Làm thế nào để phòng ngừa phơi nhiễm chì tại nơi làm việc – Phần 2

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:15(GMT +7)

BIỆN PHÁP HÀNH CHÍNH

Biện pháp hành chính là sự thay đổi cách thức công việc được tổ chức và thực hiện, bao gồm việc sắp xếp vật dụng và con người. Biện pháp hành chính gồm:

– Vệ sinh sạch sẽ.

– Sử dụng các dụng cụ vệ sinh phù hợp.

– Khu vực ăn uống sạch sẽ (tách biệt khỏi khu vực làm việc).

– Huấn luyện và đào tạo người lao động.

– Quy trình làm việc an toàn.

– Bảo trì thiết bị.

– Kế hoạch làm việc.

– Thực hiện chương trình bảo vệ sức khỏe.

Vệ sinh sạch sẽ

– Sử dụng túi đựng ở bên dưới bất kỳ thao tác nào mà có thể phát sinh bụi chì hoặc vụn chì.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bụi chì và chất thải chì, và niêm phong trong thùng kín.

– Sử dụng thiết bị hút bụi có bộ lọc HEPA để làm sạch bụi và chất thải.

– Dán nhãn hoặc xác định các thùng chứa chất thải chì.

– Nhận biết các vật liệu chứa chì hoặc các khu vực có chì bằng các biển cảnh báo, nhãn cảnh báo hoặc các phương tiện hữu hiệu khác.

– Trước khi di dời các thùng chứa chất thải chì khỏi nơi làm việc, hãy làm sạch bằng khăn ẩm hoặc dụng cụ hút bụi có bộ lọc HEPA.

– Kiểm tra khu vực làm việc ít nhất 1 lần/ngày để đảm bảo nó sạch sẽ.

– Không sử dụng khí nén hoặc quét khô để làm sạch bụi chì và chất thải chì.

Phòng thay đồ và phòng tắm

– Cung cấp 1 phòng mà công nhân có thể sử dụng để thay đồ bảo hộ và cất giữ thiết bị cũng như quần áo bảo hộ đã bị ô nhiễm.

– Tùy thuộc vào mức độ rủi ro, cung cấp phòng tắm vòi hoa sen (với nước ấm).

– Cung cấp 1 phòng mà công nhân có thể sử dụng để thay quần áo đi đường và cất giữ thiết bị cũng như quần áo sạch.

– Cung cấp các phương tiện giặt rửa để công nhân sử dụng trước khi họ ăn, uống, hút thuộc hoặc rời khỏi nơi làm việc.

Phòng ăn

– Có khu vực ăn uống riêng biệt, không bị ô nhiễm chì.

– Không ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su trong khu vực làm việc.

Khu vực thay đồ và giặt giũ được thiết kế hợp lý để đảm bảo các chất ô nhiễm chì được loại bỏ trước khi công nhân đi ăn hoặc về nhà

Huấn luyện người lao động

Người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng:

– Người lao động được thông báo về các nguy cơ sức khỏe do tiếp xúc với chì tại nơi làm việc.

– Người lao động được thông báo về mục đích và tầm quan trọng của việc kiểm soát chì trong bụi và không khí tại nơi làm việc.

– Người lao động được huấn luyện, hướng dẫn cách xử lý, sử dụng, và loại bỏ an toàn bất kỳ chất nào được sử dụng tại nơi làm việc với các vật liệu chứa chì.

– Người lao động được cung cấp bảng dữ liệu an toàn (SDSs) của những chất này.

– Người lao động được huấn luyện, hướng dẫn vận hành và sử dụng đúng cách các biện pháp kiểm soát kỹ thuật cần thiết (ví dụ như hệ thống thông gió khí thải cục bộ).

– Người lao động có thể chứng minh năng lực thực hiện công việc của họ theo các quy trình làm việc an toàn.

– Người lao động được thông báo về mục đích và tầm quan trọng của các chương trình giám sát sức khỏe.

Các quy trình làm việc an toàn

Người sử dụng lao động cần phát triển và thực hiện các quy trình làm việc an toàn cho những hoạt động mà người lao động đang hoặc có thể tiếp xúc với chì. Ví dụ, các lớp phủ hoặc kim loại cần được kiểm tra chì trước khi thực hiện các công việc như hàn, mài và khoan. Chậu chì Babbitt cần được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng được duy trì ở nhiệt độ thích hợp để giảm đến mức tối thiểu khói chì. Ngoài ra, một số công việc yêu cầu các quy trình làm việc an toàn chi tiết, từng bước về cách thực hiện công việc an toàn. Ví dụ, nếu chì được tìm thấy trong lớp phủ, cần có quy trình làm việc an toàn chi tiết về cách loại bỏ lớp phủ trước khi bắt đầu công việc.

Bảo trì thiết bị

Người sử dụng lao động và người lao động cần làm việc với nhau để bảo đảm tất cả các thiết bị đang hoạt động đúng đắn, đặc biệt là hệ thống thông gió khí thải để loại bỏ khói và buiị chì. Người lao động báo cáo ngay lập tức khi các thiết bị có vấn đề và hư hỏng.

Lịch trình làm việc

Thời gian một người lao động tiếp xúc với chì có thể được giảm thông qua việc luân chuyển công việc và thay đổi công việc khác nhau. Những thay đổi như vậy trong lịch trình làm việc sẽ hạn chế lượng chì hấp thụ và cho phép cơ thể có thời gian để thải độc chì đã hấp thụ một cách tự nhiên.

Giám sát sức khỏe

Giám sát sức khỏe có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát nơi làm việc. Một chương trình giám sát sức khỏe có thể được yêu cầu nếu:

– Được đề xuất bởi một cuộc đánh giá rủi ro.

