Chú ý trong việc bảo đảm an toàn cho mắt giữa thời đại dịch COVID-19

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:48(GMT +7)

Mỗi năm có hàng ngàn người Mỹ bị chấn thương mắt tại chỗ làm, dẫn tới mất thị lực. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, chấn thương mắt tại nơi làm việc khiến cho chi phí bồi thường cho người lao động lên tới hơn 924 triệu đô la mỗi năm. Hầu hết các chấn thương mắt ở nơi làm việc có thể được ngăn ngừa bằng cách lựa chọn và sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp cho mắt và mặt.

Chủ sử dụng lao động, người quản lý nơi làm việc và người lao động nên cùng phối hợp để thực hiện các quy trình và biện pháp an toàn để giảm thiểu nguy cơ chấn thương mắt tại nơi làm việc. Trong bối cảnh đại dịch coronavirus (COVID-19), cần phải đặc biệt lưu ý và đề phòng để giảm sự lây lan của vi rút giữa các công nhân cũng như cộng đồng mà họ đang phục vụ.

Các chấn thương mắt thường gặp ở nơi làm việc

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mỗi ngày có khoảng 2.000 công nhân bị chấn thương mắt tại nơi làm việc cần được chăm sóc y tế. Các vết thương ở mắt có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng và vùng bị tổn thương. Người lao động trong các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại có thể có nguy cơ bị tổn thương mắt cao hơn, bao gồm:

• Bị xước hoặc va chạm: Vết thương này thường hình thành do bị chọc vào mắt hoặc bị cọ xát khi có dị vật. Thông thường, bụi, cát, mảnh vụn, kim loại, mảnh gỗ hoặc mảnh vụn công trường có thể gây ra những vết thương này tại nơi làm việc. Người lao động có thể có nguy cơ bị xây xát hoặc chấn thương cao hơn khi làm việc gần hoặc sử dụng thiết bị hoặc máy nặng, làm việc ngoài trời với gió giật hoặc vật thể rơi từ trên cao xuống.

• Dị vật trong mắt: Các hạt nhỏ sắc nhọn như kim loại có thể găm vào giác mạc, bề mặt ngoài của mắt nhưng không xuyên qua. Những dị vật này có thể gây ra một vùng rỉ sét hoặc để lại sẹo rõ rệt, vì vậy điều quan trọng là phải nhờ bác sĩ nhãn khoa loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt.

• Bị đâm rách: Tổn thương này xảy ra khi một vật lạ đâm vào mắt, có thể gây rách giác mạc hoặc màng cứng. Trong công việc, làm việc với dây điện, đinh, mảnh kim loại và mảnh gỗ bị cắt có thể gây rủi ro cho người lao động. Những chấn thương này nghiêm trọng và có thể gây mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

• Bỏng Hóa chất: Công nhân có thể tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, chất độc và các sản phẩm khử trùng khắc nghiệt có thể gây nguy cơ bỏng hóa chất. Bị hóa chất văng vào hoặc bắn trúng có thể dẫn đến việc hóa chất tiếp xúc với mắt. Thương tích cũng có thể xảy ra khi người lao động dụi mắt và bôi hóa chất từ ​​tay vào mắt hoặc khi dùng bình xịt khí dung. Bỏng do hóa chất độ nhẹ có thể dẫn đến kích ứng , khi nặng có thể gây tổn thương mắt hoặc mù lòa.

• Bỏng nhiệt: Những vết thương này có thể do tiếp xúc với tia cực tím từ các vòng cung và tia chớp như do tai nạn hàn, cháy hoặc nổ. Bỏng nhiệt có thể dẫn đến tổn thương cho mắt cũng như các mô xung quanh.

• Chấn thương do lực: Các chấn thương có thể xảy ra khi bị vật cứng đập vào hốc mắt, có thể dẫn đến tổn thương mắt, mí mắt, xương hoặc các cơ bao quanh mắt. Nếu chấn thương mắt nhẹ, công nhân có thể bị sưng hoặc bầm tím. Với những vết thương nghiêm trọng, có thể bị chảy máu bên trong mắt.

Hướng dẫn giữ an toàn cho người lao động

Người sử dụng lao động và người quản lý nơi làm việc nên thiết lập tiêu chuẩn an toàn bằng cách tạo ra các kế hoạch và biện pháp thực hiện để giảm thiểu nguy cơ chấn thương mắt tại nơi làm việc. Một số điều mà họ nên cân nhắc triển khai bao gồm:

• Tiến hành đánh giá rủi ro thường xuyên để xác định rủi ro.

• Cung cấp PPE thích hợp cho người lao động, bao gồm bảo vệ mặt và mắt dành riêng cho nhiệm vụ của người lao động và các mối nguy hiểm hiện tại.

• Sử dụng các biện pháp kiểm soát hành chính để hạn chế quyền ra vào một số khu vực nhất định trên địa điểm làm việc nhằm giữ an toàn cho người lao động ngoài giờ làm việc trước những rủi ro từ khu vực làm việc đang hoạt động. Giữ tất cả các lối đi thông thoáng và dễ tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp.

