Hãy cẩn trọng với amiang

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:13(GMT +7)

Tháng 10 năm 2014, Cơ quan AT và SK Anh quốc (HSE) đã phát động một chiến dịch mới với mục đích giúp đỡ người lao động bảo vệ bản thân trước ảnh hưởng của amiang.

Hiện trạng

Amiang là vật liệu dạng sợi tự nhiên được sử dụng rộng rãi như một loại vật liệu xây dựng trên toàn nước Anh cho tới khi chính thức bị cấm vào năm 1999. Vật liệu này hiện vẫn còn tồn tại trong hàng triệu ngôi nhà và cao ốc, nó có thể được tìm thấy ở những nơi mà bạn không thể tưởng tượng ra như ngói lợp, bình nước nóng, bồn nước toa lét, hệ thống thoát nước hay bề mặt phía dưới của công trình xây dựng.

Khi các vật liệu có chứa amiang bị tác động hoặc bị phá hủy, loại sợi nguy hiểm này sẽ phát tán vào không khí và được chứng minh là có thể gây tử vong nếu hít vào cơ thể, gây ung thư phổi và các bệnh về phổi khác.

Những căn bệnh kể trên sẽ không phát tác ngay lập tức mà cần một khoảng thời gian khoảng 40 năm để âm thầm phát triển. Nhưng một khi đã được chẩn đoán mắc bệnh thì đã quá muộn để có bất kỳ sự can thiệp cứu chữa nào.

Amiang là nguyên nhân duy nhất gây ra các trường hợp tử vong gần đây do nghề nghiệp. Người lao động lành nghề cần chú ý tới những mối nguy hiểm và nếu cần thiết nên thay đổi cách thức làm việc… đây cũng là nội dung chính mà chiến dịch hướng đến.

Chiến dịch Hãy cẩn trọng với amiang được khởi động ngày 9/10/2014 và sẽ kết thúc vào tháng 3/2015 tập trung vào việc khuyến khích thực hành làm việc an toàn trong công nhân lao động có nguy cơ tiếp xúc cao với amiang, như công nhân làm việc tại các công trình và dự án nhỏ thuộc các ngành xây dựng và duy tu bảo dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy những người lao động làm việc trong các ngành này nhận thấy amiang thật sự nguy hiểm. Tuy nhiên, họ thường không nhận thấy khi một công việc nào đó có thể làm họ phơi nhiễm với amiang và không biết phải làm gì để tự bảo vệ mình trước nguy hiểm.

Để nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp khuyến khích áp dụng thực hành an toàn lao động được tốt hơn nữa, HSE đã phối hợp với TradePoint, chuỗi cửa hàng B&Q, phân phát các bộ kit an toàn amiang miễn phí trực tiếp cho người lao động tại Vương quốc Anh.

Bộ kit bao gồm thông tin ngắn gọn giúp người lao động xác định được nơi họ có thể phơi nhiễm amiang và làm thế nào để bảo vệ bản thân cùng một cặp bộ áo liền quần bảo hộ dùng một lần Type 5, nhằm hỗ trợ làm việc an toàn hơn khi tiếp xúc với amiang.

Một nội dung chủ đạo nữa của chiến dịch là giới thiệu ứng dụng web giúp người lao động dễ dàng nhận diện nơi có thể tiếp xúc với amiang và hướng dẫn chi tiết về cách thức để giải quyết rủi ro.

Ứng dụng web miễn phí Cẩn trọng với amiang có thể chạy được trên smartphone, máy tính bảng và máy tính thông thường, cùng những nội dung bổ sung cho hướng dẫn hiện có của HSE.

10 sự thật về amiang

  1. Amiang là nguyên nhân lớn nhất gây ra các ca tử vong do nghề nghiệp gần đây.
  2. Các bệnh liên quan đến amiang gây nên cái chết của trung bình khoảng 20 người lao động/ một tuần.
  3. Amiang được sử dụng rộng rãi như vật liệu xây dựng cho tới khi bị cấm vào năm 1999.
  4. Amiang vẫn có thể được tìm thấy trong các tòa nhà, nhà cao tầng xây dựng trước năm 2000.
  5. Có thể mất tới 15-16 năm để các triệu chứng về bệnh liên quan đến amiang phát triển.
  6. Amiang có thể có trong các vật liệu phổ biến và tại những nơi mà bạn khó có thể tưởng tượng ra.
  7. Bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi được sợi amiang.
  8. Amiang chỉ trở thành mối nguy hiểm khi sợi của nó bị phát tán, lơ lửng trong không khí và được hít vào cơ thể.
  9. Amiang sẽ không gây hại cho bạn nếu nó được duy trì ở điều kiện tốt, được đặt ở vị trí khó có thể bị phá hủy và tác động.
  10. Có thể download miễn phí nhiều ấn phẩm tài liệu của HSE liên quan đến amiang.

Mọi công việc đều nên cẩn trọng với amiang

Hậu quả tiềm ẩn chết người gây ra do phơi nhiễm với sợi amiang

– U trung biểu mô (một dạng ung thư lớp mô mỏng bao quanh phổi gây tử vong và nguyên nhân hầu hết là do phơi nhiễm với amiang)

– Ung thư phổi liên quan đến amiang (hầu hết gây nên tử vong)

– Bệnh bụi phổi amiang (một dạng bệnh gây sẹo trong phổi, thường không gây tử vong nhưng gây suy nhược và đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống)

– Khuếch tán dày màng phổi (một dạng dày lớp màng bao quanh phổi làm cản trở sự dãn nở của phổi dẫn tới khó thở)

Bạn có thể download miễn phí thông tin về amiang và các hướng dẫn, câu hỏi thường gặp và tư vấn nghề nghiệp khác nhau tại website về amiang của HSE: http://www.hse.gov.uk/asbestos/

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: hse.gov.uk)