Nghị quyết của ETUC về chiến lược an toàn và sức khỏe của EU giai đoạn 2013-2020

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:45(GMT +7)

Nội dung được BCH ETUC thông qua ngày 5-6 tháng 3/2013
Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, điều kiện làm việc có xu hướng xấu đi và ngày càng trầm trọng hơn do sự lan rộng của các hình thức bất bình đẳng và sự bất ổn định ngày càng tăng. Liên minh Công đoàn châu Âu (ETUC) nhắc lại nghị quyết đã được Ban chấp hành thông qua tháng 12/2011 trong đó đề ra những ưu tiên cho một chiến lược cộng đồng mới về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc trong giai đoạn 2013-2020. Tháng 12/2011, Nghị viện châu Âu cũng đã ủng hộ chiến lược này.  Đa số các nước thành viên EU tán thành lập trường này. Tháng 12/2012 Ủy ban tư vấn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc đã nhất trí thông qua tuyên bố ba bên yêu cầu Ủy ban châu Âu phải hành động không chậm trễ.

Thái độ của Ủy ban châu Âu không phụ thuộc vào những thách thức đang phải đối mặt bởi vì ủy ban đã đưa ra những thông điệp lộn xộn về việc thông qua chiến lược và những nội dung của nó. Thực tế, cho đến nay chưa có chiến lược nào được thông qua và chưa có lịch cụ thể nào về việc thông qua chiến lược này trong năm 2013.

Việc không có một chiến lược cộng đồng sẽ đưa ra một thông điệp rất tiêu cực cho các nước thành viên, ngụ ý rằng trong thời kỳ khủng hoảng, sức khỏe của người lao động là một sự xa xỉ  không cần thiết. Nó cũng sẽ cản trở việc phát triển các chiến lược quốc gia gắn kết đầy tham vọng, làm giảm sự cạnh tranh và làm cho các chính sách khác, chẳng hạn như các chính sách về bình đẳng giới, lão hóa, phát triển bền vững, công nghiệp hoặc y tế công cộng, không được thực hiện hiệu quả trừ khi điều kiện làm việc được cải thiện.

ETUC nhắc lại rằng bảo vệ sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc là quyền lợi cơ bản của người lao động như Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và Hiệp ước Lisbon của EU đã công nhận, điều này không thể đứng vị trí thứ hai sau những cân nhắc kinh tế ngắn hạn. Trái lại, nhiều công trình nghiên cứu nhấn mạnh rằng những đầu tư cho phòng ngừa đóng góp tích cực cho cả hệ thống an sinh xã hội và các chính sách công nghiệp năng động.

ETUC yêu cầu Ủy ban châu Âu chịu trách nhiệm theo Điều 153 của Hiệp ước về chức năng của Liên minh châu Âu, quy định về sự hài hòa trong tiến bộ về điều kiện làm việc. ETUC cũng đề nghị thông qua ngay chiến lược mới.

Các nội dung của chiến lược này phải tính đến kinh nghiệm trước đây và chủ yếu nhằm mục đích cải tiến các kết cấu theo hướng phòng ngừa. Cần có đủ bác sĩ nghề nghiệp độc lập và dịch vụ phòng ngừa cũng như các thanh tra lao động vì đây là những yếu tố cơ bản trong phòng ngừa. Cũng phải chú ý hơn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến công việc, đặc biệt là bệnh ung thư, các điều kiện y tế khác đối với việc tiếp xúc với hóa chất, rối loạn cơ xương, các vấn đề liên quan đến yếu tố tâm lý xã hội, đặc biệt là liên quan đến điều kiện làm việc và tổ chức công việc yếu kém, làm việc căng thẳng.

Cuộc khủng hoảng đòi hỏi cấp bách phải có một phương pháp tiếp cận phòng ngừa toàn diện trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Nỗi ám ảnh về tình trạng thất nghiệp, mối lo ngại về tương lai và tái cơ cấu khắc nghiệt là những yếu tố then chốt làm tăng sự lo lắng và căng thẳng tại nơi làm việc. Về vấn đề này, ETUC nhắc lại yêu cầu về một khuôn khổ pháp lý châu Âu đối với sự thay đổi và tái cơ cấu mà Nghị viện châu Âu đã đề nghị trong tháng 1/2013. Hơn nữa, ETUC kêu gọi Ủy ban tôn trọng các Hiệp ước châu Âu bằng cách bảo đảm rằng các hiệp định khung được ký kết trong các cuộc đối thoại xã hội, đặc biệt là về sức khỏe và an toàn, được thực hiện theo chỉ thị, theo yêu cầu của các đối tác xã hội liên quan.

Cuối cùng, ETUC kêu gọi Ủy ban châu Âu đề xuất về một chỉ thị đối với những rối loạn cơ xương đã bị trì hoãn trong nhiều năm và xem xét chỉ thị hiện hành về bảo vệ người lao động chống lại các chất gây ung thư.


(Nguồn tin: http://www.etuc.org)