Hạn chế rủi ro chấn thương bàn tay

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:14(GMT +7)

Đào tạo, cung cấp thông tin, huấn luyện tại chỗ, và sự tham gia của người lao động là những thành tố then chốt giúp đảm bảo nhận thức về an toàn cho bàn tay luôn được chú trọng.

Việc làm trong ngành công nghiệp dầu khí là một số trong những công việc nguy hại nhất trên thế giới. Ngoài nguy cơ cháy nổ, những công việc này còn tiềm ẩn một số rủi ro rõ ràng khác, như khả năng bị chấn thương bàn tay và ngón tay mà người lao động vẫn phải đối mặt hàng ngày. Tổn thương bàn tay và ngón tay là dạng thường xuyên xảy ra trong kho dữ liệu về tai nạn của các công ty dầu khí và là một trong những khuynh hướng rủi ro hàng đầu trong công nghiệp.

Những tai nạn ghi nhận được

Tính tới hiện tại, tổn thương bàn tay và ngón tay chiếm gần 50% các vụ tai nạn trong ngành công nghiệp dầu khí, và đôi khi số liệu này có thể lên tới 80% tổng số tai nạn ghi nhận được. Theo số liệu thống kê năm 2014 của Hiệp hội Quốc tế các Nhà thầu Khoan, tổn thương bàn tay và ngón tay đóng góp khoảng 43% trong tổng số tai nạn được ghi chép trên các giàn khoan, và số liệu này đã tăng lên so với những năm trước đó, lần lượt là 41% năm 2013 và 40% năm 2012. Kết quả của các thống kê này là các công ty đang tập trung nhiều hơn vào những chiến lược nhằm phòng ngừa tổn thương bàn tay và ngón tay.

Những nguy cơ có thể xảy đến đối với đôi tay bao gồm bị kẹt giữa các vật và bị chúng đập phải; bị tác động bởi hóa chất, rung động, nhiệt; bị cắt, chầy xước, gãy, bỏng; bị đâm, cắt đứt; bị tiếp xúc với các tác nhân lạnh, tác nhân lây nhiễm hoặc tác nhân sinh học. Bàn tay và các ngón tay tập trung nhiều đầu dây thần kinh trên một xentimet vuông hơn bất cứ bộ phận nào khác của cơ thể người. Thêm vào đó, bàn tay và ngón tay cũng có chứa nhiều cơ quan thụ cảm cảm giác đau hơn các bộ phận khác. Điều này giúp chúng ta nhanh chóng rút tay ra khỏi khu vực nguy hiểm nếu có thể, và cũng do những cơ quan thụ cảm này, kinh nghiệm cho thấy các tổn thương ngón tay sẽ đau đớn hơn các tổn thương tương tự ở những phần khác của cơ thể.

Tổn thương bàn tay và ngón tay, do đó, được xem là một thách thức không nhỏ trong ngành công nghiệp dầu khí. Bài báo này trình bày những biện pháp giảm thiểu trong các kế hoạch phòng ngừa chấn thương bàn tay và ngón tay đang được sử dụng bởi các công ty dầu khí.

 Đánh giá rủi ro đúng cách

Không cần phải nhấn mạnh thêm rằng đánh giá rủi ro đúng cách và thông báo kết quả cho người lao động đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các tổn thương bàn tay và ngón tay. Bên cạnh đó, việc nhận diện những nguy cơ liên quan, như những điểm có thể gây kẹp tay, va đập, khiến tay bị cắt, bị đâm, và phải tiếp xúc với hóa chất, cũng như xác định đúng biện pháp kiểm soát phù hợp sẽ là điểm khởi đầu trong tất cả các kế hoạch phòng ngừa tổn thương bàn tay và ngón tay.

