Các nỗ lực đáng khen ngợi trong việc cải thiện an toàn tại nơi làm việc trong ngành nông nghiệp

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã có tên trong số các ngành có số ca thương tật và tử vong do công việc cao ở Úc. Năm 2013, ngành này có số ca tử vong cao thứ nhì (50 ca) trong khi vào năm 2014 số ca tử vong được ghi nhận là 46.

Ảnh: SafetyCulture Library

Từ quan điểm  ATVSLĐ, các nông trại  là duy nhất, và theo bản báo cáo “Các ca thương tật và tử vong do công việc ở các nông trại Úc, tháng 3 năm 2013”, trong khi các ngành công nghiệp khác chỉ gặp một số trong những mối nguy hiểm với nông trang như thực vật, hóa chất, tiếng ồn, bụi, tiếp xúc với ánh nắng và tiếp xúc với động vật, thì ở ngành nông nghiệp, toàn bộ những mối nguy hiểm trên đều tồn tại, và cộng thêm bối cảnh nơi công nhân làm việc nông nghiệp, khiến cho ngành nông nghiệp trở thành một trong những ngành nghề nguy hiểm nhất.

Các giới chức trong ngành cần được khen ngợi do họ đã nỗ lực hỗ trợ nhằm cải thiện sự an toàn cho người lao động.

Cơ quan an toàn lao động Worksafe WA đã ban hành một kế hoạch hành động mới vào khoảng hai tuần trước, với mục tiêu giảm bớt số ca thương tật và tử vong liên quan tới nông nghiệp. Cơ quan này đã phối hợp với các tổ chức nông nghiệp và các ban ngành chính phủ khác để phát triển bản kế hoạch trên.

Vào tuần trước, chính quyền vùng Tasmania đã ra thông báo rằng họ sẽ dành hơn 400.000 USD trong vòng ba năm tới nhằm cải thiện  điều kiện ATVSLĐ tại nơi làm việc ở các nông trang. Số tiền này sẽ được dùng để mời một cán bộ an toàn làm việc toàn thời gian (full time) để phối hợp với các tổ chức nông nghiệp như TFGA hoặc PASS nhằm cải thiện sự an toàn của các nông trang ở Tasmania.

Với các số liệu thống kê cho thấy sự cố xe bốn bánh (quad bike) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hoặc thương tật ở các nông trang Úc (vượt qua máy cày với tỉ lệ 2:1), chính quyền nước Úc đã ban hành chương trình khởi động QuadWatch nhằm phối hợp ngành công nghiệp, các nhà sản xuất, những người sử dụng quad bike, các tổ chức cộng đồng và chính phủ để tăng cường nhận thức về an toàn khi sử dụng quad bike.

Ngành nông nghiệp đã sử dụng 306.700 lao động trong năm từ 2010-2011, theo các số liệu từ cơ quan ATLĐ Úc Safe Work Australia. Do đó vẫn còn nhiều điều cần được thực hiện nhằm đảm bảo người lao động được làm việc hàng ngày trong môi trường làm việc an toàn.

Sưu tầm và biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: safetyculture.com.au)