Thông tin cập nhật về bệnh bụi phổi Silic

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:05(GMT +7)

Bệnh bụi phổi silic là một bệnh nghề nghiệp liên quan đến phổi tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao, nguyên nhân do hít phải các phân tử có chứa tinh thể silicon dioxide (silica).

Thạch anh, một dạng tinh thể silica, là chất khoáng nhiều thứ hai có trên vỏ trái đất, người lao động làm việc trong các ngành nghề khác nhau có thể phơi nhiễm với bụi có chứa silica. Các rủi ro, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa căn bệnh này đã được biết đến trong nhiều thập kỷ qua. Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh bụi phổi silic mà chỉ có phác đồ điều trị theo triệu chứng bệnh ví dụ như cấy ghép phổi đối với những ca bệnh nặng. Dữ liệu quốc gia mới đã được xây dựng từ khi một báo cáo trước đó về khảo sát liên quan đến bệnh bụi phổi silic được công bố vào đầu năm nay. Các dữ liệu mới cho thấy bụi phổi silic vẫn tiếp tục là nguyên nhân hoặc là một trong những nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong cho khoảng 100 người Mỹ mỗi năm. Có 88, 103 và 111 các ca tử vong như vậy lần lượt trong các năm 2011, 2012 và 2013.

Dạng phổ biến nhất của bệnh bụi phổi silic là bụi phổi silic mãn tính cần ít nhất 10 năm kể từ lần phơi nhiễm đầu tiên để gây bệnh và sẽ dẫn đến tử vong nhiều năm sau đó. Sự tấn công của bệnh có thể diễn ra nhanh hơn và mức độ trầm trọng của bệnh sẽ cao hơn đối với những nơi có mức độ phơi nhiễm cao, dẫn đến tình trạng mắc bụi phổi silic nhanh và cấp tính. Từ năm 2011-2013, có 12 người ở độ tuổi dưới 45 nằm trong danh sách các trường hợp tử vong do bụi phổi silic hoặc đồng thời nhiễm bụi phổi silic. Mặc dù không biết rõ chi tiết từng ca bệnh, nhưng những trường hợp này cũng rất đáng quan tâm vì các trường hợp tử vong do bụi phổi silic ở người trưởng thành lứa tuổi thanh niên có thể cho thấy các ca phơi nhiễm cao hơn so với những trường hợp tử vong do bụi phổi silic mãn tính gặp ở người lớn tuổi.

Những nghề nghiệp có khả năng phơi nhiễm silica cao gồm: khai khoáng, luyện kim, phun cát, khoan đá, thi công đường, thợ gốm, thợ xếp đá và thợ đào hầm. Các trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp với tinh thể silica qua đường hô hấp vẫn tiếp tục xuất hiện. Các trường hợp phơi nhiễm silica nguy hiểm đã được ghi lại tại Hoa Kỳ trong quá trình sử dụng thủy áp tại các giếng dầu và nước và trong quá trình chế tạo, lắp đặt các mặt bàn đá đã được gia công .

Trong khi các ca tử vong do bụi phổi silic tại Hoa Kỳ giảm dần, thì những cái chết do căn bệnh này vẫn tiếp tục diễn ra ở lứa tuổi mới trưởng thành , những báo cáo về các nghề nghiệp và công việc mới có tiềm ẩn rủi ro mắc bụi phổi silic vẫn cần nhiều nỗ lực nhằm giới hạn nơi làm việc phơi nhiễm với tinh thể silic qua đường hô hấp. Cơ quan quản lý về Sức khỏe và An toàn lao động Hoa Kỳ (OSHA) và Viện An toàn vệ sinh lao động quốc gia (NIOSH) hiện đã cung cấp các chiến lược phòng ngừa bệnh bụi phổi nghề nghiệp có hiệu quả dành cho người sử dụng lao động.

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế cần quan tâm đến việc báo cáo các trường hợp bệnh bụi phổi silic tới điều trị tại cơ sở của mình. Năm 2010, bụi phổi silic được ghi nhận có mặt tại 25 bang. Các cơ sở y tế nhà nước có thể giúp tăng cường nỗ lực phòng ngừa bằng cách xác định các trường hợp mặc bệnh thông qua dữ liệu quốc gia về các ca nhiễm mới và tử vong, đồng thời tiến hành điều tra các tình huống xung quanh những trường hợp nhiễm bụi phổi silic.

 Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: NIOSH)