Cần ưu tiên giảm thiểu sự tiếp cận của người lao động với các rủi ro không cần thiết bằng việc loại bỏ các hoạt động dùng tay trực tiếp nếu có thể hoặc thông qua áp dụng các giải pháp kiểm soát kỹ thuật. Sử dụng găng tay bảo hộ nên được xem là chọn lựa cuối cùng trong số các biện pháp giảm thiểu của hệ thống kiểm soát. Thực tế cho thấy trong phần lớn các trường hợp, găng tay bảo vệ có thể giảm nhẹ độ nghiêm trọng của các chấn thương, tuy nhiên, nếu nó thất bại, người lao động vẫn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm sẵn có.

Khởi động các chiến dịch phòng ngừa chấn thương bàn tay và ngón tay

Do số lượng lớn các chấn thương bàn tay và ngón tay xảy ra mỗi năm, hầu hết các công ty dầu khí đều đưa chiến dịch phòng ngừa chấn thương bàn tay và ngón tay vào kế hoạch ATVSLĐ hàng năm và xác định nó là một trong những chỉ số hoạt động chính (KPIs) của công ty. Các công ty phân bổ nguồn lực, bao gồm ngân sách, nhân lực, và thời gian để thực thi những chiến dịch như vậy.

Việc lập ra các nhóm hoạt động phòng ngừa chấn thương bàn tay và ngón tay, thực hiện tập huấn nâng cao nhận thức, tổ chức hội thảo, phân phát tờ rơi áp phích tuyên truyền, và giới thiệu các loại găng tay bảo vệ tốt hơn là những hoạt động tiêu biểu trong những chiến dịch này.

Huấn luyện phòng ngừa chấn thương

Nâng cao nhận thức của người lao động về các tổn thương bàn tay và ngón tay, và tập trung vào những hành vi liều lĩnh có thể dẫn tới chấn thương bàn tay/ngón tay là rất quan trọng và được các công ty sử dụng rộng rãi. Các bài thực hành mô phỏng, chẳng hạn như buộc tay thuận của một học viên lại rồi yêu cầu anh ta thực hiện một công việc đơn giản, có thể là bài tập hiệu quả và sẽ giúp người lao động hiểu vì sao họ cần phải chăm sóc và bảo vệ bàn tay cũng như các ngón tay của mình mọi lúc mọi nơi.

Tổ chức một buổi nói chuyện với những người đã từng bị chấn thương bàn tay/ngón tay để được chia sẻ về những ảnh hưởng mà các chấn thương như vậy đã gây ra cho cuộc sống của họ cũng rất hữu ích trong việc nâng cao nhận thức của người lao động và đem tới cơ hội để họ rút ra bài học kinh nghiệm. Rà soát lại các Cảnh báo An toàn về tổn thương bàn tay/ngón tay và các cuộc thảo luận an toàn định kỳ có thể được xem là một phần trong hoạt động tăng cường nhận thức. Một thái độ tích cực hướng tới ATVSLĐ là hết sức quan trọng, do đó những buổi huấn luyện trên cơ sở thái độ hành vi và lôi kéo được sự tham gia của người lao động vào các hoạt động, như các bài tập phát hiện nguy cơ, là nền tảng để đạt được kết quả mong muốn.

Đào tạo, cung cấp thông tin, huấn luyện tại chỗ, và sự tham gia của người lao động là những thành tố then chốt giúp đảm bảo nhận thức về an toàn cho bàn tay luôn được chú trọng.

Sử dụng những công nghệ tiên tiến

Có thể giảm thiểu một số loại chấn thương khi sử dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống xử lý đường ống điều khiển từ xa đối với các giàn khoan dầu khí. Trên thực tế, việc giải phóng lao động khỏi các loại máy móc giúp các công ty cải thiện được hiệu quả an toàn.

