Vướng mắc trong việc giải quyết chế độ cho công nhân bị bệnh bụi phổi tại Nghệ An

Thứ Sáu, 29/03/2024, 10:13(GMT +7)

Quá trình giải quyết chế độ bồi thường, trợ cấp cho các công nhân bị bệnh bụi phổi ở Nghệ An gặp vướng mắc do quy định của văn bản quy phạm pháp luật.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 10 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng
hỗ trợ gia đình anh Trần Ngọc Hoa (công nhân Công ty TNHH Châu Tiến) qua đời do bụi phổi. Ảnh: Quang Đại

Ngày 28.3, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An Trần Thị Nguyệt cho biết, hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang tiến hành lập hồ sơ hưởng chế độ cho các công nhân Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh nghề nghiệp (bệnh bụi phổi silic).

Đến nay, đã có 6 công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (chuyên chế biến bột đá, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) tử vong do biến chứng của bệnh bụi phổi silic.

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra công tác vệ sinh an toàn lao động tại Công ty TNHH Châu Tiến.
Ảnh: Quang Đại

Qua thăm khám cho 81 công nhân lao động, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của Sở Y tế Nghệ An đã phát hiện 57 công nhân của Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi silic, trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Ngoài ra, có 2 người do phim chụp bị mờ nên chưa xác định được.

Hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra Hội đồng của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp.

Đến nay, chỉ có thân nhân 5 công nhân lao động tử vong được Công ty TNHH Châu Tiến bồi thường tổng số tiền hơn 560 triệu đồng, các trường hợp công nhân bị suy giảm khả năng lao động do bệnh bụi phổi silic chưa được bồi thường và chưa được hưởng chế độ trợ cấp.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An Trần Thị Nguyệt, việc giải quyết bồi thường và trợ cấp bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động của Công ty TNHH Châu Tiến gặp khó khăn do vướng quy định của văn bản quy phạm pháp luật.

Thông tư 28/2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định đối tượng được bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp “khi đang làm việc cho người sử dụng lao động, hoặc trước khi nghỉ hưu, trước khi thôi việc, trước khi chuyển đến làm việc cho người sử dụng lao động khác”.

“Trong khi đó, các công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đều phát hiện bệnh bụi phổi sau khi đã nghỉ việc ở doanh nghiệp này. Đây là vướng mắc dẫn đến việc giải quyết chế độ cho các công nhân lao động đã từng làm việc tại đơn vị này gặp khó khăn.

Hi vọng các cơ quan có thẩm quyền sẽ sớm tháo gỡ, để người lao động được hưởng chế độ, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống” – bà Trần Thị Nguyệt nói và cho biết thêm vấn đề này đã được cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An và Trung ương tập trung nghiên cứu, tháo gỡ.

(Nguồn tin: laodong.vn)