Chìa khoá để phòng ngừa những sự cố liên quan đến nhiệt

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:14(GMT +7)

Như bạn có thể hình dung, nhiệt là một trong những vấn đề lo lắng lớn nhất về an toàn trong mùa hè. Trong khi hầu hết mọi người có thể nghĩ về sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt như là một dạng tác động đến những vận động viên và những người lao động làm việc ngoài trời, rất nhiều người khác lại bị tiếp xúc với nhiệt ở mức cao ngay tại nơi làm việc.

Nhà máy, nhà kho, những người lao động trong ngành công nghiệp và làm việc trong nhà đều cảm nhận được sự tổn thất do nhiệt độ cao ở mức tương đương nhau. Trong một không gian hạn chế, đặc biệt là gần những thiết bị phát sinh và sử dụng nhiệt, những người lao động có thể nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và quá nóng. Đối với những người lao động sử dụng đồ bảo hộ, họ thậm chí còn đối mặt với các vấn đề liên quan đến nhiệt ở mức rủi ro cao hơn do đồ bảo hộ có thể giữ nhiệt, gây nóng cho cơ thể.

Nếu bạn là nhà quản lý hoặc chủ của một doanh nghiệp tiến hành công việc trong điều kiện không thông thoáng hoặc một không gian mở và khó khăn trong việc làm mát nơi làm việc, đánh giá những rủi ro dẫn đến những bệnh hoặc chấn thương liên quan đến nhiệt là điều hết sức quan trọng.

Stress nhiệt và các bệnh liên quan đến nhiệt 

Làm việc trong một môi trường nóng có thể cảm thấy khó chịu hơn bình thường, nó có thể là một vấn đề rủi ro và nguy hiểm với sức khoẻ. Theo Hội đồng An toàn Quốc gia Mỹ, mỗi ngày có 11 người lao động tại Mỹ tử vong khi làm việc. Tiến sỹ David Michaels, Trợ lý Thư ký về Lao động của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (OSHA), nhấn mạnh sự nguy hiểm của điều kiện làm việc nóng trong bài phát biểu quan trọng của mình bằng cách làm nổi bật rằng mỗi năm hàng nghìn người bị đau ốm do các bệnh liên quan đến nhiệt. Năm 2014, những tài liệu của ông đã chỉ ra rằng ít nhất 30 người lao động tại nước này chết do phơi nhiễm nhiệt.

Tìm hiểu phương thức mà cơ thể đáp ứng với nhiệt và điều kiện nóng là rất quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với người lao động với các bệnh liên quan đến nhiệt. Khi nhiệt độ tăng lên, cơ thể sẽ toát mồ hôi chậm rãi. Khi độ ẩm tăng lên, quá trình thoát mồ hôi sẽ giảm dần và không khí lưu thông kém sẽ khiến quá trình thoát mồ hôi thậm chí còn khó khăn hơn. Khi cả ba yếu tố này cùng kết hợp, bạn có nguy cơ tiềm ẩn cao đối với những vấn đề sức khoẻ và an toàn. Khả năng dẫn đến tai nạn do mồ hôi tay, hoa mắt và giảm sự tỉnh táo tăng lên đáng kể.

Năng suất và lợi nhuận

Môi trường nhiệt độ cao không chỉ làm tăng khả năng thương tích hoặc bệnh tật, nó còn có thể góp phần làm chậm tốc độ làm việc. Những nghiên cứu chỉ ra rằng năng suất lao động sẽ giảm đi hơn 1% tương ứng với nhiệt độ tăng 2oF (khoảng 1,11oC) khi nhiệt độ ở trên mức 77oF (25oC). Ở nhiệt độ trên 92oF (33,33oC), năng suất lao động giảm đi 16,6%.

Hơn nữa, môi trường quá nóng không chỉ gây cảm giác khó chịu về thể chất – chúng còn có thể thực sự làm tổn thất lợi nhuận của công ty. Nhiệt độ cao có thể làm tăng khả năng thương tích hoặc bệnh tật mà kết quả là làm tăng chi phí pháp lý và bảo hiểm. OSHA cung cấp một công cụ để đánh giá chi phí mà một tai nạn có thể gây ra và ảnh hưởng đến lợi nhuận: www.osha.gov/dcsp/smallbusiness/safetypays/estimator.html

Các rủi ro nhiệt đối với người lao động không chỉ làm giảm hiệu quả, nó có thể đặt các công ty vào những tình huống chịu trách nhiệm nếu người quản lý có thể có được những dự đoán chính xác về các tác động của nhiệt độ cao. OSHA yêu cầu người sử dụng lao động phải tạo ra một không gian làm việc an toàn – và điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải giới hạn người lao động khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng như tăng tần suất nghỉ ngơi tại môi trường mát mẻ.

