Bảo vệ người lao động không bị quá nóng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Có nhiều cách để giảm phơi nhiễm với tiếp xúc nhiệt quá mức. Có thể kết hợp nhiều biện pháp và bố trí đủ thời gian nghỉ ngơi và nước uống mát.

TẠI SAO

Quá nóng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động. Nó giảm rất nhiều năng suất lao động, tăng lỗi và tai nạn.

Stress nhiệt làm tăng mệt mỏi và gây ra các bệnh do nóng.

Khó kiểm soát nhiệt độ nơi làm việc. Qui trình sản xuất nóng có thể là một phần không tránh khỏi trong sản xuất. Điều chỉnh nhiệt độ tại các điểm sản xuất trong khí hậu nhiệt đới có thể không thực tế, đặc biệt là khi phòng làm việc bị ô nhiễm bụi hoặc hóa chất phát sinh từ sản xuất. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là cần cung cấp các phương tiện bảo vệ tránh tiếp xúc quá mức với nóng.

CÁC RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

•  Stress nhiệt

•  Bất tiện do nhiệt

• Mệt mỏi quá sức

BIỆN PHÁP CẢI THIỆN

1.Dùng nhiều biện pháp sẵn có để giảm nhiệt độ không khí nơi làm việc. Điều này rất quan trọng khi không thể điều hòa không khí. Các phương pháp bao gồm cách ly nhiệt bên ngoài đi vào nơi làm việc (nhiệt mặt trời), thông gió tự nhiên tăng, cách ly các máy và quy trình nóng và cung cấp các hệ thống hút cục bộ đối với không khí nóng và ô nhiễm.

2. Bảo vệ  người lao động tránh bức xạ nhiệt từ các máy và thiết bị gây nóng và từ các bề mặt nóng (ví dụ, từ mái nhà hoặc tường nóng). Cách tốt nhất để giảm bức xạ nhiệt cho người lao động  là bố trí các màn chắn hoặc các tấm ngăn giữa nguồn bức xạ và cơ thể. Ngoài ra sử dụng trần nhà và tường cách nhiệt. Nếu không thể tránh được tiếp xúc với nguồn nóng quá mức, giảm tới mức tối thiểu thời gian tiếp xúc và mặc quần áo bảo hộ để tránh bức xạ nhiệt

3. Tránh lao động thể lực nặng đối với các công nhân đồng thời tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bức xạ nhiệt lớn. Cơ giới hóa công việc như vậy hoặc luân phiên công nhân để giảm thời gian tiếp xúc với nóng quá mức của mỗi công nhân.

4. Tăng vận tốc gió xung quanh vùng làm việc bằng quạt điện và quạt thông gió.

5. Nếu có thể, xây một buồng hoặc phòng nhỏ có điều hòa không khí ở nơi làm việc để người điều khiển có thể ở bên trong phần lớn thời gian làm việc.

6. Giảm tối mức tối thiểu thời gian người lao động  phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bức xạ nhiệt lớn (ví dụ, tạo ra vùng làm việc phía sau của tấm chắn để công nhân có thể làm việc mà không tiếp xúc với bức xạ nhiệt lớn, góc nghỉ ngơi có thông gió tự nhiên tốt hoặc có quạt, sắp xếp luân phiên hoặc nghỉ giải lao thường xuyên.)

7. Cung cấp nước uống khoáng lạnh cho người lao động làm việc trong môi trường nóng.

GỢI Ý THÊM

– Việc kết hợp các biện pháp nêu trên thường cần thiết hoặc hữu ích. Tránh làm việc kéo dài trong điều kiện thời tiết nóng và đảm bảo nghỉ ngơi thích hợp, đặc biệt trong công việc nặng nhọc.

– Kiểm tra xem liệu nóng quá mức có gây ảnh hưởng đến vấn đề chất lượng sản phẩm hoặc sức khỏe công nhân không (ví dụ, so sánh các kết quả công việc giữa các tháng nóng và tháng mát hoặc phỏng vấn công nhân).

– Đảm bảo cung cấp nước uống mát hoặc các đồ uống gần nơi làm việc. Nên uống ít một và thường xuyên.

– Trang bị các phương tiện để giặt và thường xuyên giặt là quần áo lao động.

Sử dụng xả khí cục bộ chống bức xạ nhiệt và ô nhiễm

Sử dụng tấm chắn thấm nước để chặn bức xạ nhiệt.

Mái che cài răng lược chống bức xạ nhiệt mặt trời.       

ĐIỂM CẦN NHỚ

Có nhiều cách để giảm phơi nhiễm với tiếp xúc nhiệt quá mức. Có thể kết hợp nhiều biện pháp và bố trí đủ thời gian nghỉ ngơi và nước uống mát.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)