Ví dụ, việc sử dụng hệ thống xử lý ống “iron derrichman” trên giàn khoan sẽ giúp loại bỏ được nhu cầu phải có một thợ trên đỉnh mỗi chòi khoan cũng như các thợ khác ở dưới sàn giàn khoan – những người có khả năng bị tác động bởi nhiều loại rủi ro, bao gồm cả rủi ro trong quá trình lắp ống khoan. Khi đó, tất cả các hoạt động đều có thể thực hiện và kiểm soát được từ xa bởi các trưởng nhóm khoan. Một ví dụ đặc thù khác về việc sử dụng công nghệ tiên tiến là hệ thống lái từ xa “top drive system” mà kết quả đạt được là hệ thống làm việc tự động hoàn toàn, nhờ đó giúp đảm bảo an toàn cho người lao động. Các công ty dầu khí tại một số khu vực như các vùng nước của Nauy bị buộc phải tuân thủ một số yêu cầu nhất định và sử dụng các thiết bị tự động và điều khiển từ xa. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại cũng tạo ra những nguy cơ khác cho người lao động, và trong một số trường hợp, có thể xảy ra những tai nạn nghiêm trọng. Các nguy cơ này bao gồm các va chạm và những tương tác khác giữa thiết bị điều khiển từ xa và người lao động, giữa thiết bị với cơ sở hạ tầng, giữa các thiết bị khác nhau hoạt động cùng trên sàn giàn khoan, hoặc giữa các bộ phận trong bản thân thiết bị.

Bắt buộc sử dụng một “hệ thống vận hành không dùng tay”

Việc xử lý, sắp đặt các thiết bị nặng thường gây kẹp hay dập các ngón tay và bàn tay. Rất nhiều công ty dầu khí và các nhà thầu đã xây dựng chính sách “không dùng tay” (“hand free”) và khởi động những chiến dịch toàn diện nhằm giảm số lượng các tổn thương bàn tay và ngón tay. Có thể đạt được mục tiêu này bằng cách bắt buộc sử dụng dây cáp và thanh đẩy để xếp hàng, đồng thời lắp camera giám sát trên các giàn khoan và các cần trục trên mặt đất để sử dụng trong quá trình nâng hạ.

Găng tay bảo vệ

Không thể nghi ngờ rằng găng tay đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bàn tay và ngón tay của người lao động. Theo Cơ quan An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, khoảng 30% các chấn thương về tay xảy ra do phương tiện bảo vệ tay không đủ, bị hỏng, hoặc được dùng không đúng cách. Thời của những đôi găng tay cotton cũ đã qua, hiện nay, những công việc trung bình và nặng nhọc đòi hỏi những phương tiện bảo vệ tay hiệu quả cao giúp giảm chi phí do chấn thương bàn tay/ngón tay gây ra. Những công việc này bao gồm các hoạt động như sử dụng công cụ cầm tay, xử lý đường ống, và vận hành van.

Những cải tiến trong thiết kế găng tay an toàn đã giúp tăng cường việc sử dụng chúng trong ngành công nghiệp dầu khí và đặc biệt là trên các giàn khoan dầu trong những năm gần đây, nơi mà 56% tổng số tai nạn ghi nhận được trong năm 2014 xảy ra do bị “va đập bởi” và “mắc kẹt giữa các vật”. Ngày nay, nhiều công ty dầu khí lớn yêu cầu lao động của họ phải sử dụng những đôi găng tay công nghệ mới dày dặn hơn. Việc gắn thêm những dải cao su nhiệt dẻo vào găng tay để hấp thụ và triệt tiêu tác động lên mu bàn tay là một trong những đặc tính mới của những đôi găng tay kiểu mới – có thể là một giải pháp để giải quyết tỉ lệ cao của các chấn thương dạng này.

Giải phóng tầm nhìn, chống nước, hấp thụ va đập, độ bền cao, độ dẻo cao, khả năng bám dính tốt hơn là những tính năng của những đôi găng tay kiểu mới. Trong khi việc đeo những đôi găng tay an toàn là cực kỳ quan trọng để bảo vệ tay, thì việc lựa chọn và đeo đúng loại găng tay cũng hết sức cần thiết. Kể cả khi găng tay đem đến sự bảo vệ tốt, người lao động cũng sẽ không sử dụng chúng lâu dài nếu chúng không thoải mái hoặc cản trở họ trong công việc.

