BỆNH UNG THƯ NGHỀ NGHIỆP

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:38(GMT +7)

Một nghiên cứu mới ở Anh ước tính, số người chết do ung thư nghề nghiệp nhiều hơn số người chết do tai nạn giao thông.

Tại Hội thảo khoa học thường niên của Hiệp hội Y học Nghề nghiệp, một nghiên cứu đã được trình bày về gánh nặng ung thư nghề nghiệp tại Anh, trong các ngành có lực lượng lao động phải chịu rủi ro cao và các chất gây ra các loại bệnh ung thư khác nhau. Trong đó, lao động nam trong ngành xây dựng và lao động nữ làm việc theo ca là những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư do nghề nghiệp nhất.

Hiệp hội Y học Nghề nghiệp cho rằng có thể hạn chế được số người mắc bệnh bằng cách nâng cao sự hiểu biết về các chất có thể gây ung thư tại nơi làm việc, các rủi ro tiềm ẩn; giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm các hóa chất độc hại và đề ra các quy tắc phù hợp.

Nghiên cứu trên cũng ước tính ở Anh hàng năm có hơn 8000 người chết do ung thư nghề nghiệp – nhiều hơn dự đoán trước kia. Con số này được so sánh với 3000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông đường bộ hoặc 180 người thiệt mạng do TNLĐ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra những ngành công nghiệp mà NLĐ phải chịu nhiều nguy cơ, rủi ro. Các ngành nghề đã được nghiên cứu như: Xây dựng, kim khí, các dịch vụ cá nhân và gia đình, khai thác mỏ, vậntải đường bộ, xuất bản, bán lẻ và dịch vụ ăn uống, trồng trọt và một số ngành sản xuất khác. 56% lao động nam được chẩn đoán mắc ung thư nghề nghiệp đều làm việc trong ngành xây dựng trong khi quá bán số lao động nữ (54%) được được chẩn đoán mắc ung thư nghề nghiệp là làm việc theo ca, trong đó có ca đêm. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những NLĐ như y tá và nhân viên phục vụ chuyến bay hay mô hình làm việc theo ca bị phá hủy nhịp độ sinh hoạt hàng ngày nên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những NLĐ khác
Trong nhiều trường hợp, những NLĐ trong ngành xây dựng, những người thợ sơn và trang trí́ hay những NLĐ phải tiếp xúc với các chất như amiăng, silic và khói xả diesel, không có hiểu biết về các nguy cơ rủi ro và do đó các biện pháp quản lý phòng tránh không được thực hiện. Trong một số trường hợp, có thể tiến hành các bước thực hiện đơn giản để giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm như, thay thế các chất này bằng các chất khác an toàn hơn, mặc quần áo bảo vệ, tăng cường hệ thống thông gió hoặc thay đổi thói quen làm việc. Thường xuyên thay đổi tư thế cũng là điều cần thiết. Cần tuyên truyền về các nguy cơ rủi ro và các chiến lược khác như thay đổi quy định, cải tiến công nghệ và đào tạo nhằm giảm nguy hại cho NLĐ..

Tiến sĩ Olivia Carlton, Chủ tịch Hiệp hội Y học Nghề nghiệp cho rằng, trong rủi ro ung thư nghề nghiệp có một sự bất bình đẳng về mặt xã hội, nó tập trung ở những NLĐ chân tay và những công việc trình độ thấp. Điều này có nghĩa là nhiều ngành có lao động gặp nguy cơ rủi ro mà không có dịch vụ tư vấn SKNN hữu hiệu nên không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro.

Tiến sĩ Lesley Rushton, tác giả nghiên cứu trên cho biết “Ngoài con số tử vong, trong nghiên cứu này còn ước tính hàng năm đã chẩn đoán được gần 14000 ca bị ung thư liên quan đến các chất gây ung thư nghề nghiệp. Đối với nhiều chất gây ung thư, mức độ phơi nhiễm đã giảm dần trong những năm qua; nên các chiến lược giảm thiểu rủi ro cần tập trung vào những nơi làm việc vẫn còn có nguy cơ phơi nhiễm cao”

Trên một triệu người ở Anh bị phơi nhiễm các chất gây ung thư tại nơi làm viêc của họ. Nghiên cú này cũng xác định các hóa chất góp phần gây ung thư hiện nay ở Anh. Trong khi amiăng đứng đầu danh sách, thì các chất khác như: Silic tinh thể tìm thấy trong xây dựng và các quy trình công nghiệp khác, các hạt từ khí xả động cơ diesel, sơn và dầu khoáng đều phát hiện có nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân. Năm trong số mười chất đứng đầu danh mục thường được tìm thấy trong xây dựng và chúng ta cần chuyển tải thông điệp tăng cường kiểm soát khu vực này.


(Nguồn tin: Sheila Pantry Associates)