An toàn cho người lao động làm việc gần môi trường nước – một lĩnh vực mới cần quan tâm

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức, phương tiện bảo hộ và các kỹ năng đối với công tác an toàn lao động cho người lao động làm việc gần môi trường nước là chủ đề nổi bật tại sự kiện do Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Anh Quốc (IOSH) tổ chức.

Ảnh: Chuyên gia mô phỏng hoạt động cứu hộ tại sự kiện

Ngày 06/11/2015, Nhóm các ngành sản xuất nông nghiệp thuộc Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Anh Quốc (IOSH) phối hợp cùng Tổ chức cứu trợ Hoàng gia Anh Quốc (RLSS) và WaterWise Training Ltd đã tổ chức sự kiện về an toàn lao động đối với hoạt động làm việc gần môi trường nước tại Trung tâm Nene Whitewater, Northampton.

Các đại diện đến từ Cục Môi trường và Qũy ủy thác Canal & River đã trình bày chi tiết cơ chế và các ghi chép từ những sự cố xảy ra để từ đó phát triển các hệ thống làm việc an toàn.

Đại biểu tham dự cũng được cung cấp những thông tin  liên quan đến các khóa tập huấn về an toàn khi làm việc gần môi trường nước được tổ chức gần đây là Chương trình quản lý quốc gia về an toàn lao động đối với hoạt động làm việc gần môi trường nước của RLSS và Khóa tập huấn cơ bản của WaterWise.

Nhóm các ngành sản xuất nông nghiệp thuộc Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Anh Quốc (IOSH) đã phát hiện ra các nguy cơ mà người lao động phải đối mặt khi làm việc gần môi trường nước ở ngoài trời, cũng như sự nhận thức chưa đầy đủ về phạm vi và mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Các diễn giả giàu kinh nghiệm đã cùng nhau chia sẻ những bài học rút ra từ các sự cố suýt xảy ra và các vụ tai nạn gần đây nhất; đồng thời nhân dịp này, các chuyên gia cũng giới thiệu mô phỏng minh họa các hoạt động cứu hộ và kỹ thuật hồi sức cho hơn 70 đại biểu tham dự sự kiện.

Ông Ray Cooke, Trưởng nhóm An toàn ngành Xây dựng thuộc Cơ quan kiểm soát An toàn và Sức khỏe Anh  Quốc (HSE) cho biết chỉ có rất ít trong số khoảng 400 người đuối nước hàng năm tại Anh có nguyên nhân bắt nguồn từ hoạt động công việc gần môi trường nước.

Tuy nhiên, con số tử vong tương đối nhỏ này chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Theo ông Ray: “Chúng ta không biết được có bao nhiêu vụ suýt xảy ra tai nạn, hay bao nhiêu người tử vong do mắc phải những căn bệnh lây truyền qua nước hoặc do nước gây ra. Điều quan trọng là cần phải đưa ra giải pháp để đối phó”.

Phần trình bày của ông James Maclean, giám đốc điều hành Tập đoàn Land & Water Group về cách một vụ việc  xảy ra tại River Medway, Kent đã thay đổi tầm nhìn về hoạt động kinh doanh đối với công tác an toàn khi làm việc gần môi trường nước.

Một người lao động bị nhấn chìm khi một máy nạo vét bùn trở một máy xúc bị va đập dưới nước và chìm xuống lòng sông vào tháng 05 năm 2010.

Ông cho biết: “Vụ việc này đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng tôi về an toàn khi làm việc gần môi trường nước. Chúng tôi đã quyết sẽ không bao giờ đẩy mình vào tình huống đó thêm một lần nào nữa. Trách nhiệm của chúng ta, với tư cách là người sử dụng lao động, là phải có mặt tại nơi xảy ra tai nạn và giải cứu những người gặp nạn. Chúng ta cần phải kiểm soát được rủi ro để từ đó đề cao hơn nữa tầm quan trọng của công tác an toàn”.

Ông Damian Hall, Tư vấn cao cấp của Tổ chức cứu trợ Hoàng gia Anh (RLSS) cho biết người lao động cần ý thức được các nhân tố bao gồm nhiệt độ và chất lượng nước, sức cản vô hình, tầm nhìn hạn chế và rủi ro bị mắc kẹt trước khi bắt đầu tiến hành làm việc ở bất kỳ môi trường gần kề mặt nước nào.

Ông Damian cho biết: “Về căn bản tôi tin là có rất nhiều người sẽ làm việc trong và xung quanh môi trường nước và những người này chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, tham gia tập huấn cũng như chưa được cấp phát các trang bị bảo hộ lao động khi làm việc. Số người làm việc ngoài trời gần môi trường nước so với số lượng các ca tử vong và thương tích còn khá ít, nhưng mỗi trường hợp tử vong đều được coi là nghiêm trọng. Tôi hy vọng trong tương lai, người lao động sẽ có cùng mức độ nhận thức phù hợp về an toàn lao động khi làm việc gần môi trường nước tương tự như những gì họ đã được biết về an toàn khi làm việc trên cao hay an toàn đối với các hoạt dộng lao động chân tay thông thường”.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đã đưa ra những minh họa về điển hình tốt liên quan đến các hoạt động quản lý lao động làm việc trên hoặc gần môi trường nước, kế hoạch ứng phó khẩn cấp, cứu hộ và hồi sức, cách chọn và bảo dưỡng áo phao cứu sinh, thuyền phao và các phương tiện bảo hộ lao động khác.

Ông Alan Plom, Phó Chủ tịch Nhóm các ngành sản xuất nông nghiệp thuộc IOSH chủ trì và chủ tọa sự kiện cho biết: “An toàn lao động khi làm việc gần môi trường nước là một vấn đề ảnh hưởng đến hàng loạt các ngành nghề. Lĩnh vực này không chỉ bao gồm ngành nuôi trồng thủy sản hay quản lý bất động sản mà nó còn bao gồm cả người lao động làm việc trong ngành xây dựng, cắt cỏ đường ven kênh, sửa chữa cầu đường sắt bắc qua sông.

Tầm quan trọng của việc quản lý bất kỳ hoạt động làm việc nào gần vùng nước đều rất cần thiết. Xây dựng kế hoạch chính xác cho từng nhiệm vụ sẽ giúp tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra.”

Truy cập IOSH Pinterest page để biết thêm chi tiết

Sưu tầm và biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: www. IOSH.co.uk)