Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:04(GMT +7)

Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do chì và các hợp chất của chì được phát hiện ở người lao động làm việc ở nhiều môi trường có hơi và bụi chì ở nồng độ cao quá giới hạn cho phép (trên 0,00001mg/l).

Những công việc có thể gây bệnh: tất cả mọi việc khai thác, chế biến, điều chế, sử dụng chì, quặng chì, hợp kim và hỗn hợp có chì, chủ yếu là: khai thác, chế biến quặng chì và các phế liệu có chì; Thu hồi chì cũ; Luyện, lọc, đúc, dát mỏng chì và các hợp kim chì; Hàn, mạ bằng hợp kim chì; Chế tạo, xén đánh bóng các vật liệu bằng chì và hợp kim chì; Đúc chữ in bằng hợp kim chì, vận hành máy đúc chữ, sắp chữ in; Chế tạo và sửa chữa ắc quy chì; Tôi luyện bằng chì và kéo các sợi dây thép có tôi luyện bằng chì; Mạ bằng phương pháp phun xì; Điều chế và sử dụng các oxyt chì và nước chì; Pha chế và sử dụng sơn, véc ni, mực in, matít có gốc là các hợp chất chì; Chế tạo và sử dụng các loại men có chì, thuỷ tinh pha chì; Tráng men và in hoa đồ gốm bằng hợp chất chì..

Biểu hiện của bệnh

– Da tái, có đường viền chì, rối loạn tiêu hoá, rối loạn thần kinh thực vật, suy nhược cơ thể, gầy xanh xao.

– Hội chứng đau bụng chì: đau bụng từng cơn, đột ngột, nôn mửa. Không sốt, mạch chậm, cơn tăng huyết áp.

– Thiếu máu, hồng cầu có hạt ái kiềm

-Trị số delta ALA niệu > hoặc = 10mg/l ( lấy nước tiểu trong 24 giờ)

– Liệt chì : liệt các cơ duỗi ngón tay và cơ nhỏ, có hình ảnh “bàn tay rủ”.

– Bệnh về não do nhiễm độc.

– Viêm dây thần kinh mắt do chì: có khi mù hoàn toàn và vĩnh viễn.

– Viêm thận, tăng đạm huyết.

– Đau nhiều khớp xương, viêm nhiều dây thần kinh do nhiễm độc chì.

– Đối với nhiễm độc chì hữu cơ có một số biểu hiện khác như: không có đường viền chì Burton, huyết áp giảm rất đặc trưng(tối đa khoảng 70-80mm/Hg, mồ hôi nhiều, hạ thân nhiệt, giảm nhịp tim.

Cách phòng chống

– Biện pháp kỹ thuật: sử dụng các biện pháp ngăn ngừa sự hình thành hoặc sự ô nhiễm bụi chì hoặc hơi chì. Các quá trình nghiền, đóng gói các hợp chất chì phải tiến hành tự động, vận hành kín. Phải có hệ thống thông gió, hút bụi, làm ẩm tại chỗ…

Biện pháp y tế: khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện có người thấm nhiễm phải cho điều trị, ngừng tiếp xúc nếu cần cho chuyển việc.

Biện pháp cá nhân: công nhân tiếp xúc với chì phải được trang bị và sử dụng quần áo bảo hộ lao động, đội mũ, đeo găng. Tắm giặt, thay quần áo sau ca lao động. Cấm ăn uống và hút thuốc tại nơi làm việc. Giữ vệ sinh răng, miệng.


(Nguồn tin: TS. Hoàng Minh Hiền)