Kiểm soát nguy cơ rủi ro chính: Phần 1 – Các nguy cơ rủi ro chính

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:13(GMT +7)

Các rủi ro chính do sự gia tăng sản xuất, bảo quản và sử dụng các chất nguy hiểm đòi hỏi phải có phương pháp tiếp cận rõ ràng và hệ thống nếu muốn tránh các thảm họa kinh hoàng. Do đó, hướng dẫn này được đưa ra nhằm giải quyết các khía cạnh an toàn của việc bố trí, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành máy. Hướng dẫn giải thích cách nhận biết các hệ thống rủi ro chính và mô tả toàn bộ các thành phần của một hệ thống kiểm soát nguy cơ, rủi ro chính. Do các tác động tiềm ẩn của các nguy cơ, rủi ro chính đối với cả công nhân và cộng đồng, cung cấp thêm thông tin bao quát về quy hoạch các tình huống khẩn cấp cả tại chỗ và trong khu vực lân cận.

Việc gia tăng sử dụng các hóa chất độc hại trong ngành công nghiệp và thương mại đã làm tăng số người chịu rủi ro nguy hại đến sức khỏe như tai nạn do các hóa chất gây ra. Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ làm cho con người ít có cơ hội được thử nghiệm và sửa sai, do vậy cần phải xây dựng các quy trình thiết kế và hoạt động thích hợp ngay từ đầu. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ trong ngành công nghiệp hóa chất không chỉ giới hạn tới từng nhà máy nói riêng. Mối quan tâm của dân chúng đến các tổn thương và tử vong từ các trường hợp trong thực tiễn, như là: các vụ nổ lớn đã dẫn tới nhu cầu phải có thêm các biện pháp kiểm soát ở cấp quốc gia và quốc tế. Do vậy, các dự án liên quan đến bảo quản và sử dụng các hóa chất độc hại phải đảm bảo được an toàn tại nơi làm việc và cả ngoài nơi làm việc khi quyết định lựa chọn áp dụng các biện pháp an toàn.

Các rủi ro công nghiệp chính

Sáu mươi nghìn người dân đã phải sơ tán do sự cố A-mô-ni-ni-trát tại Pháp vào tháng 10 năm 1987. Cháy liên quan đến Metan làm bốn người chết và một người bị thương tại Italia vào tháng 4/1987. Tại Bungari, vụ nổ Clorua Vinyl làm 17 người chết và 19 người bị thương vào tháng 11/1986. Một vụ nổ lớn do pháo hoa làm chết 11 người và làm bị thương 8 người tại Philippine vào tháng 4/1986. Tháng 2/1986, một vụ rò rỉ Clo tại Mỹ làm bị thương 76 người. Những trường hợp này thường xuyên xảy ra nhưng là một ví dụ về các trường hợp được báo cáo gần đây.

Các sự kiện thảm khốc hơn cũng có thể được nói đến như là: rò hóa chất Metyl Isocyanate tại Bhopal, Ấn Độ năm 1984 làm hơn 2.000 người tử vong và 200.000 người bị tổn thương. Hai tuần trước đó là vụ nổ khí hóa lỏng tại Mexico City làm 650 người chết và hàng ngàn người bị thương. Vụ nổ khí Propan tại Ortuella, Tây Ban Nha cũng làm 51 người tử vong và nhiều người bị thương vào năm 1980. Năm 1976, 30 người đã bị thương và 220.000 người phải sơ tán khỏi các ngôi làng đang sinh sống khi sự cố một quá trình làm phát tán hóa chất Dioxin tại Seveso, Italia. Vụ nổ Cyclohexane tại Flixborough, Anh năm 1974 ghết chết 28 người và làm bị thương 89 người. Thiệt hại về kinh tế do những sự cố này và nhiều vụ tai nạn khác là vô cùng to lớn.

Mặc dù những trường hợp này xảy ra theo các cách thức và liên quan đến các hóa chất khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung là: không thể kiểm soát do cháy, nổ hoặc phát tán các chất độc hại gây tử vong hoặc tổn thương cho nhiều người bên trong và bên ngoài nhà máy hoặc gây tổn thất tài sản hoặc tác động to lớn đến môi trường. Việc bảo quản và sử dụng chất dễ cháy, chất gây nổ hoặc chất độc hại có nguy cơ gây ra các thảm họa như vậy thường được gọi chung là các nguy cơ, rủi ro chính. Do vậy, nguy cơ này là một chức năng có bản chất vốn có của hóa chất hoặc lượng hóa chất hiện hữu trên công trường.

Trong những năm gần đây, nhiều nỗ lực đã được đóng góp cho việc xây dựng luật về kiểm soát các nguy cơ, rủi ro chính. Cụ thể là năm 1982, Hội đồng Ủy ban Châu Âu ban hành Hướng dẫn về các nguy cơ, rủi ro tai nạn chính của một số loại hình hoạt động công nghiệp. Hướng dẫn này đưa ra định nghĩa thuật ngữ “tai nạn nghiêm trọng” là “sự cố do phát thải, cháy hoặc nổ lớn từ các diễn biến không được kiểm soát trong quá trình hoạt động công nghiệp dẫn đến nguy hiểm cho người trực tiếp hoặc gián tiếp, bên trong hoặc bên ngoài cơ sở và tới môi trường có một hoặc nhiều hóa chất nguy hiểm”.


(Nguồn tin: Theo cuốn “Kiểm soát nguy cơ rủi ro chính”)