Cam kết xuyên ngành mới tại Vương quốc Anh đồng thuận về việc ngăn chặn bụi silic

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:47(GMT +7)

Các nhà lãnh đạo ngành, viện sĩ, các chuyên gia về sức khỏe và an toàn đã cam kết một kế hoạch kéo dài 12 tháng nhằm ngằn chặn một trong những mối đe dọa lâu dài đối với sức khỏe con người tại nơi làm việc.

Đại diện các ngành như: xây dựng, đường sắt và khai khoáng sẽ phối hợp cùng các cơ quan về thương mại và sức khỏe, các nhà nghiên cứu và các nhà soạn thảo luật pháp trong năm 2017 về việc tăng cường nhận thức và áp dụng hành động phòng ngừa chống lại các phơi nhiễm có hại đối với silic dioxit tinh thể hô hấp (RCS).

Silic dioxit tinh thể hô hấp (RCS), hay bụi silic, rất quen thuộc trong các ngành có hoạt động công việc liên quan đến đá, cát và đất sét, và các sản phẩm như gạch và xi măng, những phơi nhiễm chủ yếu có thể gây ra bụi phổi silic và ung thư phổi.

Các biện pháp kiểm soát đơn giản có thể ngăn ngừa được sự phơi nhiễm chết người này, nhưng các nghiên cứu cho thấy hàng chục nghìn người trên toàn thế giới đang chết dần chết mòn bởi căn bệnh ung thư nghề nghiệp do RCS gây ra.

Với cùng mối quan tâm về sự đe dọa và thiếu nhận thức liên quan đến vấn đề này, đại diện của người lao động từ các ngành nghề, giới nghiên cứu, các chuyên gia về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp đầu năm nay đã tham dự một cuộc họp do Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (IOSH) tổ chức tại Luân-đôn.

Hiện tại, các đại biểu tham dự đã ký kết một CAM KẾT mang tính toàn cầu, theo đó, các doanh nghiệp và hàng trăm nghìn người lao động sẽ nhận được những thông tin mới và những tư vấn về cách thức bảo vệ bản thân khỏi sự phơi nhiễm với bụi silic.

Giám đốc điều hành chính sách của IOSH, Shelly Frost cho biết: “Chúng ta không thể chấp nhận rằng, ở thời đại này và kỷ nguyên này, con người vẫn tiếp tục bị phơi nhiễm với những ảnh hưởng có hại từ bụi silic tại nơi làm việc. Chúng ta có thể và sẽ tích cực hơn nữa trong hoạt động này, và điều khích lệ tuyệt vời là ngành sản xuất, các chuyên gia và giới nghiên cứu trên toàn thế giới sẽ cùng phối hợp tập trung để giải quyết vấn đề này.”

Đại diện đến từ Cơ quan sức khỏe và An toàn Anh Quốc, Văn phòng đường bộ và đường sắt (ORR), Công ty Crossrail, Hiệp hội Sản phẩm Khoáng sản và Liên hiệp Công đoàn đều là các đơn vị phối hợp cùng IOSH tiến hành ký bản cam kết.

Bản cam kết cũng nhận được sự ủng hộ của các đại diện đến từ Hội sức Khỏe Nghề nghiệp Anh (BOHS), Network Rail, Park Health and Safety Partnership, Tideway, Ủy ban Quốc tế về Sức khỏe Nghề nghiệp (ICOH), Viện An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc Singapore, và các chuyên gia tại Imperial College London và Viện Y học Nghề nghiệp (IOM).

Các bên ký kết đã nhất trí:

– Cùng phối hợp giảm thiểu phơi nhiễm với RCS thông qua giám sát và quản lý có hiệu quả bụi.

– Tăng cường nhận thức và hiểu biết về các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến phơi nhiễm RCS nhằm thay đổi thái độ và hành vi.

– Chia sẻ các điển hình tốt về quản lý RCS trên khắp các ngành nghề sản xuất.

Thỏa thuận nêu chi tiết một loạt các hoạt động đã được lập kế hoạch, bao gồm hoạt động tuyên truyền quảng bá, chia sẻ điển hình tốt và các hoạt động giáo dục đào tạo. Các hoạt động này đã được đưa ra sau cuộc họp bàn tròn tổ chức đầu năm nay tại The Shard, Luân-đôn do IOSH tổ chức như một phần của chiến dịch  No Time To Lose, chiến dịch nâng cao nhận thức và cung cấp nguồn lực nhằm phòng ngừa các bệnh ung thư nghề nghiệp.

Trong bản cam kết, các tổ chức đã nêu rõ: “một kế hoạch hành động thống nhất tập trung kiến thức và nguồn lực của một số các tổ chức tiên phong  tham gia vào việc quản lý các rủi ro đối với silic dioxit tinh thể hô hấp (RCS)”.

Nhóm làm việc thống nhất sẽ họp lại vào tháng 11/2017 để tổng kết tiến độ đối với ba mục tiêu chính.

Theo bà Shelly Frost: “Đây chính là cơ hội có một không hai dựa trên những việc làm hiện có của mỗi bên tham gia ký kết đang tiến hành triển khai nhằm giải quyết vấn đề về sức khỏe này. Phối hợp làm việc vì một tầm nhìn duy nhất chính là sức mạnh tuyệt vời và tôi mong muốn sẽ gặp lại các đồng sự của mình để cùng bàn bạc tìm cách đem lại những cải thiện về lĩnh vực này.”

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Imperial College London thì có khoảng 800 người chết tại Anh hàng năm do ung thư phổi với nguyên nhân là do phơi nhiễm với RCS kéo dài tại nơi làm việc và có 900 trường hợp được chẩn đoán mắc mới mỗi năm.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: iosh.co.uk)