Tiến hành các cuộc khảo sát về găng tay an toàn sẽ giúp đánh giá môi trường lao động và xác định được loại găng tay nào là phù hợp với mỗi nhiệm vụ cụ thể. Một giai đoạn thử nghiệm có thể là cách tốt để lôi kéo sự ủng hộ của người lao động và đánh giá được sự phù hợp của những đôi găng tay.

Sử dụng các công cụ bảo vệ

Rất nhiều sản phẩm an toàn, bao gồm công cụ bảo vệ ngón tay, công cụ đỡ và xử lý đường ống, que đẩy, và dây đai xử lý vật nặng, đã được các nhà sản xuất giới thiệu nhằm hỗ trợ công nhân ngành dầu mỏ trong chính sách giải phóng đôi tay, và đã được các công ty dầu khí sử dụng nhằm giảm thiểu số chấn thương bàn tay/ngón tay. Những công cụ bảo vệ này được thiết kế để giúp cách ly bàn tay và ngón tay người lao động ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chỉ ra những khu vực nguy hiểm

Việc nhận diện những khu vực nguy hại bằng cách đánh dấu theo mã màu và nhãn cảnh báo đã được sử dụng rộng rãi bởi các công ty dầu khí nhằm nâng cao nhận thức của người lao động và giảm thiểu số chấn thương bàn tay và ngón tay. Khi cân nhắc với việc tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn, các nhà sản xuất nên áp dụng những hệ thống này trên thiết bị của họ trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, tần suất sử dụng thiết bị và các yếu tố khác, như điều kiện thời tiết, có thể khiến màu sơn hay nhãn cảnh báo bị mờ đi và bay mất, và do đó có thể cần phải sơn lại.

Cấm đồ trang sức

Mỗi năm, có hàng nghìn người bị tai nạn do nhẫn, vòng tay, hay những đồ trang sức khác mắc vào máy móc hay các khe thiết bị. Không cho phép người lao động đeo nhẫn và đồ trang sức khi làm việc là hết sức quan trọng. Không thể nghi ngờ rằng việc đeo trang sức, như nhẫn, có thể làm tăng tính nghiêm trọng của một tổn thương ngón tay, và hầu hết các công ty đều có chính sách hay quy trình để cấm đeo trang sức trong khu vực làm việc.

Lựa chọn đúng công cụ

Lựa chọn các công cụ cầm tay thích hợp là rất cần thiết để phòng ngừa các tổn thương bàn tay và ngón tay. Sử dụng sai công cụ đối với một nhiệm vụ cụ thể hoặc sử dụng đúng công cụ nhưng sai cách có thể dẫn tới những chấn thương nghiêm trọng ở bàn tay và các ngón tay. Việc giám sát công cụ cầm tay thường xuyên và sử dụng các thiết bị bảo vệ khi làm việc cùng công cụ cầm tay đóng vai trò thiết yếu trong phòng ngừa tai nạn. Việc cấm sử dụng một số công cụ, như cờ lê điều chỉnh được, cũng quan trọng không kém bởi chúng có thể bị trượt và làm tăng khả năng gây chấn thương bàn tay/ngón tay.

Lắp đặt cơ cấu bảo vệ phù hợp cho máy móc

Rất nhiều loại máy móc có sẵn cơ cấu bao che nhằm bảo vệ bàn tay hay các bộ phận khác trên cơ thể người lao động. Việc lắp đặt các cơ cấu bảo vệ phù hợp cho từng loại máy móc và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo những cơ cấu này không bị tổn hại là bước cơ bản để ngăn ngừa sự tiếp cận của các phần cơ thể với khu vực nguy hiểm.

