Xây dựng mô hình và giải pháp mới về thời gian làm việc cho các nước Bắc Âu – dự án WOW thu hút được khoản tài trợ lớn

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:46(GMT +7)

NordForsk đang tài trợ khoản tiền lên tới 28 triệu NOK (xấp xỉ 3,3 triệu euro) cho đề xuất về một chương trình nghiên cứu mới kéo dài 5 năm tại các nước Bắc Âu với tên gọi “Thời giờ làm việc, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, và đóng góp vào đời sống công việc” (WOW).

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi giáo sư Mikko Härmä tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan (FIOH). FIOH sẽ thực hiện 6 dự án nghiên cứu độc lập trong khuôn khổ chương trình, chiếm khoảng một phần ba tổng ngân sách nhận được từ NordForsk.

10 viện nghiên cứu tại Bắc Âu sẽ tham gia vào chương trình nghiên cứu này, bao gồm các tổ chức kết nghĩa của FIOH ở các quốc gia Bắc Âu, Viện Karolinska của Thụy Điển và Đại học Tampere của Phần Lan.

Chương trình tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của thời giờ làm việc tới tình trạng sức khỏe nói chung và sự khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần tại các quốc gia Bắc Âu. Mục tiêu là trên cơ sở những nghiên cứu này sẽ đưa ra giải pháp về thời giờ làm việc, giúp cải thiện sức khỏe và sự hài lòng của người lao động tại nơi làm việc, đặc biệt đối với lao động lớn tuổi và lao động nữ.

Chương trình này còn được kết nối với bộ phận chuyên gia về y tế và khả năng làm việc của FIOH.

Nordforsk cũng đã đồng ý cấp ngân sách cho chương trình nghiên cứu của giáo sư Mika Kivimäki về Tâm lý xã hội môi trường làm việc và sức khỏe nghề nghiệp ở lao động lớn tuổi, phối hợp với Đại học Helsinki.

NordForsk là tổ chức hỗ trợ và cung cấp tài chính cho các hợp tác nghiên cứu và cơ sở hạ tầng nghiên cứu tại Bắc Âu.

Tóm tắt các nội dung tổng quát của chương trình nghiên cứu

Các quốc gia Bắc Âu có cơ cấu đời sống công việc và cơ sở quy định thời giờ làm việc tương đối giống nhau. Mục đích tổng quát của dự án này là phát triển các mô hình và giải pháp dựa trên bằng chứng có liên quan tới thời giờ làm việc nhằm hỗ trợ sức khỏe, sự khỏe mạnh và hạnh phúc, và đóng góp trong công việc của người lao động tại các nước Bắc Âu.

Dự án sẽ đưa ra các giải pháp về thời giờ làm việc, đặc biệt đối với lao động nữ và lao động lớn tuổi, những người thường có thời gian làm việc không phù hợp. Trong các nhóm này, sự cân bằng giữa công việc-cuộc sống và sức khỏe, vốn là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại nơi làm việc, sẽ được tập trung nghiên cứu.

Mục tiêu cụ thể của dự án là điều tra những khác biệt về xã hội và kinh tế xã hội, cũng như xu thế của các mô hình thời giờ làm việc ở Bắc Âu, sử dụng dữ liệu đại diện từ các quốc gia và toàn Châu Âu, từ đó xác định những xu hướng về chính sách và các nhóm dễ bị ảnh hưởng, làm mục tiêu cho các giải pháp can thiệp.

Thứ hai, nghiên cứu ảnh hưởng của công việc theo ca và công việc tự chủ về thời gian tới sức khỏe, tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính, sự cân bằng giữa công việc-cuộc sống và đóng góp trong công việc, sử dụng các nghiên cứu đoàn hệ tương lai.

Cuối cùng, chín biện pháp can thiệp và hai nghiên cứu khác sẽ được thực hiện nhằm thiết lập và kiểm tra các mức can thiệp khác nhau về thời giờ làm việc đối với tổ chức và cá nhân trong những trường hợp làm việc theo ca, làm việc không giới hạn thời gian và làm việc trong các ngành công nghiệp cần đảm bảo an toàn 24/7, từ đó đưa ra được các tiêu chuẩn và công cụ nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, và đóng góp trong công việc của người lao động.

Các mô hình và giải pháp dựa trên bằng chứng sẽ được áp dụng một cách cẩn trọng tại các nước Bắc Âu.

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: FIOH)