• Thực hiện các biện pháp kiểm soát kỹ thuật, bao gồm bảo vệ máy móc, để giảm nguy cơ hạt bay. Rèm hàn nên được sử dụng để bảo vệ công nhân khỏi bỏng nhiệt do tia hồ quang.

• Đảm bảo rằng tất cả các tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An toàn vệ sinh lao động (OSHA) tại nơi làm việc được đáp ứng.

• Người lao động nên góp phần để giảm nguy cơ thương tích tại nơi làm việc, bao gồm:

• Luôn đeo PPE, bao gồm cả kính bảo hộ, khi làm việc với hoặc ở gần các mối nguy hiểm.

• Sử dụng thiết bị thích hợp cho nhiệm vụ công việc.

• Đảm bảo rằng tất cả kính bảo hộ, tấm che mặt, mặt nạ phòng độc và mũ bảo hiểm hàn vừa khít với khuôn mặt và không cản trở tầm nhìn.

• Hãy lưu ý đến bất kỳ mối nguy hiểm nào gần đó có thể gây rủi ro. Luôn thận trọng khi đi bộ qua nơi làm việc đang hoạt động.

Những điểm cần lưu ý về COVID-19

Vì COVID-19 là nguy cơ đối với sức khỏe và an toàn cho người lao động, điều quan trọng là chủ sử dụng lao động và người quản lý nơi làm việc phải cập nhật các quy trình và kế hoạch an toàn để giảm nguy cơ lây truyền vi rút tại nơi làm việc. Các điều cần làm để giảm thiểu rủi ro COVID-19 trong công việc bao gồm:

• Đừng trì hoãn việc điều trị y tế đối với các vết thương. Người lao động có thể e dè việc đến bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ vì lo ngại về việc tiếp xúc với vi rút. Tuy nhiên, chấn thương mắt rất nghiêm trọng và việc trì hoãn điều trị y tế có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn hoặc mù lòa.

• Người lao động nên tránh dụi hoặc chạm vào mắt. Nếu họ bị ngứa hay cần điều chỉnh kính hoặc chạm vào mặt, họ nên dùng khăn giấy thay vì dùng ngón tay.

• Sử dụng kính bảo hộ và kính bảo vệ mắt mở rộng để bảo vệ hai bên mắt. Kính bảo vệ không bao gồm tấm chắn bên hoặc có khoảng cách giữa kính và mặt có thể không bảo vệ người lao động khỏi sự lây truyền vi rút do hắt hơi cũng như các rủi ro khác do hóa chất bắn hoặc phun lên người.

• Rửa tay thường xuyên và ít nhất 20 giây bằng xà phòng. Công nhân phải luôn rửa tay trước khi chạm vào mặt hoặc mắt và lắp hoặc tháo kính áp tròng.

• Khử trùng PPE đúng cách theo hướng dẫn của CDC.

Các bước cần thực hiện sau khi tai nạn lao động xảy ra

Ngay cả khi tất cả các nguyên tắc an toàn được đáp ứng thì vẫn có khả năng xảy ra tai nạn. Trong trường hợp một công nhân bị chấn thương mắt, đây phải được coi là một trường hợp có khả năng trở thành nguy cấp và họ nên chuẩn bị chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều quan trọng là người lao động phải bình tĩnh và gọi số khẩn cấp của bác sĩ nhãn khoa hoặc gọi cấp cứu.

Sau khi thương tích đã được chuyên gia y tế đánh giá và điều trị, người lao động nên nộp báo cáo tai nạn tại nơi làm việc càng sớm càng tốt. Trong trường hợp người lao động cần khôi phục lại tiền lương không được nhận, thanh toán chi phí y tế, thu hồi thương tật hoặc các khoản trợ cấp khác, họ nên nộp đơn yêu cầu bồi thường cho người lao động.

Nếu người lao động bị thương do sơ suất của bên thứ ba, thì ngoài chủ sử dụng lao động, họ có thể xem xét nộp đơn kiện về thương tích cá nhân để khắc phục thiệt hại do tai nạn. Trong trường hợp này, người lao động có thể cần tham khảo hướng dẫn của một luật sư có kinh nghiệm về thương tích cá nhân, người có thể xem xét chi tiết trường hợp của họ và tư vấn cho họ về các quyền hợp pháp và các biện pháp khắc phục.

Chấn thương mắt có thể nghiêm trọng và có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn về thị lực. Hầu hết các chấn thương mắt đều có thể tránh được với các hướng dẫn và thực hành an toàn để giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và sử dụng PPE đúng cách. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các kế hoạch an toàn tại nơi làm việc nên được xem xét và cập nhật để giảm việc lây truyền vi rút trong công việc.

Những người bị thương ở mắt nên đi khám và điều trị ngay lập tức. Người lao động có thể khôi phục các thiệt hại và tổn thất tài chính do thương tích thông qua yêu cầu bồi thường của người lao động. Những người bị thương do sơ suất của bên thứ ba có thể theo đuổi vụ kiện về thương tích cá nhân để vãn hồi tổn thất.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: ishn.com)