Kết luận

Bất chấp nhiều nỗ lực từ các công ty dầu khí, số liệu thống kê từ ngành này vẫn cho thấy số lượng chấn thương bàn tay và ngón tay tăng lên hàng năm. Việc rà soát lại tài liệu đã chỉ ra rằng không có một giải pháp duy nhất nào cho việc loại bỏ các tổn thương này, và nên sử dụng kết hợp nhiều biện pháp giảm thiểu trong chiến lược phòng ngừa chấn thương bàn tay và ngón tay của các công ty.

Cải tiến công nghệ trong một số lĩnh vực, như tại các giàn khoan dầu khí, giúp giảm rủi ro chấn thương bàn tay và ngón tay tới một mức độ nhất định, tuy nhiên, điều này cũng tạo ra nhiều nguy cơ khác cần phải được loại trừ. Sự tham gia của người lao động trong các chương trình phòng ngừa chấn thương bàn tay/ngón tay là hết sức quan trọng nhằm giảm số lượng các tổn thương và giúp đạt được các kết quả mong muốn.

Tham khảo
1. BM Polyco Limited (2010) Hand Injury Risk in Oil and Gas Industry
http://www.hazardexonthenet.net/article/30751/Hand-injury-risks-in-the-oil-and-gas-industry.aspx
2. Langley, D. (2011) How to gain upper hand in finger, hand safety:10 Tips from industry
http://www.drillingcontractor.org/hse-corner-how-to-gain-the-upper-hand-in-finger-hand-safety-10-tips-from-the-industry-8118
3. Houston, C. (2014) High Risk on the Rig
https://ohsonline.com/Articles/2014/04/01/High-Risk-on-the-Rig.aspx
4. IADC (2010) Lifting panel focuses on hand safety, competence assurance, maintenance
http://www.drillingcontractor.org/lifting-panel-focuses-on-hand-safety-competence-assurance-maintenance-6581
5. IADC ( 2015) IADC ISP Program 2014 Summary of occupational incidents
http://www.iadc.org/wp-content/uploads/2015/06/2014-Annual-Report-for-Industry-Totals.pdf
6. IADC (2013) IADC ISP Program 2013 Summary of occupational incidents
http://www.iadc.org/wp-content/uploads/2014/05/2013-Annual-Report-for-Industry-Totals.pdf
7. Gopaul, G., Al-Shatti, A. (2014) Kuwait oil industry target main causes of hand injuries
http://www.drillingcontractor.org/kuwait-oil-study-targets-main-causes-of-hand-injuries-27590
8. IADC (2015) Hand protection
http://www.iadc.org/safety-meeting-topics/hand-protection/
9. North Sea Lifting Ltd (2008) The International Injuries to Fingers and Hand Pocketbook, ISBN 1-904021-02-6
10. Ringers Gloves (2015) Five Ways Reducing Hand Injuries in the Oilfield is About More Than Just Wearing Gloves
http://www.ringersgloves.com/theglovebox/blog/five-ways-reducing-hand-injuries-oilfield-just-wearing-gloves.html
11. Swift Drilling (2013) High value drilling Solutions
http://www.swiftdrilling.com/media/SWIFT_Drilling_Brochure_2013.pdf
12. Health and Safety Executive (2013) Drill floor machinery and tubular handling safety
http://www.hse.gov.uk/offshore/infosheets/is2-2013.pdf
13. Florence, F., Porche, M., Thomas, R., Fox, R. (2009) SPE/IADC 119965, “Multiparameter Autodrilling Capabilities Provide Drilling/Economic Benefits,” NOV M/D Totco, 2009 SPE/IADC Drilling Conference & Exhibition, Amsterdam, 17-19 March.
14. Brown, S., Turner, N., Denham, R. (2012) UK HSE guide targets drill floor machinery, tubular handling safety
http://www.drillingcontractor.org/uk-hse-guide-targets-drill-floor-machinery-tubular-handling-safety-18468
15. Huckeba, D. (2003) ‘Hands Free’ System Reduces Rig Injuries
http://www.ogj.com/articles/print/volume-101/issue-39/drilling-production/hands-free-system-reduces-rig-injuries.html

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: ohsonline.com)