tạo động lưc, truyền cảm hứng và cho lan tỏa cho người lao động và công nhân để họ ngày càng đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ.

Năm 2024, trong bối cảnh Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của một quốc gia tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP , Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA)… và hội nhập ngày càng sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư, nhà sản xuất các mặt hàng trong nhiều chuỗi cung ứng. Chúng ta đang đươc chọn là “cứ điểm sản xuất của các chuỗi cung ứng hàng hoá” cũng như là điểm đầu và điểm quan trọng của chuỗi cung ứng một số mặt hàng nông sản chủ lực như lương thực, thuỷ sản, rau củ quả, các mặt hàng nông sản khác và một số mặt hàng công nghệ, hàng tiêu dùng.

Các học viên thực hành trình bày bài giảng trong tiết giảng của Chuyên gia Vũ Như Văn, Nguyên Quyền Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ảnh Xuân Kiên

 

Do đó, các cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý, chủ sử dụng lao động, bản thân NLĐ phải nhận thức được vai trò của công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với việc duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa một cách bền vững và phục vụ cho tăng trưởng cũng như phát triển đất nước một cách ổn định và an toàn.

Với mong muốn tiếp tục được hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức huấn luyện, các liên đoàn lao động, các cơ quan trong bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản và cập nhật thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong giảng dạy, tổ chức khóa huấn luyện, cũng như sử dụng những công nghệ đào tạo hiện đại, thông minh, chuyển đổi số. Với nhận thức sâu sắc rằng Giảng viên ATVSLĐ cá NHÂN trong các nhân tố trọng  yếu nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp, cộng đồng.

Trên cơ sở những nội dung, chương trình khung, định hướng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và sự giúp đỡ của Cục An toàn lao động và các cơ quan của TLĐ, Viện trong khóa này đã mời được những giảng viên là chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, những người có kiến thức sâu rộng, nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động huấn luyện ATVSLĐ và kỹ năng giảng dạy.

Đây là cơ hội rất quý để các học viên được tiếp cận với những nội dung mang tính chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm từ hoạt động thực tế của các chuyên gia,  nhà quản lý có thời gian dài tham gia trong lĩnh vực ATVSLĐ. Viện mong muốn, qua khoa học, các học viên tham dự khóa đào tạo giành thời gian tối đa, tập trung lắng nghe, tham gia tích cục, đầy đủ các nội dung chương trình của các giảng viên; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau khi khóa huấn luyện kết thúc, mỗi học viên chúng ta có thể áp dụng ngay những kiến thức, kỹ năng, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt tại khóa học này vào thực tiễn hoạt động huấn luyện, giảng dạy của mình nhằm đưa vai trò, vị thế và chất lượng công tác huấn luyện ATVSLĐ của mỗi doanh nghiệp, tổ chức của chúng ta ngày càng được nâng lên.

Bài: Anh Thơ

Ảnh: Phi Long – Xuân Kiên