Yêu cầu kiểm tra quy trình an toàn lao động tại doanh nghiệp xảy ra vụ nổ lò hơi

Thứ Năm, 02/05/2024, 04:53(GMT +7)

Vào lúc 8h30 ngày 1.5, tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người tử vong, 5 người bị thương nặng, nguyên nhân do lỗi kỹ thuật lò hơi.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức (thứ 3 từ phải qua) thăm hỏi công nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. 

Khẩn trương điều tra

Ngày 1.5, thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh có khoảng 200 lao động. Trong ngày 1.5, nhiều lao động vẫn đi làm để đảm bảo đơn hàng.

Tại khu vực lò hơi bị nổ sáng 1.5 có khoảng 30 công nhân đang làm việc.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: CA ĐN

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã bố trí lực lượng xuống hiện trường nắm tình hình khi xảy ra sự việc; đồng thời, giao Thanh tra Sở thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngày 1.5, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường và đến thăm, chia sẻ với những công nhân bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Làm rõ trách nhiệm

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp UBND huyện Vĩnh Cửu và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân bị tai nạn.

Hiện trường vụ nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất; khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Trước mắt, UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thiệt mạng là 20 triệu đồng và người bị thương là 10 triệu đồng/người. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị thiệt mạng 3 triệu đồng và người bị thương 2 triệu đồng/người.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai: Vào lúc 8h30 ngày 1.5, tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai do FENG YONG, quốc tịch Trung Quốc làm Giám đốc xảy ra vụ tai nạn lao động (nổ bình hơi); hậu quả vụ tai nạn lao động làm 6 người tử vong và 5 người bị thương là công nhân của công ty.

 

Hà Anh Chiến

Nguồn: laodong.vn