Sự đa dạng trong việc triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:46(GMT +7)

Theo ILO việc triển khai thực hiện công tác ATVSLĐ giữa các quốc gia, các khu vực kinh tế và quy mô của các doanh nghiệp có sự khác nhau đáng kể.

Quốc gia:

Các vụ việc dẫn đến chết người xảy ra tại nơi làm việc ở mỗi quốc ra rất khác nhau. Những khác nhau cơ bản giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển chủ yếu như sau:

  • Người lao động làm việc trong một nhà máy tại Pakistan đối diện với nguy cơ ảnh hưởng đến tính  mạng nhiều gấp 8 lần so với một người lao động làm việc tại nhà máy ở Pháp.
  • Các ca tử vong của NLĐ ngành vận tải tại Kenya nhiều hơn gấp 10 lần so với tại Đan Mạch.
  • NLĐ làm việc trong ngành xây dựng tại Guatemala có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 6 lần so với NLĐ cùng ngành làm việc tại Thụy Sỹ (Ngân hàng Thế giới, 1995).

Các khu vực kinh tế:

Việc triển khai công tác ATVSLĐ giữa các khu vực kinh tế của mỗi quốc gia là rất khác nhau. Số liệu thống kê cho thấy, trên toàn thế giới, tỉ lệ các vụ tử vong cao nhất là ở khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, khai khoáng và xây dựng. Theo ILO ước tính, các vụ tai nạn trong ngành khai thác gỗ nhiệt đới là nguyên nhân gây ra trên 300 ca tử vong/ 100,000 công nhân. Nói cách khác, hàng năm cứ 3 trong số 1,000 công nhân tham gia khai thác gỗ nhiệt đới tử vong hay trung bình khoảng 10 công nhân khai thác gỗ chết do tai nạn nghề nghiệp. Tương tự như vậy, ở những ngành nghề và khu vực cụ thể như giết mổ gia súc và khai khoáng tồn tại tỉ lệ bệnh tật liên quan đến nghề nghiệp rất cao, trong đó có cả bệnh gây tử vong.

Quy mô doanh nghiệp

Nhìn chung, các doanh nghiệp nhỏ thường ít an toàn hơn so với những doanh nghiệp lớn. Tỉ lệ  các ca tử vong và chấn thương nghiêm trọng tại các doanh nghiệp nhỏ (có dưới 50 lao động) được cho là cao hơn gấp 2 lần so với những doanh nghiệp lớn (có trên 200 lao động).


(Nguồn tin: ILO)