Hãy hành động để bảo vệ thính giác của bạn

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:15(GMT +7)

Người lao động có thể thực hiện các bước đơn giản để giảm thiểu việc tiếp xúc tiếng ồn nghề nghiệp và giảm thiểu nguy cơ mất thính giác nghề nghiệp.

Ở Mỹ, mất thính giác là tình trạng sức khỏe thể chất mãn tính phổ biến thứ ba ở người lớn, sau bệnh tăng huyết áp và viên khớp. Khoảng 22 triệu người lao động ở Mỹ tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp mỗi năm. Khoảng 12% dân số đang làm việc tại Mỹ bị khó nghe và khoảng 58% trong số tình trạng khó nghe là do tiếp xúc nghề nghiệp. Trong mỗi ngành công nghiệp, có một số công nhân tiếp xúc với mức tiếng ồn nguy hại, nhưng các công nhân trong ngành khai khoáng, xây dựng, chế tạo, và dịch vụ được phát hiện là có nguy cơ mất thính giác nghề nghiệp ở mức đặc biệt cao.

Tiếng ồn được phát sinh từ một số loại máy móc, công cụ và cơ giới. Động cơ, máy khoan, máy bơm, máy nghiền, băng chuyền và các loại máy móc khác chỉ là một vài trong số những mối nguy về tiếng ồn. Trong một vài tình huống, người lao động đi bộ qua các khu vực xung quanh các mối nguy về tiếng ồn. Trong một số trường hợp, người lao động đứng gần thiết bị phát sinh tiếng ồn trong suốt ca làm việc.

Các chuyên gia về ATVSLĐ sử dụng Hệ thống phân cấp kiểm soát (Hierarchy of Controls) để xác định cách thực hiện các biện pháp kiểm soát khả thi và hiệu quả đối với mối nguy nghề nghiệp; trong trường hợp này là tiếng ồn. Phương pháp này nhóm các hành động có thể có hiệu quả trong việc giảm thiểu hoặc loại bỏ mối nguy về tiếng ồn. Trong phạm vi khả thi, các biện pháp kiểm soát kỹ thuật, biện pháp kiểm soát hành chính, và thực hành công việc nên được sử dụng để đảm bảo người lao động không phải tiếp xúc với mức tiếng ồn nguy hại. Các biện pháp kiểm soát kỹ thuật yêu cầu sự thay đổi vật lý đối với nơi làm việc, như thiết kế lại thiết bị để loại bỏ nguồn phát sinh ồn và sử dụng hộp bao che để ngăn tiếng ồn tới người lao động. Nếu các biện pháp kỹ thuật không khả thi, người sử dụng lao động nên sử dụng các biện pháp kiểm soát hành chính. Những hoạt động này bao gồm sắp xếp lịch làm việc cho công nhân luân phiên thời gian ở những khu vực có tiếng ồn để giảm thiểu việc tiếp xúc, đồng thời bố trí khu vực nghỉ ngơi và ăn trưa thuận tiện và yên tĩnh.

Người sử dụng lao động nên cung cấp quyền truy cập vào một chương trình bảo toàn thính giác toàn diện cho những người lao động hàng ngày phải tiếp xúc với mức tiếng ồn bằng hoặc vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Ngoài các hành động của người sử dụng lao động, người lao động có thể thực hiện các bước đơn giản để giảm thiểu việc tiếp xúc tiếng ồn nghề nghiệp và giảm thiểu nguy cơ mất thính giác nghề nghiệp.

Đầu tiên, người lao động nên sử dụng các biện pháp kiểm soát tiếng ồn có sẵn. Ví dụ, đóng các cửa ra vào và cửa sổ. Sử dụng phòng kiểm soát tiếng ồn nếu có. Nếu các hộp bao che tiếng ồn đã được lắp đặt, không tháo chúng ra và nếu chúng bị hư hỏng, hãy báo cho nhà quản lý.

Tiếp theo, bảo trì thiết bị. Máy móc và phương tiện được bảo dưỡng tốt sẽ giảm tiếng ồn. Giữ cho ổ trục và các bộ phận chuyển động khác được tra dầu mỡ thích hợp để tránh bị kêu. Duy trì lực căng của dây cu-roa đúng cách và các bộ phận khác có thể làm giảm tiếng ồn được tạo ra bởi các bộ phận của máy móc tác động vào chính nó.

Ngoài ra, nếu có thể, di chuyển đến những khu vực yên tĩnh. Nếu công việc cụ thể không cần phải làm trong khu vực có tiếng ồn, hãy chuyển đến một không gian yên tĩnh hơn. Hãy nghỉ ngơi ở những khu vực yên tĩnh và di chuyển xa khỏi máy móc và thiết bị đang vận hành để trò chuyện. Bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và bảo vệ thính giác của bạn hơn.

Cuối cùng, sử dụng các thiết bị bảo vệ thích giác có sẵn. Tìm một thiết bị bảo vệ thính giác mà bạn có thể sử dụng một cách thoải mái và phù hợp trong suốt thời gian bạn phải tiếp xúc với tiếng ồn. Nhiều loại thiết bị bảo vệ thính giác có thể được sử dụng với các PPE khác như mũ cứng hoặc kính bảo hộ. Tỷ lệ giảm tiếng ồn không phải lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn thiết bị bảo vệ thính giác. Bảo vệ thính giác đủ thoải mái để duy trì trong suốt thời gian bạn tiếp xúc với tiếng ồn thường là lựa chọn tốt nhất.

Những bước này rất dễ thực hiện, Không đắt tiền hoặc không mất chi phí và có thể giảm đáng kể việc tiếp xúc tiếng ồn của người lao động trong các môi trường nghề nghiệp khác nhau. Các bước này có thể được thực hiện mà không cần đến sự giám sát của cấp quản lý hoặc các cá nhân khác. Người lao động có thể chủ động bảo vệ thính giác của mình khỏi việc tiếp xúc tiếng ồn nghề nghiệp bằng cách thực hiện những bước nhỏ nêu trên.


(Nguồn tin: cdc.gov)