Ánh sáng tốt cho sản phẩm chất lượng cao. Phần 2 – Chọn vị trí làm việc và lắp đặt đèn chiều sáng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

Việc tính toán ánh sáng cần thiết cho máy móc và nơi làm việc có thể bị khó khăn, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu tình hình bằng cách đi xung quanh khu nhà xưởng, quan sát và hỏi công nhân về những khó khăn họ gặp phải về tầm nhìn khi làm việc, và quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân.

Chọn vị trí làm việc có màu nền thích hợp

Những công việc cần tầm nhìn gần, tập trung liên tục sẽ không gây căng thẳng nếu xung quanh vị trí làm việc không có các vật thể trong tầm mắt gây sao lãng sự tập trung. Hạn chế điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc. Cách này đặc biệt hữu ích khi áp dụng cho công tác kiểm soát chất lượng của những mặt hàng quần áo có độ trong suốt hoặc mỏng (Hình 6)

Hình 6 (a). Công việc nhặt chỉ hoặc kiểm tra sản phẩm không phải công việc quá khó khăn.

Hình 6 (b): Vị trí treo thấp sẽ hạn chế tầm nhìn. Điều này công việc cũng ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc trong khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Đối với công việc đánh dấu và kiểm tra các loại vải có màu nhạt, nên sử dụng nền màu sẫm. Thay đổi màu nền tương phản với màu vải (Hình 7).

Hình 7: Sự tương phản giữa màu sắc quần áo và màu nền giúp phát hiện chỉ thừa cần cắt bỏ dễ dàng hơn

Chọn đúng vị trí lắp đặt đèn chiếu sáng

Nhiều nhà máy may bố trí ánh sáng không phù hợp. Điều này là do mọi người không chú ý đến công tác tổ chức sản xuất. Đèn chiếu sáng cần được lắp đặt sao cho chúng có thể phản chiếu ánh sáng tốt nhất. Bằng cách thay đổi vị trí bóng đèn và h¬ớng ánh sáng đèn chiếu vào nơi làm việc, ta có thể cải thiện tầm nhìn một cách đáng kể, ít tốn kém mà không phải tăng cường nguồn chiếu sáng.

Để cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, bạn cần phải xác định độ cao của bóng đèn, vị trí và hướng của hình bóng để:

– Phân biệt vật thể với hình nền;

– Nhìn rõ mặt vải may;

– Dễ phát hiện chỗ được đánh dấu hoặc bị lỗi.

Hình 8 cho thấy tầm quan trọng của việc xác định vị trí lắp đèn thích hợp, giúp cho khâu phân biệt các đồ vật dễ dàng. Công việc này thực sự cần thiết cho ngành may mặc trong công đoạn hoàn thiện sản phẩm và kiểm tra chất lượng để phát hiện lỗi may hoặc chỉ thừa.

Trong hầu hết các xưởng may, bóng đèn huỳnh quang thường được bố trí vuông góc hoặc song song với máy may. Hai cách bố trí này đều chấp nhận được. Thông thường bố trí bóng vuông góc sẽ đảm bảo phân bố ánh sáng đều hơn khi bố trí bóng song song. ở vị trí vuông góc, bóng đèn phải được lắp dọc theo đầu máy, không nên lắp phía trên để tránh tạo bóng. Tỷ lệ trung bình giữa vị trí bóng đèn và máy may là 6:7, tức là mỗi máy một bóng (Hình 9).

Độ cao của bóng đèn cũng là một yếu tố quan trọng không chỉ tạo hiệu quả thắp sáng ở mức tối đa mà còn giúp công nhân có tầm nhìn tốt hơn. Vị trí đèn quá thấp sẽ sinh nhiều nhiệt và có thể gây chói.

a                                                                                    b

 Hình 8: Vị trí nguồn chiếu sáng giúp phát hiện lỗi dễ dàng hơn (a) ánh sáng chiếu từ trên cao xuống kém hiệu quả hơn (b) ánh sáng chiếu ngay trên bề mặt.

Hình 9: Vị trí đúng của bóng đèn trong xưởng may lắp vuông góc với đầu máy may. Có thể lắp bóng đèn tuýp không có chụp bóng tuy nhiên nếu đã có chụp bóng thì không nên tháo ra.

————————————————–

Bài viết có liên quan

– Ánh sáng tốt cho sản phẩm may chất lượng cao (Phần 1);

Ánh sáng tốt cho sản phẩm chất lượng cao. Phần 3- Sử dụng thiết bị chiếu sáng thích hợp.


(Nguồn tin: Theo tài liệu – Cải thiện điều kiện lao động và năng suất lao động trong ngành may mặc, DA VIE/05/01/LUX)