Phòng ngừa – cân nhắc những lựa chọn làm mát

Bạn nên chủ động và thực hiện các bước sớm hơn – không phải sau khi đã quá muộn – để bảo vệ chống lại stress nhiệt. Theo OSHA, các biện pháp an toàn nhiệt cơ bản cần được tiến hành khi nhiệt độ khoảng 90oF (khoảng 32,2oC), cần có những biện pháp phòng ngừa về nhiệt độ như những khoảng thời gian nghỉ phù hợp. Để tăng cường việc bổ sung nước và thời gian nghỉ giữa ca, đảm bảo các giải pháp làm mát hiệu quả, giá thành hợp lý tại thời điểm phù hợp là chiến lược tốt nhất cho người sử dụng lao động. Cân nhắc những tuỳ chọn làm mát khác khi hệ thống điều hoà không khí không khả thi hoặc tốn kém.

Quạt quay và quạt trần mang lại lợi ích chính cho việc lưu thông không khí, tuy nhiên những phương pháp này chỉ đơn giản là thổi những luồng khí nóng bị ứ đọng. Khi sử dụng hệ thống quạt quay công nghiệp di động, nó có thể không đủ công suất để bao quát một khu vực rộng lớn, không giản mở hiệu quả nhất. Ngược lại, những hệ thống quạt trần lại cố định và chi phí lắp đặt là tương đối cao trong các nhà xưởng công nghiệp.

Trong hầu hết các nhà xưởng, giải pháp làm mát tốt nhất làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh đến mức có thể chấp nhận được là một hệ thống làm mát hơi nước di động. Hệ thống làm mát hơi nước được thiết kế để tạo ra một sự khác biệt đáng kể bằng cách giảm nhiệt độ với mức chênh lệch tối đa đến 30oF (16,67oC). Những sản phẩm làm mát này sử dụng năng lượng tự nhiên của quá trình bay hơi nước bằng thiết bị bay hơi chất lượng cao để mang lại hiệu quả làm mát tối đa.

Phòng ngừa – những bước phòng ngừa tại chỗ

Sau khi xác định được những tuỳ chọn làm mát và vị trí lắp đặt, cần chú ý để ban hành những biện pháp hàng ngày để chống lại những thương tích liên quan đến nhiệt:

1. Đảm bảo có đủ lượng nước cần thiết. Người lao động cần nhiều nước suốt cả ngày làm việc (khoảng 15 phút một lần) trong những điều kiện nóng và không nên đợi đến lúc họ cảm thấy khát.

2. Lên kế hoạch thời gian nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi. OSHA khuyến nghị người lao động nghỉ ngơi trong bóng râm hoặc trong những khu vực có điều hoà không khí khi có thể để giúp làm mát cơ thể. Tối ưu hoặc bổ sung những hệ thống làm mát tại khu vực làm việc khi có thể cùng với các công cụ ví dụ như hệ thống làm mát hơi nước làm việc với nguồn điện tiêu chuẩn 110V.

3. Lưu ý đến điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, đặc biệt nếu làm việc ngoài trời. Làm việc hoàn toàn ngoài trời có thể làm tăng chỉ số nhiệt thêm 15oF (8,33oC). OSHA có một ứng dụng để giúp tính toán chỉ số nhiệt cho khu vực làm việc và xác định mức rủi ro.

4. Đảm bảo người lao động được thông báo bằng cách kiểm tra lại những dấu hiệu và triệu chứng bệnh liên quan đến nhiệt. Tập huấn tại những khu vực này là rất cần thiết và đáng giá.

5. Sử dụng hệ thống đồng nghiệp (buddy system). Khuyến khích người lao động giám sát lẫn nhau đối với những dấu hiệu và triệu chứng về các bệnh liên quan đến nhiệt.

Biên dịch: Việt Thắng


(Nguồn tin: ishn.com)