– Nồng độ chì của vật liệu bề mặt cao (ví dụ, lớn hơn 1% hoặc 10.000ppm chì).

– Quy trình làm việc có thể phát sinh một lượng lớn bụi, sương hoặc khói chì.

Mục đích của việc giám sát sức khỏe là để xác định:

– Liệu người lao động có hấp thụ một lượng chì đáng kể hay không.

– Nguyên nhân và cách thức phơi nhiễm chì.

– Những thay đổi nào phải được thực hiện đối với các biện pháp kiểm soát công việc để giảm thiểu việc phơi nhiễm.

Một chương trình giám sát sức khỏe điển hình bao gồm:

– Khám sức khỏe tiền dự án.

– Khám sức khỏe định kỳ trong quá trình thực hiện dự án.

– Xét nghiệm lâm sáng (thường là thu thập mẫu máu).

– Đào tạo công nhân.

– Lưu trữ hồ sơ.

Nồng độ chì trong máu của công nhân là chỉ số thích hợp về lượng chì được hấp thụ vào cơ thể trong quá trình làm việc. Các kết quả có thể được sử dụng để xác định xem người lao động có cần phải chuyển đổi công việc hay vẫn làm việc nhưng hạn chế sự tiếp xúc. Nếu người lao động có dấu hiệu hoặc triệu chứng của việc tiếp xúc chì, họ cần được dừng làm việc ngay lập tức và được đưa đến bác sỹ. Quyết định cuối cùng về tình trạng sức khỏe của người lao động để tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến chì nên được thực hiện bởi bác sỹ.

PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN (PPE)

Tất cả công nhân đi vào khu vực có mối nguy về chì phải mặc phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp (PPE). PPE được xem là biện pháp cuối cùng trong một chương trình an toàn vệ sinh lao động. PPE được sử dụng như một biện pháp kiểm soát nếu các biện pháp kiểm soát khác không khả thi, hoặc được sử dụng kèm theo các biện pháp kiểm soát khác. Trước khi sử dụng PPE, đầu tiên hãy cố gắng loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro bằng các biện pháp khác. Thực hiện các hướng dẫn sau khi sử dụng PPE để ngăn ngừa việc tiếp xúc với chì:

– Cung cấp cho người lao động mặt nạ phòng hơi độc thích hợp để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí và đảm bảo rằng họ sử dụng chúng đúng theo hướng dẫn.

– Đảm bảo rằng người lao động sử dụng quần áo bảo hộ để ngăn da tiếp xúc với chất ô nhiễm chì.

Quần áo bảo hộ lao động

Nên sử dụng quần áo bảo hộ dùng một lần. Người lao động nên mặc quần áo bảo hộ lao động:

– Được làm bằng vật liệu ngăn được bụi chì.

– Che kín cơ thể và ôm khít vùng cổ, cổ tay và cổ chân.

– Che đầu

– Che bàn chân

– Có thể sửa chữa hoặc thay thế nếu bị rách ngay lập tức.

Khi làm việc với chì, người lao động thường phải mặc quần áo bảo hộ lao động trong không gian hạn chế, không có nhiều sự lưu chuyển không khí. Kết quả là, người lao động có thể có rủi ro cao bị căng thẳng do nhiệt và dẫn đến các rối loạn liên quan đến nhiệt.

Ngay cả với những biện pháp kiểm soát khác, bộ áo liền quần thường được mặc để ngăn không cho chì bám vào quần áo cá nhân và cơ thể người lao động. Tuy nhiên, để hiệu quả, bộ áo liền quần phải được may đúng cách, không bị thiếu nút, được sửa khi có lỗ thủng và được giữ sạch sẽ. Bộ áo liền quần phải được giặt thường xuyên (với tần suất giặt được xác định bởi mức độ tiếp xúc với chì). Nên sử dụng bộ áo liền quần dùng một lần nếu có thể.

Quần áo bị nhiễm chì phải được giặt riêng với các quần áo khác. Không mang quần áo lao động và ủng bảo hộ về nhà. Phải thông báo cho các cơ sở giặt là thương mại nếu quần áo bị nhiễm chì và yêu cầu có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Quần áo bị nhiễm chì phải được đựng trong túi nhựa chịu lực và được dán nhãn “quần áo bị nhiễm chì”.

Bảo vệ cơ quan hô hấp

Lead PPEs

Nếu phải bảo vệ cơ quan hô hấp, người sử dụng lao động phải lựa chọn mặt nạ chống hơi khí độc phù hợp dựa trên các hoạt động công việc đã được dự kiến và thiết lập một chương trình mặt nạ phòng độc. Các loại mặt nạ phòng độc được sử dụng phải dựa trên quy mô khu vực làm việc, đặc điểm của việc gia công chì và thời gian thực hiện việc. Các biện pháp bảo vệ được yêu cầu nhiều hơn nếu có khả năng bị ảnh hưởng bởi lượng chì lớn hơn.

Khi nồng độ chì gần đạt nồng độ sử dụng tối đa của mặt nạ đang được sử dụng, người lao động phải chuyển sang sử dụng loại mặt nạ có hệ số bảo vệ cao hơn.

—————————————–

Tin/bài liên quan:

1. Những ảnh hưởng sức khỏe của việc tiếp xúc với chì là gì?

2. Đánh giá rủi ro liên quan đến chì như thế nào?

3. Làm thế nào để phòng ngừa phơi nhiễm chì tại nơi làm việc – Phần 1


(Nguồn tin: worksafebc.com)